Bài viết

Giải thích về Blockchain: Tổng quan đơn giản về cách nó hoạt động

99

Thuật ngữ blockchain có thể gây nhầm lẫn khi đọc lần đầu. Nó bao gồm rất nhiều cơ sở và hầu hết nội dung về chủ đề này thường giả định rằng bạn đã biết blockchain là gì và nó hoạt động như thế nào. Blockchain được liên kết rộng rãi nhất với tiền điện tử như Bitcoin và đôi khi được sử dụng để chỉ tiền điện tử.

Nhưng blockchain không chỉ là tiền điện tử. Mặc dù các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không giống nhau. Blockchain là công nghệ mà hầu hết các loại tiền điện tử dựa vào đó và hiện nó cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác. Dưới đây là cách hoạt động của công nghệ blockchain, nguồn gốc của nó và cách các doanh nghiệp lớn và nhỏ đang sử dụng công nghệ hiện nay và trong tương lai.

Kiến thức cơ bản về Blockchain

Blockchain là một mạng công cộng phi tập trung cho phép các cá nhân và công ty lưu trữ ngay lập tức và chuyển thông tin và tiền một cách an toàn. Thuật ngữ blockchain cũng đề cập đến cách dữ liệu được lưu trữ trong các “khối” thông tin, sau đó được liên kết với nhau trong một “chuỗi” vĩnh viễn. Khi một khối mới được thêm vào chuỗi, nó làm cho các khối trước đó khó sửa đổi hơn, điều này giúp mỗi khối ngày càng trở nên an toàn hơn theo thời gian. Có một số khía cạnh làm cho công nghệ blockchain trở nên độc đáo và có giá trị đối với nhiều loại ứng dụng kinh doanh khác nhau.

Blockchain là chính xác

Blockchain có độ chính xác cao. Mọi hành động trong chuỗi khối đều được ghi lại mà không có bất kỳ sự thiếu sót nào. Sau khi các hành động được ghi lại và lưu trữ trong “phần” thông tin, mỗi phần có một dấu thời gian và được bảo mật. Toàn bộ hồ sơ có sẵn cho bất kỳ ai trong hệ thống phi tập trung.

Blockchain được phân cấp

Blockchains được phân quyền, không được lưu trữ trên một máy tính chủ duy nhất, cũng không được kiểm soát bởi một công ty, ngân hàng hoặc tổ chức duy nhất. Thay vào đó, nó được phân phối trên nhiều máy tính trong mạng. Hãy nghĩ về cách Google Tài liệu hoạt động và cách một tài liệu có thể được chia sẻ với nhiều người dùng và tất cả người dùng có thể thấy các thay đổi cùng một lúc. Điều này rất giống với cách hoạt động của phân quyền blockchain.

Có thể bạn quan tâm  Định giá thâm nhập để thu hút khách hàng mua sản phẩm

Blockchain là vĩnh viễn và an toàn

Khi mỗi khối hoàn thành, nó sẽ tham gia các khối khác trên chuỗi, tạo ra một bản ghi vĩnh viễn của mỗi giao dịch có sẵn cho tất cả người dùng của blockchain trong thời gian thực. Sự kết hợp các tính năng này tạo ra mức độ bảo mật cao khiến cho blockchain khó thay đổi.

Điều gì tạo nên một chuỗi khối?

Mọi blockchain đều bao gồm ba phần cơ bản.

  1. Bản ghi: Đây có thể là bất kỳ loại thông tin nào.
  2. Chunk: Một tập hợp các bản ghi riêng biệt.
  3. Chuỗi: Điều này chứa tất cả các khối được liên kết với nhau.

Nó được phát triển khi nào?

Năm 1991, các nhà nghiên cứu Stuart Haber và W. Scott Stornetta lần đầu tiên đề xuất khái niệm về công nghệ blockchain. Haber và Stornetta giải thích việc sử dụng chuỗi dấu thời gian liên tục để ghi lại thông tin một cách an toàn trong sách trắng “Cách đánh dấu thời gian cho tài liệu kỹ thuật số” của họ. Tuy nhiên, công nghệ này đã không được sử dụng cho đến khi Bitcoin ra đời vào năm 1998. Bitcoin được tạo ra như một dạng tiền phi tập trung, thay vì tiền do chính phủ kiểm soát và tạo ra (gọi là tiền fiat). , hiện còn được gọi là Craig Steven Wright) đã tạo ra sổ cái phi tập trung được gọi là blockchain.

Các bước trong giao dịch Blockchain

Mọi giao dịch blockchain, bất kể blockchain được sử dụng cho ngành nào, đều trải qua các bước giống nhau.

  1. Các giao dịch hoặc giao dịch được ghi lại trong hồ sơ. Hồ sơ giao dịch liệt kê các chữ ký điện tử và các chi tiết liên quan khác của các bên.
  2. Kiểm tra giao dịch để đảm bảo rằng nó hợp lệ. Các máy tính trong mạng xem xét giao dịch và đảm bảo rằng đó là giao dịch hoặc giao dịch thực. Đây là một quá trình phi tập trung diễn ra giữa các nút khác nhau của mạng.
  3. Vì mỗi giao dịch được xác minh và chấp nhận là xác thực, nó sẽ được thêm vào một khối. Mỗi khối chứa một mã gọi là mã băm duy nhất cho khối đó. Các khối mang hàm băm của riêng chúng và hàm băm của các khối trước đó để người dùng luôn biết khối nằm ở đâu trong chuỗi.
  4. Khi một khối hoàn tất – một khối có thể chứa nhiều giao dịch – nó được thêm vào chuỗi. Hàm băm mà nó mang theo đảm bảo nó theo đúng thứ tự thời gian.
Có thể bạn quan tâm  Thanh toán y tế: kiện tụng bảo hiểm rủi ro

Những ngành nào đang sử dụng blockchain?

Bất kể bạn nhìn vào tiền điện tử như thế nào, công nghệ blockchain cơ bản có nhiều cách sử dụng khác nhau và các doanh nghiệp đang nhanh chóng thử nghiệm việc triển khai nó. Ví dụ, đơn giản hóa chuỗi cung ứng là một trong những ứng dụng thú vị hơn của blockchain và nó có thể bắt đầu ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ một cách nhanh chóng khi họ tương tác với các tập đoàn lớn hơn theo đuổi công nghệ này. Dưới đây là một số công ty đang thử nghiệm việc sử dụng blockchain.

  • Ngân hàng Công thương Trung Quốc: Ngân hàng này sử dụng blockchain theo cách tương tự như những gì các nhà phát triển dự định: xác minh các giao dịch kỹ thuật số theo cách phi tập trung. Ở

Berkshire Hathaway: Công ty của Warren Buffett đang khám phá các cách sử dụng blockchain trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp đường sắt và trang sức mỹ nghệ. Ở Bank of America Merrill Lynch: Ngân hàng lớn nắm giữ khá nhiều bằng sáng chế về công nghệ blockchain và đang làm việc với Microsoft để cố gắng tự động hóa các quy trình được sử dụng trong các giao dịch tài trợ thương mại. Ở Wells Fargo & Company: Ngân hàng đang thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số của riêng mình sẽ chạy trên công nghệ blockchain và giúp thanh toán và giao dịch quốc tế dễ dàng hơn. Ở Apple Inc: Công ty công nghệ lớn đang sử dụng blockchain để bảo mật dữ liệu dấu thời gian. Ở Toyota Motor Corporation: Công ty ô tô đã cung cấp cho chúng tôi chiếc Prius đang tìm cách sử dụng blockchain để giúp kích hoạt ô tô tự lái. Ở Walmart: Công ty đang làm việc với IBM để chuyển chuỗi cung ứng của mình sang công nghệ blockchain, công nghệ này sẽ giúp cải thiện các biện pháp an toàn thực phẩm của họ. Ở Các doanh nghiệp đang sử dụng công nghệ blockchain cho nhiều ứng dụng khác nhau, nhưng một số ứng dụng phổ biến hơn là cho ngân hàng và chuỗi cung ứng. Nếu nó chưa phải là một tùy chọn, bạn có thể mong đợi blockchain bật lên ở bất kỳ đâu bạn cần dữ liệu an toàn, với một bộ hồ sơ mà mọi người có thể truy cập.

Ý nghĩa của Blockchain đối với chủ doanh nghiệp nhỏ

Một số doanh nghiệp nhỏ, chẳng hạn như các công ty khởi nghiệp công nghệ, có thể tự phát triển công nghệ blockchain. Các chủ doanh nghiệp nhỏ khác có thể sử dụng công nghệ blockchain được phát triển cho thị trường rộng lớn hơn.

Có thể bạn quan tâm  Tác động của thuế khi trả tiền thưởng cho nhân viên

Giống như cách Square và Stripe tạo ra quá trình xử lý thẻ tín dụng dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp nhỏ, công nghệ blockchain có tiềm năng làm cho các hoạt động kinh doanh nhỏ trở nên dễ dàng và trơn tru hơn. Hai cách điều này có thể xảy ra bao gồm:

  • Hợp đồng thông minh: Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng để tạo, xác minh và thực hiện hợp đồng giữa người dùng. Nó có thể được sử dụng để thanh toán hóa đơn và nhân viên, lập hóa đơn cho khách hàng hoặc khách hàng, tạo chính sách bảo hiểm, xử lý hoàn thành hàng tồn kho hoặc bất kỳ hoạt động giao dịch nào khác. Các công ty như Confideal và dApp Builder đã phát triển cơ sở hạ tầng để tạo ra các hợp đồng thông minh mà sau đó các doanh nghiệp có thể sử dụng trong hoạt động của riêng họ.

Tuân thủ dữ liệu: Với các quy tắc và quy định mới xung quanh việc tuân thủ dữ liệu và vi phạm dữ liệu, blockchain cung cấp khả năng xác minh các giao dịch mà không cần biết danh tính của người dùng. Điều này tạo ra trải nghiệm người dùng an toàn hơn và ít bị hack hơn. Việc thương mại hóa công nghệ blockchain còn quá sớm. Ngày càng có nhiều dịch vụ dựa trên blockchain dự kiến ​​sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ trong tương lai như một giải pháp thay thế cho các quy trình giao dịch và lưu trữ hồ sơ hiện tại.

dòng dưới cùng

Blockchain ban đầu được phát triển như một nền tảng để xây dựng Bitcoin. Giờ đây, nó minh bạch hơn, phi tập trung và an toàn hơn khi nó phát triển và phát triển trong các lĩnh vực kinh doanh mới như ngân hàng và quản lý chuỗi cung ứng. Công nghệ này có thể thúc đẩy sự đổi mới trong các phương thức kinh doanh mới và có thể đặc biệt hữu ích cho các công ty nơi mà tính minh bạch và bảo mật là quan trọng.

Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng các nền tảng dựa trên blockchain để hợp lý hóa các quy trình và thanh toán. Một số công ty đã cung cấp công nghệ này, vì vậy hãy mong đợi sẽ thấy nhiều hơn trong tương lai.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm