HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Doanh nghiệp đăng ký ‘luồng xanh’ cho xe ra vào TP.HCM ra sao? – Tuổi Trẻ Online

* Loại phương tiện nào được tạo điều kiện (luồng xanh) khi ra vào TP.HCM?

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết loại xe được tạo luồng xanh gồm: xe ôtô chở hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, gạo, mì gói, bún khô; thịt gia súc, gia cầm; trứng gia cầm; rau củ quả; thủy hải sản… từ các tỉnh đến TP.HCM và ngược lại.

Với loại xe này, Sở Công thương TP.HCM sẽ làm đầu mối, lập danh sách tổng hợp theo đề nghị của các doanh nghiệp.

Xe ôtô chở hàng phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân từ các tỉnh đến TP.HCM và ngược lại, phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Loại xe này do Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc UBND TP Thủ Đức và các UBND quận huyện làm đầu mối tổng hợp danh sách.

Xe ôtô chở hàng hóa ra vào các cảng ở TP.HCM, từ các tỉnh đến TP và ngược lại. Loại xe này do các đơn vị quản lý cảng làm đầu mối.

Xe ôtô chở hàng hóa thiết yếu, xe ôtô chở hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp, xe chở chuyên gia, công nhân của các khu chế xuất, khu công nghiệp lưu thông “quá cảnh” (đi qua) TP.HCM.

Loại xe này do Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố làm đầu mối tổng hợp danh sách.

Cách thức đăng ký “luồng xanh” ra sao?

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, các đơn vị thực hiện việc số hóa công văn đề nghị kèm danh sách các thông số của xe (tập tin có định dạng pdf và file excel). Sau đó, gửi thông tin đến các cơ quan đơn vị đầu mối như các doanh nghiệp ở tỉnh thành thì đầu mối là sở giao thông vận tải các tỉnh, thành….

Các cơ quan đầu mối tổng hợp và gửi thông tin đến hộp thư điện tử ([email protected]) hoặc qua tài khoản Zalo (Sở Giao thông vận tải) để được xem xét giải quyết.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc đề nghị các doanh nghiệp liên hệ với ông Trần Hoàng Hải, chuyên viên Phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (Sở Giao thông vận tải TP.HCM) để được hướng dẫn, giải đáp. Số điện thoại liên hệ: 0933.656.488 hoặc qua tài khoản Zalo (0933.656.488) hoặc qua hộp thư điện tử ([email protected]).

Sở sẽ tiếp nhận danh sách và giải quyết trong vòng 24h. Kết quả giải quyết sẽ được sở thông báo trả kết quả và cung cấp phiếu nhận diện (có mã tra cứu QR) tương ứng với mỗi xe qua hộp thư điện tử, qua trục gửi nhận văn bản số hóa hoặc qua tài khoản Zalo.

Các đơn vị tự in, đóng dấu của đơn vị vào giấy nhận diện phương tiện và gắn lên kính chắn gió phía trước của xe ôtô khu vực phía bên phải người lái xe.

Sở yêu cầu đối với tài xế phải chạy đúng lộ trình và mục đích. Khi lưu thông trên đường, người lái phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành y tế.

Đồng thời, khi lưu thông phải mang theo thông báo, giấy nhận diện xe, các giấy tờ liên quan theo quy định và phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng kiểm soát giao thông, các lực lượng chức năng đường bộ.

Sở đã đề nghị Công an TP.HCM, sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố có liên quan, phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành tại các chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng trên đường tạo điều kiện cho các xe ôtô đã được cấp giấy nhận diện được lưu thông thuận lợi.

Viết một bình luận