Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng, còn được gọi là đồng hồ vôn, là một thiết bị kiểm tra cầm tay được sử dụng để đo điện áp, dòng điện (cường độ dòng điện), điện trở và các giá trị khác. Đồng hồ vạn năng có sẵn ở các phiên bản tương tự và kỹ thuật số, đồng thời có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực từ kiểm tra đơn giản (như đo điện áp pin) đến phát hiện lỗi và chẩn đoán phức tạp. Chúng là một trong những công cụ ưa thích của thợ điện để giải quyết các vấn đề về điện trong động cơ, thiết bị, mạch điện, nguồn điện và hệ thống dây dẫn. Những người thích tự làm cũng có thể học cách sử dụng đồng hồ vạn năng để thực hiện các phép đo cơ bản xung quanh nhà.

Đồng hồ vạn năng tương tự

Đồng hồ vạn năng tương tự dựa trên một microam kế (một thiết bị đo cường độ dòng điện hoặc cường độ dòng điện) và có một con trỏ di chuyển trên thang đo. Đồng hồ vạn năng tương tự rẻ hơn đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, nhưng có thể khó đọc chính xác đối với một số người dùng. Ngoài ra, chúng phải được xử lý cẩn thận, vì chúng có thể bị hỏng nếu làm rơi.

Khi được sử dụng như một vôn kế, đồng hồ vạn năng tương tự thường không chính xác bằng đồng hồ kỹ thuật số. Tuy nhiên, đồng hồ vạn năng tương tự rất tốt để phát hiện sự thay đổi điện áp chậm vì bạn có thể thấy con trỏ di chuyển trên thang đo. Máy kiểm tra tương tự rất tuyệt vời khi được thiết lập làm ampe kế vì điện trở thấp và độ nhạy cao, với thang đo thấp tới 50 µA (50 microampe).

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số là loại được sử dụng phổ biến nhất, bao gồm các phiên bản đơn giản và thiết kế tiên tiến phù hợp với các kỹ sư điện tử. Thay vì di chuyển con trỏ và thang đo trên máy đo tương tự, máy đo kỹ thuật số cung cấp số đọc trên màn hình LCD. Giá thành của chúng thường cao hơn so với đồng hồ vạn năng tương tự, nhưng sự khác biệt về giá giữa các phiên bản cơ bản là nhỏ. Người kiểm tra nâng cao đắt hơn nhiều.

Do điện trở cao hơn của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thường tốt hơn so với tương tự về chức năng của vôn kế. Nhưng đối với hầu hết người dùng, ưu điểm chính của máy kiểm tra kỹ thuật số là dễ đọc và các kết quả kỹ thuật số có độ chính xác cao.

Sử dụng đồng hồ vạn năng

Đối với những người kiểm tra kỹ thuật số và tương tự, các chức năng và hoạt động cơ bản của đồng hồ vạn năng là tương tự nhau. Máy thử có hai dây dẫn (đỏ và đen) và ba cổng. Chì đen được đưa vào cổng “chung”. Theo chức năng yêu cầu, dây màu đỏ được cắm vào bất kỳ cổng nào trong số các cổng khác.

Sau khi cắm dây, xoay núm ở giữa máy đo để chọn chức năng và phạm vi thích hợp cho bài kiểm tra cụ thể. Ví dụ: khi núm vặn được đặt thành “20V DC”, người kiểm tra sẽ phát hiện điện áp một chiều (dòng điện một chiều) lên đến 20 vôn. Để đo điện áp nhỏ hơn, bạn có thể đặt núm ở phạm vi 2V hoặc 200mV.

Để đọc kết quả, hãy chạm đầu kim loại trần của mỗi dây vào một trong các đầu nối hoặc dây dẫn cần thử nghiệm. Điện áp (hoặc giá trị khác) sẽ được đọc trên máy thử. Nếu điện áp hoặc dòng điện không vượt quá định mức tối đa của máy thử, thì đồng hồ vạn năng có thể được sử dụng an toàn trên các mạch và thiết bị mang điện. Ngoài ra, bạn phải cẩn thận không chạm vào đầu kim loại trần của dây dẫn của thiết bị thử nghiệm trong quá trình thử nghiệm khi bật nguồn, vì bạn có thể bị điện giật.

Chức năng vạn năng

Đồng hồ vạn năng có thể có nhiều giá trị đọc khác nhau, tùy thuộc vào kiểu máy. Máy thử nghiệm cơ bản đo điện áp, cường độ dòng điện và điện trở và có thể được sử dụng để kiểm tra tính liên tục. Đây là một thử nghiệm đơn giản để xác minh toàn bộ mạch. Các đồng hồ vạn năng nâng cao hơn có thể kiểm tra tất cả các giá trị sau:

  • AC (dòng điện xoay chiều) và dòng điện

Điện áp và dòng điện DC (dòng điện một chiều) Điện trở (ohm) Công suất (Farad) Độ dẫn điện (Siemens) decibel Chu kỳ nhiệm vụ Tần số (Hz) Điện cảm (Henry) Độ C hoặc độ F Một số đồng hồ vạn năng có thể được kết nối với các phụ kiện hoặc cảm biến đặc biệt để có được các số đọc bổ sung, ví dụ:

  • Mức độ sáng

độ chua Độ kiềm Tốc độ gió Độ ẩm tương đối