Học ngành gì để trở thành doanh nhân? Không nhất thiết phải là các ngành Kinh tế! | Edu2Review

Tài năng, bản lĩnh, giàu có, quyền lực, địa vị… là những cụm từ sẽ xuất hiện trong đầu chúng ta khi ai đó nhắc đến doanh nhân. Chính những hào quang ấy mà không ít người luôn đi tìm đáp án cho câu hỏi học ngành gì để trở thành doanh nhân. Tuy nhiên, để trở thành doanh nhân không nhất thiết phải đi theo một ngành hay nhóm ngành cố định. Bằng chứng là có vô số doanh nhân xuất thân từ những ngành nghề chẳng liên quan gì đến kinh tế!

* Bạn muốn học ngành Kinh tế – Quản lý nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trường đại học đào tạo ngành Kinh tế – Quản lý tốt nhất Việt Nam!

Từ bước “đá chéo sân” ngoạn mục của những lương y…

Có thể bạn không biết, “ông vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ từng là sinh viên khoa Y của Đại học Tây Nguyên. Đến năm học thứ ba, ông nhận ra mình không muốn trở thành bác sĩ, nên đã bỏ học để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh cà phê. Đến nay, ông Vũ cùng thương hiệu cà phê Trung Nguyên của mình đã gây được nhiều tiếng vang không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Ông vua cà phê Trung Nguyên từng là sinh viên khoa Y Đại học Tây Nguyên (Nguồn: wikimedia)

Ông vua cà phê Trung Nguyên từng là sinh viên khoa Y Đại học Tây Nguyên (Nguồn: wikimedia)

Bà Nguyễn Thi Mai Thanh xuất thân từ gia đình có truyền thống quân đội. Năm 16 tuổi, bà gia nhập quân ngũ và được đào tạo dược tá tại Sư đoàn 9 và tiếp tục công việc của một người lính quân y suốt 5 năm. Có thể nói việc sang Đức du học là bước đà giúp bà đá chéo sân sang lĩnh vực kinh doanh. Sau bao thăng trầm, bà Mai Thanh được biết đến là 1 trong 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2014.

Bà Phạm Thị Việt Nga tốt nghiệp Đại học Dược và làm chủ tiệm thuốc Thốt Nốt trong 6 năm. Đến năm 1988, bà tiếp quản công ty Dược Hậu Giang khi không hề có khái niệm nào về công tác quản lý hay kinh tế. Thế nhưng, bà không ngừng học hỏi và đưa Dược Hậu Giang trở thành doanh nghiệp dược phẩm có tiếng trong nước.

Bà Việt Nga phát biểu trong ngày hội doanh nhân Việt Nam (Nguồn: dntct)

Bà Việt Nga phát biểu trong ngày hội doanh nhân Việt Nam (Nguồn: dntct)

…. đến “pha lội ngược dòng” của những nhà giáo

Trước khi biết đến với danh hiệu là “đầu tàu” của Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình và ông Bùi Quang Ngọc đã từng có nhiều năm gắn bó với nghiệp “gõ đầu trẻ”.

Ông Trương Gia Bình – người sáng lập ra Tập đoàn FPT nổi tiếng, cũng là một trong những doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, từng có một thời gian dài tham gia vào lĩnh vực giáo dục. Ông từng là giảng viên tại khoa Quản trị Kinh doanh trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, phụ trách giảng dạy một số môn học như Nghệ thuật lãnh đạo, Văn hóa doanh nghiệp tại Đại học FPT.

Ông Bùi Quang Ngọc từng là giảng viên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ở ngôi trường nổi tiếng này, ông Ngọc giữ chức vụ Chủ nhiệm Khoa Tin học. Ông Ngọc bén duyên với sự nghiệp kinh doanh vào năm 1988, khi Trương Gia Bình – người bạn học cũ thuyết phục ông tham gia nhóm sáng lập công ty FPT.

Ông Bùi Quang Ngọc (bên phải) và ông Trương Gia Bình (Nguồn: giaoduc)

Ông Bùi Quang Ngọc (bên phải) và ông Trương Gia Bình (Nguồn: giaoduc)

Ít ai biết được rằng, ông Trần Mộng Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB, từng có thời gian là giảng viên trường Cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng. Năm 1990, khi hệ thống ngân hàng được phân thành hai cấp là ngân hàng nhà nước và thương mại. Ông Hùng cùng bạn bè đã chớp thời cơ, quyết định rời bục giảng, xây dựng nên ngân hàng ACB.

Suy cho cùng, học ngành gì để trở thành doanh nhân?

Ngoài ra, vẫn còn nhiều doanh nhân khác với xuất phát điểm ít liên quan đến kinh doanh càng minh chứng cho việc muốn trở thành doanh nhân không nhất thiết phải học về kinh tế. Thế nhưng, bên cạnh những doanh nhân “đá chéo sân” lại thành công cũng có không ít người ngậm ngùi trong thất bại.

Điểm chung của những người “gặt được quả ngọt” đó là họ dám đối mặt với khó khăn, thử thách; biết nắm bắt cơ hội và không ngừng trau dồi, học hỏi để cải thiện những điểm còn thiếu sót. Đó là tố chất và bản lĩnh vốn có của những người làm kinh doanh. Dẫu biết rằng, thành công không phải là đích đến mà đó là cả một hành trình, nhưng nếu họ có định hướng nghề nghiệp đúng đắn ngay từ đầu cộng với những đức tính đó có lẽ thành công đã mỉm cười với họ sớm hơn.

Học ngành gì để trở thành doanh nhân? (Nguồn: tuvanduhoctoancau)

Học ngành gì để trở thành doanh nhân? (Nguồn: tuvanduhoctoancau)

Có thể thấy việc chủ động tìm kiếm đáp án cho câu hỏi học ngành gì để trở thành doanh nhân là tín hiệu đáng mừng cho thấy thế hệ hậu bối đã có sự chủ động và định hướng sự nghiệp rõ ràng hơn so với các bậc tiền bối. Tuy nhiên, trước khi giải đáp được câu hỏi trên, có lẽ điều cần làm đầu tiên là phải giải mã được khả năng của bản thân. Vì đơn giản mà nói chuyên môn và kỹ năng có thể đào tạo dễ dàng nhưng thái độ và tố chất là năng lực tiềm ẩn của mỗi người.

Mai Trâm (Tổng hợp)

Viết một bình luận