Bài viết

ERP mã nguồn mở là gì?

86

Khi các công ty quyết định mua hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) nào, họ thường tìm kiếm những người chơi chính trong ngành hoặc phân khúc thị trường của họ. SAP, Oracle và Infor cung cấp các hệ thống ERP phổ biến nhất có thể được tùy chỉnh để tích hợp các quy trình kinh doanh của công ty, nhưng thường yêu cầu các công ty áp dụng một số phương pháp hay nhất có trong phần mềm ERP mà họ mua.

Đối với hàng nghìn công ty, phương pháp triển khai phần mềm ERP này rất hiệu quả và sẽ tiếp tục thu hút hầu hết các công ty vừa và lớn. Có một giải pháp thay thế có thể cung cấp cho các công ty vừa và nhỏ có cùng lợi thế khi triển khai các giải pháp ERP quy mô lớn, nhưng với khả năng tùy chỉnh sản phẩm để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của họ. Các giải pháp ERP mã nguồn mở cung cấp cho các công ty thư viện mã nguồn có sẵn miễn phí làm điểm khởi đầu cho việc triển khai của họ, từ đó họ có thể điều chỉnh mã để đáp ứng nhu cầu cụ thể của mình.

Ưu điểm của ERP mã nguồn mở

Phần mềm nguồn mở đã chiếm một vị trí quan trọng trong công việc kinh doanh, và các giải pháp quản lý quan hệ khách hàng và ERP (CRM) nguồn mở nghiễm nhiên trở thành bước tiến hóa tiếp theo trong quá trình này. Các giải pháp ERP và CRM mã nguồn mở có thể được mua bởi công ty và sử dụng như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm  Cách phát triển một kế hoạch chiến lược cho tổ chức phi lợi nhuận của bạn

Các công ty phần mềm cung cấp giải pháp ERP mã nguồn mở đã phát triển các sản phẩm có thể sử dụng trực tiếp, với cấu hình và dữ liệu đầu vào hạn chế. Sau đó, công ty có thể sử dụng sản phẩm mà không cần tùy chỉnh trong chế độ đánh giá, và sau đó quyết định những thay đổi (nếu có) sẽ thực hiện. Vì không có phí cấp phép trả trước, công ty không có rủi ro lớn trong việc xem xét các giải pháp ERP mã nguồn mở.

Tùy chỉnh ERP mã nguồn mở dễ dàng hơn so với việc sử dụng các giải pháp ERP truyền thống vì công ty đã có mã nguồn. Các thay đổi có thể đạt được bằng cách sử dụng các lập trình viên nội bộ của công ty hoặc các nhóm lập trình bên ngoài, có thể được cung cấp bởi các nhà cung cấp ERP mã nguồn mở hoặc các nhà phát triển cộng đồng mã nguồn mở. Vì các nhà tư vấn và lập trình viên cho các giải pháp ERP lớn như SAP có thể vượt quá 100 đô la một giờ, nên việc lập trình các giải pháp mã nguồn mở sẽ ít hơn nhiều.

Vận hành một giải pháp ERP mã nguồn mở cung cấp cho các công ty tùy chọn để tiếp tục cập nhật mã hiện có khi các quy trình kinh doanh thay đổi hoặc khi công ty thay đổi (chẳng hạn như sáp nhập và mua lại). Với việc triển khai ERP mã nguồn mở, không nhà cung cấp phần mềm nào buộc phải nâng cấp khi họ muốn ngừng hỗ trợ một phiên bản nhất định.

Có thể bạn quan tâm  Cách hoàn thành và gửi tờ khai thuế bán hàng đã sửa đổi trên LinkedIn

Nhược điểm của ERP mã nguồn mở

Tất nhiên, có những bất lợi khi chạy một hệ thống ERP mã nguồn mở, bao gồm hỗ trợ, cập nhật, bảo trì và rủi ro.

  • Hỗ trợ-ERP mã nguồn mở hầu hết được tải xuống miễn phí, nhưng phần mềm hỗ trợ thì không. Nếu công ty có bộ phận kỹ thuật nội bộ, việc phát triển và hỗ trợ hệ thống có thể không yêu cầu bất kỳ công ty bên ngoài nào. Đối với các công ty nhỏ với kinh nghiệm kỹ thuật hạn chế, họ có thể phải dựa vào các nhà cung cấp phần mềm mã nguồn mở hoặc các công ty công nghệ khác để phát triển và hỗ trợ sản phẩm. Việc phụ thuộc vào các nguồn lực bên ngoài để hỗ trợ hệ thống doanh nghiệp có thể rất tốn kém.

Cập nhật-Đối với nhiều giải pháp ERP mã nguồn mở, các nhà cung cấp phần mềm tiếp tục phát triển mã và họ có thể cung cấp một số lượng lớn các bản cập nhật và bản vá để giải quyết vấn đề hoặc nâng cao tính năng. Các bản cập nhật này có thể yêu cầu công ty kiểm tra thêm để đảm bảo rằng bản cập nhật hoặc bản vá không gây ra bất kỳ sự cố nào với giải pháp đã cài đặt. Nếu công ty của bạn có nguồn lực hạn chế để thực hiện kiểm tra hồi quy, bạn có thể cần thuê một công ty công nghệ để thực hiện thao tác này. Bảo trì-Nếu một công ty sửa đổi mã nguồn của ERP mã nguồn mở, những thay đổi này có thể làm cho việc khắc phục sự cố và hỗ trợ chung khó nhận được hỗ trợ. Nếu bộ phận kỹ thuật nội bộ thực hiện các thay đổi lớn, hệ thống có thể chỉ được hỗ trợ bởi tổ chức. Các sự cố nghiêm trọng và hệ thống có thể không xảy ra Rủi ro – Có nhiều rủi ro trong việc chạy các giải pháp ERP mã nguồn mở được đề cập ở trên, chẳng hạn như hỗ trợ, bảo trì và cập nhật, nhưng có các vấn đề rủi ro khác, chẳng hạn như khả năng tồn tại của nhà cung cấp phần mềm, khả năng của các dự án mã nguồn mở và nguồn phần mềm có thể thay đổi trong tương lai Đây là nguồn đóng và các vấn đề pháp lý có thể phát sinh xung quanh ERP nguồn mở.

Có thể bạn quan tâm  Phần mềm lập lịch cho bệnh nhân tốt nhất

Tổng quát hóa

Các giải pháp ERP mã nguồn mở có thể mang lại cho một số công ty cơ hội sở hữu và vận hành hệ thống ERP với chi phí vốn hạn chế. Sau đó, khi công ty mua hỗ trợ cho các hệ thống và công việc phát triển của mình để tích hợp các quy trình kinh doanh độc đáo, chi phí sẽ tăng lên tương ứng. Một số thiếu sót của ERP mã nguồn mở cần được xem xét, bao gồm khả năng nhận được sự hỗ trợ của phần mềm và công ty có thể dựa vào sức mạnh của chính mình trong trường hợp hệ thống gặp sự cố lớn, có thể khiến hoạt động bị tạm dừng trong một khoảng thời gian.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm