Giải bài toán đầu tư về chuyển đổi xanh lấy ngành kinh tế, địa phương và doanh nghiệp là hạt nhân – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Giải bài toán đầu tư về chuyển đổi xanh lấy ngành kinh tế, địa phương và doanh nghiệp là hạt nhân – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

TS Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam phát biểu tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2022.
TS Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam phát biểu tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2022.

Phát biểu tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam năm 2022 và Chương trình công bố, vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu, do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức chiều ngày 8/4, TS. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam, đánh giá cao chủ đề của chương trình năm nay “Hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”.

Ông Dũng nhấn mạnh, chủ đề chương trình có một ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang rất cần những giá trị xanh để tái phục hồi kinh tế – xã hội sau tác động nghiêm trọng của đại dịch covid-19, cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng hơn, và trước cả những bất định, khó lường của bối cảnh thế giới.

Diễn đàn đã chọn cách tiếp cận phù hợp và hiệu quả, đặt bài toán kinh tế, giải bài toán đầu tư về chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh, trong đó, lấy ngành kinh tế, địa phương và doanh nghiệp là hạt nhân, là chủ thể chính thực thi và quyết định thành công mục tiêu này.

Các ý kiến trao đổi, bàn thảo và hiến kế hôm nay từ chính các chủ thể trung tâm và động lực của chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, nhất là các địa phương và doanh nghiệp, trong đó khối doanh nghiệp FDI, những tập đoàn đa quốc gia có khả năng dẫn dắt các xu hướng chuyển đổi xanh.

“Điều này rất quan trọng đối với Việt Nam, khi các nguồn lực trong nước còn hạn chế, khả năng đầu tư chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, dù đang nỗ lực nhưng vẫn còn thấp. Do đó, sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế và sự tiên phong của các doanh nghiệp FDI trong xu thế chuyển đổi xanh sẽ góp phần quan trọng, giúp các địa phương và Việt Nam đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi xanh, bắt nhịp với thế giới, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững”, ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam, khoa học, công nghệ nói chung và công nghệ 4.0 hiện nay sẽ là đòn bẩy hiệu quả cho quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam và thế giới. Công nghệ số, chuyển đổi số sẽ giúp cho các nền kinh tế, các địa phương và doanh nghiệp tối ưu hóa được hiệu suất, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả hoạt động và quản trị hệ thống, từ đó tiết giảm đáng kể sự lãng phí các nguồn lực, cũng như tác động xấu tới môi trường tự nhiên.

“Đây là thời điểm hội tụ các yếu tố cần thiết và cấp thiết để Việt Nam cũng như các địa phương và doanh nghiệp bứt phá trong tư duy, mạnh mẽ trong hành động, thúc đẩy chuyển đổi xanh, hướng tới đạt được các giá trị bền vững. Dựa trên chính nhu cầu, lợi ích của nền kinh tế, của địa phương và doanh nghiệp để xây dựng chiến lược đầu tư chuyển đổi xanh. Với những tư duy phát triển như vậy, các ngành kinh tế, các địa phương và doanh nghiệp sẽ đạt được những giá trị ý nghĩa và góp phần thúc đẩy thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Việt Nam”, ông Dũng nói.

TS. Chử Văn Lâm, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2022..
TS. Chử Văn Lâm, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2022..

Về phía Ban tổ chức, TS. Chử Văn Lâm, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam, nhấn mạnh đây là năm thứ 21 Chương trình Rồng Vàng – vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu, hoạt động hiệu quả, đạt nhiều thành tựu trong phát triển doanh nghiệp và nỗ lực đóng góp vì sự phát triển của các ngành kinh tế, các địa phương và nền kinh tế Việt Nam.

Năm nay, Ban tổ chức nhận được hơn 600 đề cử và đơn vị đăng ký tham gia. Qua 2 vòng khảo sát và xét chọn, chương trình Golden Dragon Awards năm 2022 sẽ công bố và vinh danh TOP 10 và TOP 50 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu ở 6 nhóm ngành, bao gồm: Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; Công nghệ số & dịch vụ số; Dịch vụ tài chính và bảo hiểm; Phát triển hạ tầng, khu công nghiệp và bất động sản; Giáo dục và chăm sóc sức khỏe; Nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống.

“Chúng tôi thực sự vui mừng khi các doanh nghiệp FDI quan tâm và hưởng ứng chủ đề tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Chương trình năm nay. Điều này thể hiện phần nào sự hưởng ứng thực chất, vào cuộc thực chất của chính các doanh nghiệp, những chủ thể hạt nhân, xung kích và sáng tạo sẽ góp phần đảm bảo thành công chiến lược chuyển đổi xanh và mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam đã đề ra.

Chúng tôi tin tưởng rằng, bằng những thành tựu và nỗ lực không ngừng của các Doanh nghiệp FDI được công bố và vinh danh hôm nay, giải thưởng Rồng Vàng được Vietnam Economic Times trao tặng sẽ góp thêm động lực cho hành trình thịnh vượng tiếp theo của các doanh nghiệp”, Tổng biên tập Chử Văn Lâm nhấn mạnh.

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *