Tinh Thần Doanh Nhân

Doanh nhân Lê Bá Thông: doanh nhân thành đạt là thành tài và đạt đức

86

DNHN – Là một doanh nhân kín tiếng, nên hầu như chỉ những người trong giới nội thất mới biết rằng ông Lê Bá Thông chính là một trong 3 người sáng lập ra TTT, công ty thiết kế và thi công nội thất hàng loạt công trình nổi tiếng như khách sạn Pullman, Sheraton, Somerset, Takashimaya, hay Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tòa nhà Quốc hội Việt Nam…

Doanh nhân Lê Bá Thông. Nguồn: Internet
Doanh nhân Lê Bá Thông. Nguồn: Internet.

Ông Lê Bá Thông là thành viên sáng lập, cố vấn điều hành, cựu CEO của TTT Corporation (chuyên về thiết kế – thi công nội thất). Ông Thông là con út của một gia đình có ba là nhà thơ, mẹ là văn công. Ông kể rằng khi ba mẹ lớn tuổi mới có thêm cậu út. Khi ông lớn lên một chút thì ba ngã bệnh. “Ba tôi vào viện, khi đó tôi nằm trên bụng ba. Ba đọc câu lục thì tôi phải đọc câu bát”, lãnh đạo TTT nhớ lại.

Tiếng thơ của ba và giọng hát của mẹ ngấm dần trong tuổi thơ của cậu bé năm xưa, nuôi dưỡng tâm hồn lãng mạn của vị doanh nhân sau này.

Ngày ấy, ông kể, ba ông không cho lát gạch bông và nuôi chó. Lớn lên ông mới hiểu, ba không lát gạch vì “bà con ở quê Cần Thơ lên không quen cởi giày nên khi vào nhà, bắt chú thím ở quê lên cởi dép thấy kỳ. Ba cũng không muốn nuôi chó vì khi khách đến nhà, lo đuổi chó không tận tâm tiếp khách.” Sự tinh tế của người cha đã ăn sâu vào tâm trí của cậu bé và theo cậu đi suốt cuộc đời.

Có thể bạn quan tâm  Phỏng vấn Doanh nhân Mai Thu Thuỷ, CEO Công ty TNHH Khang Khoa: xinh đẹp là đặc quyền của phái đẹp | BÁO DOANH NHÂN VIỆT NAM

“10 tuổi ba tôi mất. 12 tuổi, mẹ tôi mất. Lúc đó, nhà tôi bán sạch. Bộ salon là tài sản cuối cùng nhà tôi bán đi. Lúc đó, tôi nghĩ lớn lên thế nào, tôi cũng mua lại bộ salon cho mẹ. Tôi làm hết những việc có thể làm, kể cả bán thuốc lá. Để đến giờ, một ngày tôi đóng cả ngàn bộ salon”, ông Thông chia sẻ.

Vượt qua những cú sốc lớn trong cuộc đời, cậu út Thông sau đó đã đỗ thủ khoa vào ngành địa chất của ĐH Bách Khoa thời đó.

30 năm trước khi làm cho Xưởng Mỹ nghệ và Trang trí nội thất thuộc Phát Hành Sách quận 11 (là tiền thân của công ty Phương Nam), ông Thông gặp ông Trung (Kiến trúc sư Trần Khánh Trung). Sau đó, ông Trung mời tôi làm một công trình nhà ở cho anh Phạm Trọng Cầu. Lúc đó, ông Thông có trong tay đội ngũ công nhân mà ông Trung và ông Tâm đang thiếu. Sau lần hợp tác đó, 3 người cảm thấy hợp nhau. Vậy là ai có gì góp nấy rồi thành lập nên TTT vào năm 1992.

Doanh nhân Lê Bá Thông: doanh nhân thành đạt là “thành tài” và “đạt đức”. Nguồn: Internet
Doanh nhân Lê Bá Thông: doanh nhân thành đạt là “thành tài” và “đạt đức”. Nguồn: Internet.

Thương hiệu TTT được chiết tự từ chữ cái đầu tiên trong tên gọi 3 thành viên sáng lập (Trần Minh) Tâm, (Trần Khánh) Trung và (Lê Bá) Thông. Nội hàm của 3 chữ cái còn là thiết kế – thi công – trang trí nội thất. Sau này nhìn lại, những tài sản mà 3 thành viên sáng lập góp với nhau chỉ vỏn vẹn có giá trị khoảng 150 USD.

Có thể bạn quan tâm  Ronaldo, Tiger Woods và những doanh nhân thể thao

Sau 30 năm hoạt động, TTT đã khẳng định vị trí của mình trong ngành nội thất bằng những thành công nhất định và được các đối tác nước ngoài trong và nước lựa chọn. Trong nước, TTT đã triển khai các dự án lớn như Hilton Đà Nẵng, Inter Continental 5 sao Phú Quốc…

“Rất nhiều ngành, lĩnh vực, khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thì họ sẽ gần như “bức” các doanh nghiệp nội. TTT tự hào rằng, các công ty nội thất nước ngoài vào Việt Nam đấu không nổi với các công ty trong nước như TTT, AA…. Nhiều doanh nghiệp nội thất của Singapore cũng đầu tư tại Việt Nam nhưng các bạn sẽ không nghe thấy nhiều về họ vì họ không chịu nổi các công ty trong nước”, ông Thông tự hào.

Vị doanh nhân còn này chia sẻ: Tôi sinh ra trong một gia đình theo đạo Phật truyền thống, và ba tôi là một Phật tử thuần thành, luôn thấm nhuần triết lý của đạo Phật, những triết lý này cũng thấm luôn qua tôi. Nhưng mọi việc đều dừng lại sau khi ba tôi mất, cho đến một ngày, tôi có cơ duyên lớn mời được thầy Thích Nhất Hạnh về Việt Nam, và chính thức quay lại với các hoạt động dành cho các Phật tử. Điều này cộng với việc tôi có khả năng tổ chức, nên tôi luôn vượt qua các thử thách của đời sống cũng như trong kinh doanh một cách nhẹ nhàng.

Có thể bạn quan tâm  Những gì mọi doanh nhân có thể học được từ Walt Disney

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm