Bài viếtTinh Thần Doanh Nhân

Doanh nhân tiểu sử Adam Osborne

112

Adam Osborne là một doanh nhân được biết đến với chiếc máy tính xách tay đầu tiên, nhưng ông cũng là một nhà văn viết sách và phần mềm máy tính thành công.

đầu đời

Osborne sinh ra ở Thái Lan vào ngày 6 tháng 3 năm 1939. Cha mẹ ông là người Anh, và ông đã dành phần lớn thời thơ ấu của mình ở Ấn Độ. Ông đi học, tốt nghiệp Đại học Birmingham năm 1961, và sau đó nhận bằng tiến sĩ. Từ Đại học Delaware. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một kỹ sư hóa học làm việc cho Công ty Dầu Shell, và sau đó rời đi vào đầu những năm 1970 để theo đuổi sở thích viết máy tính và kỹ thuật.

Ông thành lập Osborne Publishing vào năm 1972, chuyên về các sách hướng dẫn sử dụng máy tính dễ hiểu. Cuốn sách đầu tiên của ông, và có lẽ là cuốn sách có ảnh hưởng nhất, là “Giới thiệu về Máy vi tính”. Theo báo cáo, một số tác phẩm đầu tiên của Bill Gates và Paul Allen đã vay mượn rất nhiều từ sách hướng dẫn này. Cuốn sách này đã bị các nhà xuất bản khác từ chối và cuối cùng đã bán được 300.000 bản, trở thành trụ cột của Công ty xuất bản Osborne.

Đến năm 1977, có hơn 40 cuốn sách trong danh mục của Công ty xuất bản Osborne Năm 1979, Osborne bán công ty cho McGraw-Hill với giá đồn đoán là 3 triệu đô la Mỹ, và sử dụng số tiền này để thành lập Công ty xuất bản Áo Spencer Computer Corporation. .

Có thể bạn quan tâm  Đối phó với những thất bại trong hệ thống nhượng quyền

Công ty máy tính Osborne

Năm 1981, ông giới thiệu chiếc máy tính xách tay đầu tiên có tên Osborne 1. Nó nặng khoảng 23 pound, có thể được lắp đặt dưới ghế máy bay và có giá 1.795 USD, bằng khoảng một nửa giá máy tính của các nhà sản xuất khác có chức năng tương tự. Máy tính này chạy hệ điều hành CP / M – một tiêu chuẩn phổ biến trước khi MS-DOS ra đời – và có bàn phím đầy đủ và màn hình đơn sắc tích hợp 5 inch. Công ty xuất xưởng hơn 10.000 máy tính mỗi tháng và được coi là một thành công lớn, kiếm được 6 triệu đô la vào năm 1981 và 68 triệu đô la trong năm tiếp theo.

Sự suy tàn của máy tính Osborne

Một yếu tố góp phần vào sự sụp đổ của Máy tính Osborne là khi Osborne khoe khoang với các phương tiện truyền thông báo chí về hai máy tính tiên tiến mà công ty đang phát triển. Theo báo cáo, doanh số bán hàng của Osborne 1 đã cạn kiệt do khách hàng khăng khăng mua máy mới. Kết quả là hàng tồn kho dư thừa và công ty buộc phải nộp đơn phá sản. Sự cạnh tranh từ IBM và các công ty khác trong ngành máy tính cá nhân ngày càng tăng cũng khiến Osborne Computer gặp rắc rối.

sách

Sau khi công ty máy tính của ông sụp đổ, Osborne đã viết và xuất bản một số cuốn sách bán chạy nhất về kinh nghiệm của mình, bao gồm “Super Growth: The Rise and Fall of Osborne Computer.”

Có thể bạn quan tâm  Giúp khách hàng của bạn hiểu giá trị của việc tổ chức sự kiện

Xuất bản phần mềm

Năm 1984, Osborne thành lập Paperback Software International, công ty chuyên về phần mềm máy tính giá rẻ. Quảng cáo của công ty có sự xuất hiện của chính Osborne, nói rằng nếu công ty điện thoại sử dụng logic định giá giống như công ty phần mềm, thì một chiếc điện thoại sẽ có giá 600 đô la.

Tập đoàn Lotus đã kiện Bìa mềm vào năm 1987, cho rằng quy trình Bìa mềm đã vi phạm quy trình Lotus 1-2-3. Điều này khiến niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư đối với Bìa mềm giảm mạnh, và Lotus đã thắng kiện vào năm 1990. Osborne từ chức khỏi công ty ngay sau đó.

chết

Năm 1992, Osborne trở về nhà của mình ở Ấn Độ sau nhiều lần bị đột quỵ vì căn bệnh não không thể chữa khỏi. Ông qua đời trong sự mù mịt ở Kodaikanal, Ấn Độ năm 2003 ở tuổi 64.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm