Giới thiệu về eBay, một trong những thị trường trực tuyến hàng đầu thế giới

eBay là một trong những thị trường trực tuyến hàng đầu thế giới và là ngôi nhà của nhiều trang Internet thành công. Công ty có một số thương hiệu hàng đầu:

  • Trang web thị trường cốt lõi của eBay là ebay.com thực hiện hàng triệu giao dịch bán lẻ và bán buôn ở khoảng 27 quốc gia / vùng lãnh thổ mỗi ngày. Nó có khoảng 175 triệu người dùng đang hoạt động.

eBay Rao vặt là một nhánh của chợ, cung cấp dịch vụ mua sắm và trao đổi địa phương tại hơn 150 thành phố trên khắp thế giới. StubHub là một hệ thống bán vé trực tuyến. PayPal là doanh nghiệp thanh toán điện tử đang phát triển nhanh chóng và hiện hoạt động như một công ty độc lập. Tất cả các doanh nghiệp trên đã mở rộng với việc mua lại trong các lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như Half.com trong lĩnh vực mua sắm và BillMeLater trong lĩnh vực thanh toán.

Lịch sử tóm tắt

Lịch sử chính thức của công ty hiện bác bỏ truyền thuyết rằng eBay được sinh ra để cung cấp cho vợ của người sáng lập Pierre Omidyar một nơi để bổ sung vào loạt máy phân phối Pez của cô ấy. Trên thực tế, lần bán đầu tiên của nó là một con trỏ laser bị hỏng, được bán cho một người mua Canada.

Công ty được thành lập vào năm 1995 tại San Jose, California và được đặt tên là AuctionWeb vào thời điểm đó. . Vào năm 1997, nó đã bán được mặt hàng thứ một triệu của mình, chiếc giắc cắm Big Bird đóng hộp.

Ngay sau đó, AuctionWeb đổi tên thành eBay. Công ty ra mắt công chúng vào tháng 9 năm 1998.

Những năm đang phát triển

Dần dần, phạm vi thị trường của nó đã được mở rộng và những người bán các sản phẩm mới cũng tham gia vào cuộc cạnh tranh. Công ty cũng bắt đầu mở rộng ra quốc tế bằng việc mở chi nhánh tại Đức và Vương quốc Anh.

Một quyết định kinh doanh quan trọng vào năm 2000 đã thêm một bảng giá cố định được gọi là “Mua ngay” để thay thế cho hình thức đấu giá. Điều này làm tăng đáng kể độ phủ của trang web và thu hút nhiều người bán sản phẩm mới hơn. Nó cũng giúp eBay cạnh tranh trực tiếp với các trang bán lẻ lớn khác như Amazon.com và Walmart.com.

eBay cũng tung ra một nền tảng quảng cáo đã được phân loại để nhắm mục tiêu đến người mua và người bán địa phương. Nền tảng này đã được nhân rộng ở khoảng 150 thành phố và đã phát triển từ việc bán hàng hóa để bao gồm các dịch vụ địa phương và thông báo cộng đồng.

Mặc dù hầu hết doanh số bán hàng của eBay hiện nay đến từ việc niêm yết giá cố định, eBay vẫn có khả năng tạo tin tức cho các cuộc đấu giá kỳ lạ của mình. Năm 2015, cuốn truyện tranh đầu tiên về Siêu nhân được bảo quản tốt đã được bán với giá 3,2 triệu đô la Mỹ, một kỷ lục.

Thương vụ mua lại lớn nhất của công ty xảy ra vào tháng 7 năm 2002, khi họ mua lại PayPal, một công ty kinh doanh trực tuyến đã hợp tác với eBay kể từ khi thành lập. Khi các giao dịch trực tuyến trở nên phổ biến và các thiết bị di động bắt đầu phát triển, tốc độ tăng trưởng của PayPal đã vượt quá tốc độ tăng trưởng của thị trường trực tuyến.

PayPal được tách thành một công ty độc lập vào năm 2015. Hiện nó cung cấp dịch vụ tại hơn 200 quốc gia.

Các công ty eBay khác

eBay hiện hoạt động thị trường tại 27 quốc gia. Nó cũng sở hữu các trang web mua sắm Shopping.com và Half.com. Vào đầu năm 2018, eBay đã mua lại chi nhánh Nhật Bản của trang web mua sắm trực tuyến Châu Á Giosis.

Các công ty eBay khác bao gồm BillMeLater, ProStores, Rent.com, Kijiji, brand4friends, Gumtree, Milo.com và RedLaser. eBay cũng duy trì quan hệ đối tác với Skype, MercadoLibre, Craigslist, Channelosystem, eBay, mFoundry, Union Mobile Pay, v.v.

Công ty trước đây sở hữu dịch vụ viễn thông trực tuyến Skype, đã mua lại và xây dựng một gã khổng lồ với 500 triệu người dùng vào năm 2005. Nó đã bán phần lớn cổ phần của Skype cho Microsoft vào năm 2009, nhưng vẫn giữ lại 30% cổ phần.

Năm 2011, eBay mua lại GSI Commerce Inc. với giá 2,4 tỷ USD, đây là thương vụ mua lại lớn nhất kể từ khi mua lại Skype, đánh dấu sự gia nhập của công ty vào việc phát triển và vận hành các trang web trực tuyến cho các doanh nghiệp thực tế. GSI đã đổi tên thành eBay Enterprise Inc. Hiện nó có khoảng 500 khách hàng, bao gồm các thương hiệu bán lẻ quen thuộc như Ace Hardware và Dick’s Sporting Goods.

Cơ cấu công ty của eBay

Người sáng lập công ty, Pierre Omidyar, vẫn đang hoạt động trong ban giám đốc của eBay. David Wenig, cựu Chủ tịch Tiếp thị Toàn cầu, trở thành Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành vào năm 2015 và phục vụ trong Hội đồng Quản trị.

Các bộ phận chính của eBay do các phó chủ tịch cấp cao lãnh đạo, chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh bán vé, thanh toán và quảng cáo đã được phân loại. Nó có các hoạt động thị trường độc lập ở Châu Mỹ, Châu Á và Châu Âu.

Trụ sở chính của eBay vẫn được đặt tại San Jose, California, nơi nó được thành lập.

Sau sự bùng nổ

Doanh thu của eBay ban đầu tăng 30% hoặc hơn so với cùng kỳ năm ngoái, điều này khiến công ty trở thành một trong những người chiến thắng đột phá trong cạnh tranh trực tuyến. Ngay từ năm 2008, tăng trưởng hàng năm bắt đầu chậm lại do công ty khó theo kịp tốc độ của Amazon. Theo Statistica.com, tốc độ tăng trưởng của eBay trong năm 2017 là 7%, trong khi tốc độ tăng trưởng của Amazon là 31%.

PayPal vẫn là một triển vọng nóng bỏng. Kể từ năm 2013, doanh thu của nó đã tăng trưởng hai con số, và đến cuối năm 2017, doanh thu đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong những năm sau khi nền kinh tế sụp đổ vào năm 2008, eBay đã chuyển sang một mô hình chuyển đổi với sức mạnh của các định hướng chiến lược mới trong kinh doanh cốt lõi và cấu trúc nền tảng thị trường, giá cả và chính sách.

Những thay đổi trong quy tắc và cấu trúc phí của eBay chắc chắn sẽ gây ra tranh cãi vì chúng ảnh hưởng đến hàng triệu doanh nghiệp nhỏ, người mua và doanh nhân bán thời gian trên toàn thế giới. Công ty đang tập trung phát triển kênh bán lẻ số lượng lớn, giá cố định, điều này đã khiến một số người bán nhỏ, người bán đồ cũ, người sưu tập và những người đam mê trong cộng đồng eBay truyền thống xa lánh.

Công ty có khoảng 14.000 nhân viên trên toàn thế giới. Vào giữa năm 2018, nó đã sa thải khoảng 1.000 nhân viên trên toàn thế giới, được gọi là “việc sắp xếp lại các ưu tiên thường xuyên.”

Bền vững và cho

Chương trình eBay’s Giving Works được biết đến với việc thúc đẩy sự phát triển có ý thức xã hội và hoạt động từ thiện trên toàn thế giới.

Những người thụ hưởng chính bao gồm nền tảng tài chính vi mô toàn cầu MicroPlace; nền tảng thương mại bền vững và công bằng WorldofGood.com; và dự án cơ hội của riêng eBay Foundation, nhằm hỗ trợ phát triển theo định hướng thị trường và đổi mới chống đói nghèo.