Doanh nhân Nguyễn Ngọc Lang – Ước mơ dệt thành công

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Lang – Ước mơ dệt thành công

“Người nghèo nhất trong tất cả không phải là người không có một xu dính túi, mà là không có lấy một ước mơ”, doanh nhân Nguyễn Ngọc Lang vẫn răn dạy con cái và chia sẻ với nhân viên của mình như vậy. Với ông, không có ước mơ còn hơn cả nghèo đói.

Tuổi thơ lam lũ

Giờ là Tổng giám đốc Công ty mỹ phẩm Đăng Dương – Phúc Lang nằm trong top các thương hiệu mỹ phẩm của Việt Nam, sở hữu khối tài sản với vô số nhà cửa ở Sài Gòn nhưng doanh nhân Nguyễn Ngọc Lang vẫn bình dị như cái thuở mới chập chững vào nghề. Sinh ra tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ, trong một gia đình thuần nông. Bố mất khi ông mới 5 tuổi. Mẹ ông tảo tần sớm hôm để nuôi 6 người con trong cuộc sống khốn khó. Không có tiền để theo đuổi ước mơ đến trường, từ nhỏ, vừa học ông vừa phụ giúp mẹ kiếm sống. Ngày ngày cậu bé Lang lội bộ hàng cây số để ra đồng be bờ, trồng lúa và gieo hạt trồng hoa màu. “Đó là những tháng ngày vất vả nhất của đời tôi”, ông Lang nhớ lại.

Chiếc xe Maybach có giá hơn 15 tỉ đồng đỗ xịch trên con lộ của xã Giai Xuân, ông Lang cuốc bộ về phía căn nhà “chị Dậu” – nơi đã gắn bó với gia đình ông hàng chục năm của thời nghèo khó; giờ đều đặn hằng tháng, ông vẫn ghé về. Căn nhà tềnh toàng, liêu xiêu như sắp ngã, nhưng ông vẫn giữ làm kỷ niệm. “Đó là khởi đầu của vợ chồng tôi, những năm mới cưới nhau và ra riêng”, ông cười hiền hòa, ánh mắt tự hào khi tự mình gầy dựng cơ ngơi từ hai bàn tay trắng.

Cạnh căn nhà liêu xiêu, trống trơn của ông ngày ấy, là một căn nhà khang trang, chính tay ông xây lại để cho mẹ dưỡng già. “Bé Năm phải không?” – người mẹ già kêu tên thân mật của con trai Nguyễn Ngọc Lang, khi hay tin ông về. Bà Lê Thị Ri, giờ đã 79 tuổi, thấy con về hóm hỉnh cười. Với bà, ông Lang không chỉ là niềm tự hào của gia đình, cho dòng tộc mà còn với bà con chòm xóm.

“Hồi đó ở quê nghèo lắm, trẻ con trong làng nhiều đứa không được đến trường, con cái tôi đứa nào cũng phải bươn chải từ bé”, bà Ri cười kể lại quá khứ. “Thằng Bé Năm vừa học tiểu học đã ra đồng phụ giúp tôi làm ruộng. Quẩn quanh với ruộng đồng, tôi không bao giờ dám mơ con tôi trở thành doanh nhân”. Hơn 15 tuổi, cậu trai ấp Thới An B vẫn lam lũ với ruộng đồng. “Hồi đó gia đình tôi có mấy công ruộng ở cuối ấp, gần nhà của ông Lê Văn Tuôi. Hôm đang làm đồng thì trời mưa, ghé nhà ông Tuôi trú thế là quen với con gái ông, cô Lê Thị Truyền”, ông Lang kể. Năm 1990, cả hai nên duyên vợ chồng. Hai năm sau, bà Ri cắt miếng đất trong vườn cho con dựng căn nhà tranh để tiện việc đồng áng. Cậu con trai đầu lòng ra đời với cái tên Nguyễn Hải Đăng – dường như đã đem may mắn đến cho ông để 8 năm sau, ông được một người chị họ giới thiệu ra TP.Cần Thơ đi bán mỹ phẩm. 32 tuổi, ông Lang chính thức từ bỏ ruộng vườn ra thành phố lập nghiệp.

Mối nhân duyên với ngành mỹ phẩm…

“Tậu” được chiếc xe Wave Trung Quốc, ngày ngày ông Lang từ Giai Xuân ra thành phố rồi đi khắp các tỉnh để bán hàng. Bây giờ trong căn nhà ở Giai Xuân của ông chiếc xe vẫn được cất giữ như một kỷ vật. “Từ một chàng trai làng chân lấm tay bùn, bỗng chốc trở thành nhân viên bán hàng mỹ phẩm rồi được cất nhắc lên làm quản lý có lẽ là mơ ước quá lớn lao đối với tôi. Mỹ phẩm với tôi như là mối lương duyên vậy”, ông Lang vui vẻ.

Năm 2002, ông Lang lặn lội lên Sài Gòn rồi thuê nhà trọ ở trong Bến xe Miền Tây để khởi nghiệp bằng cách làm đại lý cho một hãng mỹ phẩm. Hai năm sau cậu con trai thứ 2 ra đời được ông đặt tên Nguyễn Hải Dương. Lăn lộn từ Bắc vào Nam, mỗi ngày đi hàng trăm cây số để bán hàng, năm 2007 từ số tiền tích lũy được ông quyết định cùng với một người bạn cho ra đời công ty mỹ phẩm lấy tên của hai người: Phúc Lang với nhãn hiệu X2 làm mưa làm gió một thời.

4 năm sau, “đứa con” thứ 2 của riêng ông ra đời với cái tên mỹ phẩm Đăng Dương – được ghép từ tên hai cậu con trai. Đây cũng là năm mà doanh nhân này mua lại cổ phần của người bạn ở Phúc Lang để gom tất cả về một mối. Đã tròn 5 năm, dù quãng thời gian chưa dài nhưng hai thương hiệu mà ông Lang tạo dựng là dòng sản phẩm One today và Ever today đang trở thành “hiện tượng” trong dòng mỹ phẩm nội thời gian qua.

Đây cũng là lý do tháng 6.2016 vừa qua, vị doanh nhân này đã đầu tư hơn 90 tỉ đồng để xây dựng Nhà máy sản xuất mỹ phẩm Đăng Dương ở TP.HCM đạt chuẩn cGMP- ASEAN nhằm đáp ứng đòi hỏi càng cao của khách hàng.

Vậy nhưng, ở doanh nhân thành đạt này, không phải là những từ ngữ chuyên môn như cGMP, tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất mỹ phẩm, bà con quê ông, bạn bè thân hữu họ chỉ biết về ông là người giàu lòng trắc ẩn. Những chiếc xe đạp, quyển tập cho học sinh đến trường, những bao gạo, chai dầu… trao tặng vào dịp cuối năm diễn ra thường niên suốt 5 năm qua; những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, ma chay đều mang dấu bàn tay nhân ái của ông. Đi trên con đường dài 5 km uốn quanh ấp Thới An B, căn biệt thự khang trang được xây dựng hơn 8 tỉ đồng cũng là món quà báo hiếu của ông dành cho gia đình vợ. Nhiều người dân trong ấp rất vui vì họ đang đi lại trên con đường mà chính người con ấp họ mở rộng. Mới đây, ông Lang cũng bỏ ra 1 tỉ đồng để xây cầu và làm tuyến đường dài gần 1 km cho bà con chòm xóm đi lại thuận tiện hơn.

“Người giàu có không phải là người có nhiều, mà là người cho nhiều”, doanh nhân Nguyễn Ngọc Lang thích câu nói này của triết gia người Đức Erich Fromm. Vì vậy, trên bước đường thành công của mình, vợ chồng ông luôn dành thời gian và tiền bạc để san sẻ cùng những số phận nghèo khó. Bởi ông quan niệm “Tiền tài danh vọng bao giờ đủ/Nhân đức bao nhiêu cũng chẳng thừa”.

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *