Bài viết

Dòng tiền tự do: nó là gì và cách tính nó

129

Tính toán dòng tiền tự do cho công ty biết họ tạo ra bao nhiêu tiền mặt sau khi trả các chi phí duy trì hoạt động kinh doanh. Nói cách khác, nó cho các chủ doanh nghiệp biết rằng họ phải tự quyết định số tiền chi tiêu. Đây là thước đo chính về sức khỏe tài chính của công ty và sự sẵn lòng của nhà đầu tư.

Dưới đây là cách tính toán dòng tiền tự do và tại sao nó lại quan trọng đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Dòng tiền tự do là gì?

Dòng tiền tự do là khoản tiền mà doanh nghiệp còn lại sau khi chi trả cho mọi thứ cần thiết để tiếp tục hoạt động, bao gồm cả tòa nhà, thiết bị, bảng lương, thuế và hàng tồn kho. Các công ty được tự do sử dụng các khoản tiền này theo ý muốn.

Các doanh nghiệp tính toán dòng tiền tự do để định hướng các quyết định kinh doanh quan trọng, chẳng hạn như mở rộng hay đầu tư để giảm chi phí hoạt động. Các nhà đầu tư sử dụng tính toán dòng tiền miễn phí để kiểm tra gian lận kế toán – những con số không dễ bị thao túng như thu nhập trên mỗi cổ phiếu hoặc thu nhập ròng. Dòng tiền tự do cũng cung cấp cho các nhà đầu tư ý tưởng về số tiền có thể được phân phối dưới hình thức mua lại cổ phiếu hoặc trả cổ tức.

Có thể bạn quan tâm  Các vấn đề pháp lý về huy động vốn từ cộng đồng của doanh nghiệp nhỏ

Làm thế nào để bạn tính toán dòng tiền tự do?

Có một số cách để tính toán dòng tiền tự do, nhưng tất cả chúng sẽ cho bạn cùng một kết quả. Không phải tất cả các công ty đều cung cấp thông tin tài chính giống nhau, vì vậy các nhà đầu tư và nhà phân tích sử dụng các phương pháp tính toán dòng tiền tự do phù hợp với dữ liệu mà họ có quyền truy cập. Cách dễ nhất để tính dòng tiền tự do là lấy dòng tiền hoạt động trừ đi các khoản chi tiêu vốn của một doanh nghiệp.

Nếu bạn đang phân tích một công ty không liệt kê các khoản chi tiêu vốn và dòng tiền hoạt động, sẽ có các phương trình tương tự để xác định cùng một thông tin, chẳng hạn như:

  • Dòng tiền tự do = Thu nhập bán hàng – (Chi phí hoạt động + Thuế) – Đầu tư cần thiết cho vốn lưu động

Dòng tiền tự do = Lợi nhuận hoạt động ròng sau thuế – Đầu tư ròng vốn lưu động

Cách hoạt động của dòng tiền tự do

Dòng tiền tự do dương cho thấy tình trạng kinh doanh tổng thể. Các công ty có dòng tiền tự do lành mạnh có đủ tiền để thanh toán các hóa đơn hàng tháng – và một số khoản khác. Các công ty có dòng tiền tự do tăng cao hoặc liên tục cao nhìn chung đang hoạt động tốt và có thể xem xét mở rộng. Một công ty có dòng tiền tự do suy giảm hoặc liên tục ở mức thấp có thể cần phải cơ cấu lại vì chỉ còn rất ít tiền sau khi thanh toán các hóa đơn.

Có thể bạn quan tâm  Hợp đồng giá tối đa được đảm bảo nội bộ (GMP)

Không có gì lạ khi các nhà đầu tư tìm kiếm các công ty có dòng tiền tự do đang phát triển nhanh chóng, vì những công ty như vậy có xu hướng có triển vọng tốt. Nếu một nhà đầu tư tìm thấy một công ty có dòng tiền ngày càng tăng và giá cổ phiếu được định giá thấp, đó là một khoản đầu tư tốt và thậm chí có thể là một mục tiêu mua lại.

Ràng buộc dòng tiền tự do

Dòng tiền tự do thấp không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự thất bại trong kinh doanh. Ngay cả các công ty khỏe mạnh cũng thấy dòng tiền tự do giảm khi họ quyết liệt theo đuổi tăng trưởng. Các động thái của công ty như mua lại và đầu tư vào phát triển sản phẩm mới tạm thời làm giảm lợi nhuận.

Cố gắng vượt xa những con số. Hãy nhớ rằng các công ty lâu đời hơn, được thành lập nhiều hơn có xu hướng có dòng tiền tự do ổn định hơn, trong khi các doanh nghiệp mới thường có khả năng dồn vốn vào ổn định và tăng trưởng. Ngành mà một công ty hoạt động cũng đóng một vai trò lớn trong việc xác định dòng tiền tự do — không phải mọi doanh nghiệp đều cần chi tiền cho thiết bị, đất đai hoặc hàng tồn kho.

Dòng tiền tự do là thước đo tốt hơn về sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp khi đo lường các doanh nghiệp phi tài chính như các công ty sản xuất hoặc dịch vụ hơn là các công ty đầu tư hoặc ngân hàng. Tất cả phụ thuộc vào loại tài sản cố định cần thiết để hoạt động trong một ngành nhất định.

Có thể bạn quan tâm  Bảo hiểm xe của bạn với một số tiền cụ thể

Mặc dù đơn giản hơn một số phép tính khác, nhưng dòng tiền tự do không hoàn toàn miễn nhiễm với những trò tai quái trong kế toán. Các cơ quan quản lý vẫn chưa phát triển các tính toán tiêu chuẩn, vì vậy kế toán có một số khó khăn. Ví dụ, các tài khoản có thể được thao túng khi các khoản phải thu và phải trả được nhận, sản xuất và ghi nhận để tăng dòng tiền tự do.

những điều quan trọng

  • Dòng tiền tự do đo lường lượng tiền mặt mà một công ty có được sau khi thanh toán các chi phí liên quan đến việc duy trì hoạt động kinh doanh.

Cách dễ nhất để tính toán dòng tiền tự do là trừ đi các khoản chi tiêu vốn từ dòng tiền hoạt động. Các nhà phân tích có thể cần thực hiện các tính toán bổ sung hoặc thay đổi một chút dựa trên dữ liệu mà họ có. Dòng tiền tự do được sử dụng tốt nhất để phân tích các công ty phi tài chính có chi tiêu vốn được xác định rõ ràng, chẳng hạn như kho hàng, hàng tồn kho và thiết bị sản xuất.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm