Bài viết

Dòng tiền là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

94

Dòng tiền là dòng tiền chảy vào và ra khỏi doanh nghiệp của bạn trong vòng một tháng. Mặc dù đôi khi có vẻ như dòng tiền chỉ là một lối thoát của hoạt động kinh doanh – nó chảy theo cả hai hướng.

  • Tiền mặt đến từ khách hàng hoặc khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu khách hàng không thanh toán tại thời điểm mua hàng, một phần dòng tiền của bạn sẽ đến từ việc thu các khoản phải thu.

Tiền mặt đang thoát ra khỏi doanh nghiệp của bạn dưới hình thức thanh toán các chi phí (chẳng hạn như tiền thuê nhà hoặc thế chấp), thanh toán khoản vay hàng tháng, thanh toán thuế và các khoản phải trả khác.

Dòng tiền trợ giúp trong đại dịch COVID-19

Các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch có thể sử dụng nhiều hình thức cứu trợ coronavirus:

Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) là một khoản vay chống thảm họa của SBA cung cấp cho doanh nghiệp của bạn tiền mặt để trả cho nhân viên. Các khoản cho vay chủ yếu là để giữ chân hoặc thuê lại nhân viên. Kế hoạch giải cứu của Hoa Kỳ đã được ký thành luật vào ngày 11 tháng 3 năm 2021, và thêm 7 tỷ đô la Mỹ đã được phân bổ để duy trì dòng vốn PPP. Nó mở rộng trình độ của các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty truyền thông kỹ thuật số.

ARP cũng bổ sung thêm 25 tỷ đô la tài trợ cho các quán bar và nhà hàng buộc phải đóng cửa do đại dịch.

Quốc hội đã gia hạn thời hạn đăng ký tài trợ PPP đến ngày 31/5/2021. SBA sẽ xử lý đơn đăng ký trước ngày 30 tháng 6.

Một khoản vay khác của SBA là chương trình Khoản vay do Thảm họa Thương tật Kinh tế (EIDL). Trong quá trình này, bạn có thể nhận được khoản thanh toán tạm ứng khẩn cấp lên đến 10.000 đô la. Liên hệ với người cho vay để biết thêm thông tin và ứng dụng. Kế hoạch cũng nhận được thêm 15 tỷ đô la ARP để tiếp tục.

Nếu bạn cần tiền mặt để trả cho nhân viên, bạn có thể đủ điều kiện nhận tín dụng thuế Giữ chân nhân viên, được thiết kế để khuyến khích các công ty giữ chân nhân viên. Bạn có thể được khấu trừ thuế trên tờ khai thuế việc làm hàng quý trên Mẫu đơn 941, hoặc bạn có thể nộp đơn xin trả trước từ IRS.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để bạn xác định hoạt động liên tục của một doanh nghiệp

Tiền mặt và tiền mặt thực tế

Đối với một số doanh nghiệp, chẳng hạn như nhà hàng và một số nhà bán lẻ, tiền mặt thực sự là tiền mặt: tiền tệ và tiền giấy. Công ty thu tiền mặt từ khách hàng và đôi khi thanh toán hóa đơn bằng tiền mặt. Các doanh nghiệp kinh doanh tiền mặt có một vấn đề cụ thể trong việc theo dõi dòng tiền, đặc biệt là vì họ có thể không theo dõi doanh thu trừ khi có hóa đơn hoặc các thủ tục giấy tờ khác.

Hãy coi dòng tiền như một bức tranh của tài khoản séc kinh doanh của bạn theo thời gian. Nếu có nhiều tiền hơn tiền sắp ra, bạn đang ở trong trạng thái “dòng tiền dương” và bạn có đủ tiền để thanh toán các hóa đơn của mình. Nếu dòng tiền ra nhiều hơn dòng tiền vào, bạn có nguy cơ bị thấu chi và bạn sẽ cần tìm tiền để thanh toán khoản thấu chi.

Hoạt động kinh doanh tiền mặt có nhiều khả năng bị IRS kiểm toán hơn vì dễ dàng che giấu thu nhập tiền mặt và không báo cáo.

Tại sao dòng tiền lại quan trọng như vậy

Thiếu tiền mặt là một trong những lý do lớn nhất dẫn đến sự thất bại của các doanh nghiệp nhỏ. Nó còn được gọi là “cạn kiệt quỹ” và nó sẽ khiến bạn mất việc kinh doanh nhanh hơn bất cứ thứ gì khác.

Khởi nghiệp: Khi bạn bắt đầu kinh doanh, việc giải quyết các vấn đề về dòng tiền là khó khăn nhất. Bạn có rất nhiều khoản chi và tiền được tiêu rất nhanh. Và bạn có thể không có doanh số bán hàng hoặc khách hàng trả tiền cho bạn. Bạn sẽ cần một số nguồn tiền mặt khác, chẳng hạn như hạn mức tín dụng tạm thời, để duy trì và đi vào tình hình dòng tiền tích cực.

Sáu tháng đầu tiên của một doanh nghiệp là giai đoạn quan trọng đối với dòng tiền. Nếu bạn không có đủ tiền mặt để chi tiêu trong thời gian này, thì khả năng thành công của bạn là không lớn. Các nhà cung cấp thường không cấp tín dụng cho hoạt động kinh doanh mới và khách hàng của bạn có thể muốn thanh toán bằng tín dụng, điều này sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng “khan hàng”.

Có thể bạn quan tâm  Những câu nói nổi tiếng của Walt Disney về tinh thần kinh doanh

Khi ước tính nhu cầu dòng tiền của công ty mới thành lập, vui lòng bao gồm chi phí sinh hoạt cá nhân mà bạn cần để bắt đầu kinh doanh. Bạn càng cần ít chi phí cá nhân để trích ra từ doanh nghiệp của mình, thì bạn càng có thể đầu tư nhiều hơn vào doanh nghiệp của mình trong thời điểm khởi nghiệp quan trọng.

Kinh doanh theo mùa: Dòng tiền đặc biệt quan trọng đối với kinh doanh theo mùa – những doanh nghiệp biến động lớn vào các thời điểm khác nhau trong năm, chẳng hạn như kinh doanh kỳ nghỉ và kinh doanh mùa hè. Quản lý dòng tiền của loại hình kinh doanh này là một việc khó khăn, nhưng nó có thể được thực hiện một cách siêng năng.

Tiền mặt so với lợi nhuận: Doanh nghiệp của bạn có thể có lãi nhưng không có tiền mặt. Làm sao chuyện này có thể? Tóm lại, lợi nhuận là một khái niệm kế toán, và như đã đề cập ở trên, tiền mặt là số tiền trong tài khoản séc kinh doanh. Lợi nhuận không trả các hóa đơn. Bạn có thể sở hữu tài sản, chẳng hạn như các khoản phải thu (số tiền mà khách hàng nợ bạn), nhưng nếu bạn không thể thu hồi khoản nợ mình đã nợ, bạn sẽ không có tiền mặt.

Mẹo quản lý dòng tiền

Dưới đây là một số cách để quản lý dòng tiền tốt hơn để tránh các trường hợp khẩn cấp về dòng tiền:

Kiểm soát hàng tồn kho. Hàng tồn kho quá nhiều sẽ chiếm dụng tiền mặt. Theo dõi hàng tồn kho để ước tính tốt hơn nhu cầu của bạn.

Thu các khoản phải thu. Sử dụng báo cáo lão hóa các khoản phải thu như một hướng dẫn để thiết lập kế hoạch thu tiền. Theo dõi với những người không trả tiền.

Chấm dứt các mối quan hệ không có lợi. Quyết định thời điểm kết thúc mối quan hệ của bạn với một người không bao giờ trả tiền.

Sử dụng báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Cách tốt nhất để theo dõi dòng tiền của doanh nghiệp là chạy báo cáo dòng tiền. Báo cáo này cho biết tiền mặt bạn nhận được và tiền mặt đã trả để cho biết tình hình tiền mặt của doanh nghiệp bạn vào cuối mỗi tháng.

Ví dụ:

  • Điều gì xảy ra với tiền mặt nếu khách hàng thanh toán hóa đơn?
Có thể bạn quan tâm  Điện đắt nhất và rẻ nhất ở mỗi bang

Điều gì xảy ra với tiền mặt nếu doanh nghiệp của bạn mua vật tư? Điều gì xảy ra với tiền mặt nếu bạn trả tiền cho nhân viên hoặc nhà thầu độc lập? Đôi khi, bạn có thể cần theo dõi dòng tiền hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày.

Để tìm hiểu thêm về mẹo này:

  1. Vào cuối tháng, hãy kiểm tra tổng doanh thu của bạn.
  2. Cộng số tiền bạn đã mua nhưng vẫn cần thanh toán.
  3. Sự khác biệt là những gì bạn cần mang lại như thu nhập để duy trì sự cân bằng.

Nếu tình trạng thiếu tiền mặt hàng tháng này kéo dài trong vài tháng, bạn sẽ ngày càng tụt lại phía sau.

Bốn cách dễ dàng để có được báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  1. Bài viết SCORE này có mẫu cho báo cáo lưu chuyển tiền tệ 12 tháng.
  2. Một cách nhanh chóng và dễ dàng để thực hiện phân tích dòng tiền là so sánh tổng số lần mua hàng chưa thanh toán của bạn với tổng số tiền bán hàng đến hạn vào cuối mỗi tháng. Nếu tổng số tiền mua hàng chưa thanh toán lớn hơn tổng số tiền bán hàng đến hạn, bạn sẽ cần phải chi nhiều tiền mặt vào tháng tới hơn số tiền nhận được, điều này cho thấy có vấn đề về dòng tiền.
  3. Phần mềm kế toán của bạn nên bao gồm báo cáo lưu chuyển tiền tệ như một trong những báo cáo chuẩn, hoặc kế toán của bạn có thể chạy nó cho bạn.
  4. Đọc về dòng tiền tự do như một chỉ báo về tình trạng kinh doanh tổng thể và cách tính toán nó.

Nếu bạn chỉ có thời gian cho một phân tích kinh doanh mỗi tháng, vui lòng lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ để theo dõi tình hình tiền mặt của bạn.

Nhận trợ giúp về dòng tiền tạm thời

Nhiều công ty giải quyết tình trạng thiếu hụt dòng tiền tạm thời bằng cách thiết lập các hạn mức tín dụng vốn lưu động. Hạn mức tín dụng thương mại đối với vốn lưu động khác với cách thức hoạt động của các khoản cho vay.

Khi bạn nhận được hạn mức tín dụng, có một lượng hạn mức tín dụng nhất định trong tài khoản của bạn mà bạn có thể sử dụng khi thiếu tiền mặt và hoàn trả khi dư tiền mặt. Bạn chỉ phải trả lãi cho số tiền được rút. Ví dụ: nếu bạn có hạn mức tín dụng 25.000 đô la và bạn đã rút 10.000 đô la, bạn chỉ cần trả 10.000 đô la tiền lãi.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm