Bài viết

Đồng lãnh đạo các tổ chức phi lợi nhuận

81

Người lãnh đạo giỏi nhất biết cách làm cho những người theo dõi mình thực sự cảm thấy được trao quyền, chứ không chỉ công nhận quyền lực của anh ta. Mary Parker phẳng

Một số người sẽ nghĩ rằng các tổ chức phi lợi nhuận sẽ trở thành đầu tàu của mô hình lãnh đạo hậu công nghiệp. Mô hình công nghiệp nhấn mạnh quản lý từ trên xuống, thay vì tổ chức mới nhất dựa trên quản lý hợp lý và tâm lý nhân văn được khai sáng, và gợi nhớ nhiều hơn đến quân đội.

Ngoài ra, các tổ chức phi lợi nhuận được biết đến với cơ cấu quản lý đồng bộ, tập thể và quan trọng nhất là sự sẵn lòng giúp nhân viên luôn vui vẻ và tận tâm. Điều này đặc biệt đúng đối với các tổ chức phi lợi nhuận có tác động cao, chẳng hạn như những tổ chức được Leslie Crutchfield và Heather McLeod Grant mô tả trong Lực lượng vì điều tốt. Trên thực tế, nhiều người đã rời bỏ phòng làm việc của công ty để làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận chỉ đơn giản vì những tổ chức này có vẻ mong muốn hơn.

Tuy nhiên, một số tổ chức phi lợi nhuận có thể đã thâm nhập vào môi trường dựa trên trường đại học này một cách trực giác, nhưng không nhận ra rằng có một “mô hình” có thể được tuân theo để làm cho văn hóa của họ hài lòng cho tất cả những người tham gia. Mô hình này được gọi là “lãnh đạo chia sẻ”.

Khi tìm kiếm một mô hình tổ chức mới cho tổ chức phi lợi nhuận của bạn, khái niệm lãnh đạo được chia sẻ có thể là chính xác những gì bạn cần. Bằng cách tận dụng điểm mạnh của tất cả các thành viên trong nhóm (không chỉ giám đốc hoặc người quản lý), tổ chức của bạn có thể tăng hiệu suất và hiệu quả.

Tuy nhiên, lãnh đạo chung không chỉ là một mốt hay một thuật ngữ khác được thêm vào biệt ngữ quản lý của bạn. Đây là cách tiếp cận tổng thể đối với hoạt động của bạn và cách nhóm của bạn hoàn thành công việc.

Lãnh đạo chia sẻ là gì?

Lãnh đạo được chia sẻ cung cấp tầm nhìn chung cho nhóm của bạn. Nó khuyến khích tất cả các thành viên trong nhóm đưa ra ý kiến, công nhận và tạo ra giải pháp cho các vấn đề. Thông qua sự hỗ trợ chung cho các mục tiêu chung, nhóm có thể tìm thấy cảm giác thống nhất và cam kết lớn hơn trong việc thúc đẩy thành công.

Nhóm không được dẫn dắt bởi một người quản lý duy nhất, mà chia sẻ trách nhiệm lãnh đạo. Mọi người dắt díu nhau đi, không phải ai cũng ngước nhìn một người. Tất cả (hoặc ít nhất là nhiều) vị trí có nhiều cơ hội hơn để hỗ trợ các khái niệm lãnh đạo như trách nhiệm giải trình, quyền tự chủ, sáng kiến, theo dõi và báo cáo. Nhiều người hơn có vị trí trong quá trình ra quyết định, giảm thời gian và băng đỏ có thể làm chậm công việc.

Có thể bạn quan tâm  Cách các doanh nghiệp nhỏ giải quyết vấn đề thanh toán tiền thuê nhà

Trong các hệ thống quản lý truyền thống, các kỳ vọng hẹp hạn chế hiệu suất của các cá nhân và nhóm. Với ít cơ hội hợp tác và thảo luận hơn, nhóm và các thành viên của nhóm cảm thấy bị cô lập. Ngược lại, mô hình lãnh đạo chia sẻ phá vỡ các lỗ hổng và giải phóng các thành viên trong nhóm khỏi những ràng buộc của các vai trò được xác định quá mức. Mô hình này tạo ra không gian và sự linh hoạt cho tăng trưởng. Các thành viên trong nhóm học hỏi những điều mới, thử những cách suy nghĩ khác nhau và đảm nhận những trách nhiệm mới khi họ sẵn sàng cho những nhiệm vụ mới.

Mô hình lãnh đạo chia sẻ loại bỏ hệ thống phân cấp truyền thống được nhiều nhóm sử dụng, chẳng hạn như kim tự tháp trong đó một nhà lãnh đạo cao hơn một nhóm nhỏ giám đốc điều hành. Không có một chuỗi lệnh nào từ trên xuống. Thay vào đó, bạn có một môi trường hợp tác khuyến khích chia sẻ thông tin và tạo ra các giải pháp tổng thể, thay vì từng phần riêng lẻ.

Các tổ chức phi lợi nhuận chia sẻ những lợi thế của sự lãnh đạo

Sử dụng mô hình lãnh đạo được chia sẻ để làm phẳng hệ thống cấp bậc của một tổ chức có thể mang lại nhiều lợi ích, một số lợi ích trong số đó chỉ dành riêng cho các tổ chức phi lợi nhuận. Những lợi ích này có thể bao gồm:

Uyển chuyển. Các tổ chức phi lợi nhuận nên có sự linh hoạt hơn để ứng phó với các cơ hội mới (nghĩa là các sự cố có thể xảy ra khi tiếp xúc với các nhà tài trợ mới). Mô hình lãnh đạo chia sẻ cho phép mọi người thay đổi trách nhiệm khi cần thiết, để mọi người và các nhóm có thể nắm bắt cơ hội mới trong khi tiếp tục thăng tiến công việc của họ. Không ai là chìa khóa của dự án, vì vậy mọi người đều có thể tự do đảm nhận các dự án có mức độ ưu tiên cao hơn.

Nhóm được ủy quyền. Lãnh đạo được chia sẻ có thể mang lại cho nhóm của bạn cơ hội đầu tư vào sự thành công của tổ chức. Đồng đội trở thành đối tác thực sự. Các thành viên không chỉ có trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ mà còn phải lập kế hoạch, ủy quyền và thực hiện các giải pháp. Mô hình lãnh đạo chia sẻ thúc đẩy sự minh bạch trong quá trình ra quyết định, các phương pháp tạo quy trình mới và xác định lại thành công. Ít chú ý hơn đến các lựa chọn của những người cấp cao và chú ý nhiều hơn đến cách nhóm có thể hoạt động tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm  Loại bảo hiểm chăm sóc trẻ em phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Ý tưởng mạnh mẽ hơn. Trong môi trường lãnh đạo chia sẻ, mọi người sẽ dành thời gian cân nhắc nhiều lựa chọn. Họ động não các phương pháp hiệu quả hơn (có lẽ ít truyền thống hơn). Thay vì làm mọi việc theo một cách nhất định, bởi vì họ luôn làm theo cách đó, mô hình lãnh đạo chia sẻ cho phép suy nghĩ đột phá hơn từ một góc nhìn rộng hơn. Khi một đội sẵn sàng thay đổi hiện trạng, sẽ có cơ hội để tìm ra phương án tốt nhất.

Sử dụng điểm mạnh của mọi người. Quan trọng nhất, lãnh đạo chia sẻ là cơ hội để thể hiện sức mạnh của mọi người. Bạn không còn cần phải giao tất cả các chức năng lãnh đạo truyền thống cho những người cụ thể dựa trên chức danh của họ. Ví dụ, bạn có thể giao trách nhiệm rõ ràng và phù hợp cho một số lượng nhỏ nhân sự có năng lực dựa trên kinh nghiệm và tài sản, thay vì chỉ có một giám đốc hoạt động. Nhóm của bạn có thể chia sẻ gánh nặng với tư cách là một nhóm và tập trung vào những lợi thế cá nhân để đạt được các mục tiêu của nhóm. Với mô hình này, không cần gắn trách nhiệm với các chức danh.

Các tổ chức phi lợi nhuận có thể đối mặt với thách thức về sự lãnh đạo chung

Tất nhiên, không có mô hình lãnh đạo nào – hoặc cơ cấu tổ chức cho vấn đề đó – là hoàn hảo 100%. Ngay cả việc lãnh đạo được chia sẻ cũng sẽ có hàng loạt vấn đề ảnh hưởng đến việc thực hiện. Chúng có thể bao gồm:

thiếu sự tin tưởng. Để mô hình lãnh đạo chia sẻ hoạt động, các tổ chức phi lợi nhuận phải xây dựng nền tảng lòng tin. Nhóm của bạn phải tin rằng đồng nghiệp của họ sẽ hoàn thành công việc của họ, người quản lý của họ sẽ để họ thử những điều mới và cả nhóm có cùng mục tiêu. Nếu không có sự tin tưởng này, mô hình lãnh đạo chia sẻ có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và thất vọng.

Không có hỗ trợ “cấp cao”. Để mô hình lãnh đạo chia sẻ hoạt động, bạn cũng cần sự hỗ trợ của mọi người trong nhóm. Lãnh đạo chung có nghĩa là trách nhiệm được chia sẻ và tất cả các thành viên trong nhóm cần phải tham gia. Nếu một số đội hoặc cá nhân vẫn tuân thủ hệ thống phân cấp truyền thống, nó sẽ gây ra căng thẳng và hệ thống có thể bị lỗi. Cho dù bạn có một người kiên quyết đưa ra định hướng như một nhà quản lý truyền thống, hoặc một người từ chối chủ động thúc đẩy quá trình về phía trước, việc thiếu thỏa hiệp và hợp tác có thể dẫn đến sự sụp đổ.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để giải quyết vấn đề dòng tiền trong doanh nghiệp

Chịu được sự thay đổi. Ngay cả khi có sự đoàn kết và nhiệt huyết trong đội thì điều đó vẫn luôn khó thay đổi. Chuyển đổi đặc biệt khó khăn đối với các tổ chức trưởng thành đã sử dụng các phương pháp khác để thành công trong quá khứ. Điều quan trọng là phải minh bạch và có tầm nhìn rõ ràng khi bắt đầu quá trình chuyển đổi. Khi nơi làm việc bắt đầu thay đổi, bạn có thể gặp nhiều vấn đề hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như giao tiếp và chiến lược. Tuy nhiên, về lâu dài, nhiều tổ chức sẽ phát triển mạnh mẽ thông qua mô hình này. Mục tiêu và thời gian biểu rõ ràng có thể giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ hơn và giao tiếp hiệu quả luôn là một điểm cộng trong bất kỳ cuộc cải cách lớn nào.

Triển khai mô hình lãnh đạo chia sẻ

Thực hiện mô hình lãnh đạo chia sẻ không phải là một sự thay đổi nhanh chóng. Đây không phải là một sự xáo trộn đơn giản của sơ đồ tổ chức hoặc sắp xếp lại đội ngũ quản lý. Đây là một sự thay đổi căn bản trong làm việc nhóm và lãnh đạo, và nó sẽ mất nhiều thời gian. Có thể mất nhiều năm để tích hợp thành công các khái niệm này. Trên thực tế, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả các nhóm. Ví dụ: nếu bạn không có nguồn lực (thời gian, con người, công cụ quản lý dự án) để thực hiện thay đổi này, thì đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất, ít nhất là vào lúc này.

Tuy nhiên, về lâu dài, đối với nhiều tổ chức phi lợi nhuận, lợi ích có thể lớn hơn nỗi đau tăng trưởng. Ý thức chung về mục đích, đầu tư theo định hướng của tổ chức, cơ hội phát triển nhóm và cá nhân, cũng như hiệu quả hoạt động cao hơn có thể tạo ra thành công lâu dài. Những lợi ích này có thể đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với các tổ chức phi lợi nhuận. Trong nhiều trường hợp, sự lãnh đạo được chia sẻ cũng có thể ngăn chặn sự trì trệ trong hoạt động, mà thay vào đó, thúc đẩy sự hưng thịnh của tổ chức.

nguồn:

Chia sẻ khả năng lãnh đạo để tối đa hóa tài năng, Harvard Business Review

Làm được nhiều việc hơn với nhiều hơn thế: áp dụng phương pháp lãnh đạo chia sẻ vào thực tiễn, tạp chí hàng quý dành cho các tổ chức phi lợi nhuận

Tạm biệt, vị thủ lĩnh anh hùng. Lãnh đạo được chia sẻ ở đây, Forbes

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm