Giới thiệu về Bê tông khí chưng áp (AAC)

Bê tông khí chưng áp (AAC) là một loại bê tông đúc sẵn bao gồm các nguyên liệu thô tự nhiên. Nó được phát triển lần đầu tiên ở Thụy Điển vào những năm 1920 khi các kiến ​​trúc sư lần đầu tiên trộn hỗn hợp bê tông truyền thống gồm xi măng, vôi, nước và cát với một lượng nhỏ bột nhôm. Bột nhôm được sử dụng như một chất mở rộng để làm cho bê tông tăng lên, hơi giống như bột bánh mì. Kết quả là bê tông bao gồm gần 80% không khí. Bê tông AAC thường được làm thành khối hoặc tấm và được sử dụng để xây dựng các bức tường vữa theo cách tương tự như được sử dụng cho xây dựng khối bê tông tiêu chuẩn.

Bê tông khí được tạo ra như thế nào

Bê tông khí chưng áp bắt đầu với quy trình tương tự được sử dụng để trộn tất cả bê tông: xi măng poóc lăng, cốt liệu và nước được trộn với nhau để tạo thành một loại bùn. Sau khi đưa nhôm vào làm chất giãn nở, các bọt khí sẽ được đưa vào khắp vật liệu, dẫn đến vật liệu nhẹ có mật độ thấp. Bê tông ướt được đúc thành hình bằng ván khuôn, sau đó được cắt thành các tấm và khối sau khi đã được làm khô một phần. Các thiết bị này sau đó được chuyển đến lò hấp và được đóng rắn hoàn toàn dưới nhiệt độ và áp suất chỉ trong 8 đến 12 giờ.

Khối bê tông AAC có tính gia công cao và có thể được cắt và khoan bằng các công cụ chế biến gỗ truyền thống như máy cưa vòng và máy khoan điện thông thường. Vì bê tông có trọng lượng nhẹ và tỷ trọng tương đối thấp nên cần phải thử cường độ nén, hàm lượng nước, khối lượng riêng và độ co ngót của bê tông.

Được xây dựng bằng bê tông AAC

Bê tông AAC có thể được sử dụng cho các bức tường, sàn nhà, tấm mái, các khối và các thanh nẹp cửa.

  • Độ dày của bảng điều khiển từ 8 inch đến 12 inch và 24 inch, và chiều rộng có thể đạt tới 20 feet.

Chiều dài của các khối là 24, 32 và 48 inch, độ dày từ 4 đến 16 inch; chiều cao là 8 inch. Khối hoặc tấm bê tông khí chưng áp đã đóng rắn được kết nối với một lớp vữa mỏng và công nghệ được sử dụng giống như công nghệ được sử dụng cho các khối bê tông tiêu chuẩn. Để tăng sức mạnh, các bức tường có thể được gia cố bằng thép hoặc các bộ phận kết cấu khác xuyên qua không gian khối theo phương thẳng đứng.

Bê tông AAC có thể được sử dụng cho tường, sàn và mái nhà, và trọng lượng nhẹ của nó làm cho nó linh hoạt hơn bê tông tiêu chuẩn. Vật liệu có đặc tính cách âm và cách nhiệt tuyệt vời, bền và chống cháy. Tuy nhiên, để được bền, AAC phải được phủ một lớp sơn phủ như thạch cao biến tính polyme, đá tự nhiên hoặc nhân tạo hoặc vách ngăn. Nếu sử dụng trong tầng hầm, bề mặt ngoài của tường AAC phải được phủ một lớp vật liệu hoặc màng chống thấm dày. Bề mặt của AAC sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với thời tiết hoặc độ ẩm của đất. Bề mặt bên trong có thể được hoàn thiện bằng vách thạch cao, thạch cao, ngói hoặc sơn hoặc có thể để hở.

Hiệu suất của bê tông khí

Về bản chất, AAC chỉ cung cấp các giá trị cách nhiệt vừa phải — khoảng R-10 cho bức tường dày 8 inch và R-12,5 cho bức tường dày 10 inch. AAC cung cấp giá trị R xấp xỉ 1,25 trên inch độ dày vật liệu. Tuy nhiên, AAC có khối lượng nhiệt cao, làm chậm tốc độ truyền nhiệt năng và có thể làm giảm đáng kể chi phí sưởi ấm và làm mát. Và cấu trúc AAC có thể được làm rất kín để giảm tổn thất năng lượng do rò rỉ không khí. AAC cũng đã tạo ra một rào cản tiếng ồn tuyệt vời.

đặc tính

Bê tông xi măng

Bê tông truyền thống

Mật độ (PCF)

25–50

80–150

Cường độ nén (PSI)

360–1090

1000–10000

Xếp hạng lửa (giờ)

≤ 8

≤ 6

Độ dẫn nhiệt (Btuin / ft2-hr-F)

0,75–1,20

6,0–10

Ưu điểm và ứng dụng

Một số lợi ích của việc sử dụng bê tông khí chưng áp bao gồm:

  • Vật liệu cách âm và vật liệu cách âm tuyệt vời

Chống cháy và chống mối mọt cao Có nhiều hình thức và kích thước để lựa chọn Khối lượng nhiệt cao lưu trữ và giải phóng năng lượng theo thời gian Vật liệu có thể tái chế Nhẹ, dễ vận hành và cài đặt Dễ dàng cắt rãnh và lỗ cho đường dây điện và đường ống nước So với đổ bê tông hoặc đổ khối bê tông tiết kiệm chi phí vận chuyển và xử lý

sự thiếu sót

Giống như tất cả các vật liệu xây dựng, AAC có một số nhược điểm:

  • Các sản phẩm thường xuất hiện không đồng nhất về chất lượng và màu sắc.

Các mặt tiền chưa hoàn thành cần có lớp ốp bên ngoài để bảo vệ chúng khỏi thời tiết. Nếu được lắp đặt trong môi trường có độ ẩm cao, lớp hoàn thiện bên trong cần độ thấm hơi thấp, trong khi lớp hoàn thiện bên ngoài cần độ thấm cao. So với kết cấu tường cách nhiệt tiết kiệm năng lượng, giá trị R tương đối thấp. Chi phí cao hơn so với kết cấu khung bê tông và khung gỗ truyền thống. Cường độ của AAC bằng 1/6 đến 1/3 so với các khối bê tông truyền thống.

AAC giá số lượng lớn

Kể từ tháng 7 năm 2018, giá mỗi foot vuông của khối AAC cơ bản với kích thước tiêu chuẩn 8 x 8 x 24 inch là khoảng US $ 2,20 đến US $ 2,50, cao hơn một chút so với các khối bê tông tiêu chuẩn, có giá khoảng US $ 2,00 cho mỗi chân vuông. Tuy nhiên, chi phí nhân công của AAC có thể thấp hơn vì nó nhẹ hơn và dễ dàng hơn để xử lý và lắp đặt. Chi phí khác nhau giữa các khu vực và bị ảnh hưởng bởi giá lao động địa phương và các yêu cầu về quy chuẩn xây dựng.