Bài viết

Giá skimming có tốt cho doanh nghiệp của bạn không?

89

Giá hớt váng là chiến lược thường được các công ty có thương hiệu mạnh áp dụng, bằng cách ban đầu tính giá cao nhất có thể cho các sản phẩm mới sáng tạo, sau đó giảm dần giá theo thời gian để nhắm mục tiêu (hớt giá) trên thị trường cơ sở khách hàng nhạy cảm để tối đa hóa lợi nhuận . Sau khi hoàn thành thành công, các công ty có thể nhanh chóng thu hồi chi phí đưa sản phẩm mới ra thị trường trước khi cuộc cạnh tranh bắt đầu. Nhưng liệu định giá lướt qua có phải là một chiến lược định giá tốt cho doanh nghiệp của bạn không?

Tăng giá trong ngành công nghệ

Trong các ngành công nghệ có tuổi thọ sản phẩm hạn chế và chu kỳ nâng cấp ngắn, việc lướt qua giá là một thực tế phổ biến. Các công ty như Apple với lượng khách hàng trung thành có thể tính giá cao cho các sản phẩm mới phát hành vì họ biết rằng một số lượng lớn những người hâm mộ Apple cuồng nhiệt nhất sẽ mua chúng bằng mọi giá. Khi sản phẩm đến giai đoạn chín, giá sẽ giảm dần theo thời gian.

Ví dụ, Apple iPod classic được phát hành vào năm 2002 với mức giá 399 USD. Giá giảm xuống còn 299 đô la Mỹ vào năm 2003 và xuống còn 249 đô la Mỹ vào năm 2005. Với việc phát hành từng thế hệ iPod, giá của phiên bản trước sẽ giảm xuống.

Có thể bạn quan tâm  Margin: Nó là gì?

Lướt qua lợi thế về giá

Lợi ích chính của việc sử dụng chiến lược đọc lướt là chi phí R&D của sản phẩm mới có thể được thu hồi nhanh hơn. Ví dụ, chi phí phát triển một loại thuốc theo toa mới, bao gồm R & D, thử nghiệm và phê duyệt của FDA, có thể vượt quá 2 tỷ đô la Mỹ.

Giá skimming áp dụng cho các công ty có thương hiệu rất mạnh và uy tín về chất lượng. Người tiêu dùng trung thành, giàu có và có uy tín thường vui mừng là những người sớm chấp nhận các sản phẩm của các công ty như Porsche hoặc Mercedes, bất kể giá cả như thế nào.

Nhược điểm của việc đọc lướt

Sản phẩm mới đắt tiền và “sáng tạo” đã khơi dậy kỳ vọng cao của người tiêu dùng. Ví dụ, Google Glass được giới thiệu ra thị trường với nhiều sự phô trương và mức giá lên tới 1.500 USD, nhưng do người dùng thấy nó kém thẩm mỹ và không có mục đích rõ ràng nên nó đã trở thành một trong những sản phẩm tệ nhất từ ​​trước đến nay.

Việc định giá ban đầu cao cũng khuyến khích các đối thủ cạnh tranh tăng cường tung ra sản phẩm để giành hoặc giữ thị phần – Apple và Samsung tiếp tục tung ra điện thoại và máy tính bảng mới, vượt mặt nhau.

Khi người tiêu dùng dần thích nghi với thực tiễn này và ít sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm mà họ biết rằng họ có thể mua với giá thấp hơn trong vòng vài tháng, chiến lược định giá liên tục các sản phẩm mới cũng sẽ trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm  Cách duyệt trang web eBay

Giá skimming có hợp pháp không?

Bản thân việc hớt mỡ không phải là bất hợp pháp, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể được hiểu là vô đạo đức. Các công ty dược phẩm thường bị cáo buộc gian lận về giá đối với các loại thuốc cứu mạng hoặc các loại thuốc quan trọng khác được bán trên thị trường và bán với giá cao cho đến khi bằng sáng chế hết hạn, sau đó giá sẽ giảm rất nhiều khi có sự cạnh tranh trên thị trường. Các chính phủ ở Hoa Kỳ và các nơi khác thường đe dọa sẽ giảm giá trong ngành dược phẩm.

Các công ty thực hiện giảm giá mạnh quá nhanh cũng có thể khơi dậy sự giận dữ của khách hàng và kích hoạt mối quan hệ công chúng phục hồi, giống như Apple đã làm vào năm 2007 khi giảm giá iPhone 33% chỉ hai tháng sau khi ra mắt sản phẩm đầu tiên.

Chiến lược giá thay thế

Lướt ngược: Các hãng hàng không thường sử dụng phương pháp lướt ngược, ban đầu quảng cáo một số chỗ có hạn với mức giá thấp, sau đó tăng dần giá khi có nhiều chỗ hơn và cuối cùng chuyến bay đã được đặt hết (trên thực tế, điều này phức tạp hơn vì hãng hàng không sử dụng Phần mềm phức hợp tự động điều chỉnh giá theo thời gian thực để duy trì việc sử dụng công suất cao và tối đa hóa doanh thu).

Có thể bạn quan tâm  Thực thể bị bỏ qua: Nó là gì?

Định giá thâm nhập: Để thâm nhập vào một thị trường có tính cạnh tranh cao và nhạy cảm về giá, các công ty thường sử dụng định giá thâm nhập — đặt giá thấp ban đầu cho một sản phẩm hoặc dịch vụ để nhanh chóng thu hút sự chú ý đến doanh nghiệp của bạn và xây dựng cơ sở khách hàng. Các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại và Internet thường sử dụng chiến lược này để thu hút khách hàng từ bỏ đối thủ cạnh tranh của họ bằng cách đưa ra mức giá ban đầu thấp. Các công ty thẻ tín dụng cũng làm như vậy bằng cách đưa ra mức lãi suất ban đầu thấp cho khách hàng mới.

Định giá theo gói: Các công ty thường giảm giá cho các nhóm sản phẩm đi kèm hoặc các sản phẩm cung cấp dịch vụ để thu hút khách hàng. Ví dụ, các công ty điện thoại thường kết hợp các dịch vụ Internet với các thuê bao điện thoại ở mức giá thấp hơn chi phí riêng của từng dịch vụ. Các nhà sản xuất phần mềm có xu hướng gói các ứng dụng chia sẻ chức năng thành các bộ (chẳng hạn như bộ sản phẩm Microsoft Office).

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm