Doanh Nghiệp Bền Vững

Doanh nghiệp xanh là gì? Các bước để trở thành doanh nghiệp xanh

72

Khi xã hội ngày càng trở nên phát triển thì con người sẽ hướng tới việc bảo vệ môi trường và đây đucợ xem là một trong những vấn đề quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Cũng chính vì thế mà hiện nay pháp luật cũng có quy định về việc xây dựng các công trình xanh thân thiên với môi trường. Do đó, không thể nào có thể bỏ qua một mô hình xanh đó chính là doanh nghiệp xanh. Vậy doanh nghiệp xanh là gì? Các bước để trở thành doanh nghiệp xanh có nội dung ra sao? Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Dương Gia sẽ gửi tới quý bạn đọc nội dung liên quan đến vấn đề này như sau:

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Doanh nghiệp xanh là gì?

Doanh nghiệp xanh hay doanh nghiệp bền vững trong tiếng Anh được gọi là Green Business hay Sustainable Business.

Một nhóm cổ phiếu được lựa chọn theo khả năng của các công ty trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ đồng thời đóng góp vào nền kinh tế bền vững. Doanh nghiệp xanh được lựa chọn hàng năm bởi một ban giám khảo có kinh nghiệm trong việc phân tích các cổ phiếu bền vững. Danh sách cố gắng xác định các công ty đổi mới và tiến bộ có tiềm năng ảnh hưởng tích cực đến mục tiêu của một xã hội bền vững hơn.

Doanh nghiệp bền vững, hay doanh nghiệp xanh, là doanh nghiệp có tác động tiêu cực tối thiểu hoặc có khả năng tác động tích cực đến môi trường, cộng đồng, xã hội hoặc nền kinh tế toàn cầu hoặc địa phương – một doanh nghiệp luôn cố gắng đáp ứng ba lợi nhuận cuối cùng. Chúng tập hợp thành các nhóm khác nhau và tổng thể đôi khi được gọi là “chủ nghĩa tư bản xanh”. Thông thường, các doanh nghiệp bền vững có các chính sách tiến bộ về môi trường và nhân quyền. Nói chung, doanh nghiệp được mô tả là xanh nếu nó phù hợp với bốn tiêu chí sau:

– Nó kết hợp các nguyên tắc về tính bền vững vào mỗi quyết định kinh doanh của mình.

– Nó cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ thân thiện với môi trường thay thế nhu cầu về các sản phẩm và / hoặc dịch vụ phi xanh.

– Nó xanh hơn so với cạnh tranh truyền thống.

– Nó đã thực hiện một cam kết lâu dài đối với các nguyên tắc môi trường trong hoạt động kinh doanh của mình.

Xem thêm: Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững FSC? Lợi ích của chứng chỉ?

Doanh nghiệp bền vững là bất kỳ tổ chức nào tham gia vào các hoạt động xanh hoặc thân thiện với môi trường để đảm bảo rằng tất cả các quá trình, sản phẩm và hoạt động sản xuất đều giải quyết thỏa đáng các mối quan tâm hiện tại về môi trường trong khi vẫn duy trì lợi nhuận. Nói cách khác, đó là một doanh nghiệp “đáp ứng nhu cầu của [thế giới] hiện tại mà không ảnh hưởng đến khả năng của các thế hệ tương lai trong việc đáp ứng nhu cầu của chính họ.” Đây là quá trình đánh giá cách thiết kế sản phẩm. sẽ tận dụng tình hình môi trường hiện tại và các sản phẩm của công ty hoạt động tốt như thế nào với các nguồn tài nguyên tái tạo

Có thể bạn quan tâm  Quyết định 84/QĐ-TTg 2018 phê duyệt Kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ muốn phát triển môi trường xanh, bạn sẽ cần thiết lập các phương pháp tốt nhất để phát triển bền vững khi mua, phát triển sản phẩm, sản xuất và cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Trách nhiệm môi trường là đặc điểm cơ bản để phân biệt các công ty xanh với các công ty không giám sát tác động môi trường của họ. Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đã phát triển thành công trong lĩnh vực xanh, từ công ty sở hữu độc quyền cho đến các công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Các chiến lược xanh không chỉ bảo tồn tài nguyên thiên nhiên mà còn có thể giảm chi phí và nâng cao hiệu quả. Khi đi đến màu xanh lá cây, hãy xem xét bốn lĩnh vực chính sau:

– Giảm tiêu thụ năng lượng và nâng cao hiệu quả.

– Loại bỏ chất thải và sử dụng vật liệu bền vững.

– Tuân thủ luật, quy định về môi trường và các thông lệ tốt nhất.

– Mua thiết bị, sản phẩm và dịch vụ xanh.

Trong mỗi lĩnh vực này, bạn có thể thực hiện các thay đổi từ những cải tiến cơ bản đến những dự án sâu rộng và phức tạp hơn.

2. Các bước để trở thành doanh nghiệp xanh

Doanh nghiệp bền vững không phải là danh sách được mua nhiều nhất. Đúng hơn, đó là danh sách các công ty vừa mạnh về tài chính vừa bền vững. Danh sách chứng khoán bao gồm các công ty thuộc nhiều quy mô, địa điểm và ngành khác nhau, nhưng nó không tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng.

Xem thêm: Phát triển bền vững là gì? Tiêu chí, vai trò và nội dung phát triển bền vững?

Hai tiêu chí chính được sử dụng khi chọn cổ phiếu Doanh nghiệp bền vững:

– Bền vững: Công ty phải sôi động và phải xuất sắc trong việc giải quyết các vấn đề xã hội hoặc môi trường.

Có thể bạn quan tâm  Nông nghiệp xanh

– Tài chính: Công ty phải có lãi (hoặc gần bằng) và có giao dịch cổ phiếu trên $ 1,00.

Các bước thực hiện chiến lược môi trường cho doanh nghiệp để trở thành một “Doanh nghiệp xanh”.

Bước 1: Tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ môi trường

Để trở thành một doanh nghiệp xanh, doanh nghiệp nên thực hiện những gì mình đã đề ra. Điều này có nghĩa là tuân thủ đúng tất cả những nguyên tắc bảo vệ môi trường liên quan tới công việc kinh doanh. Đồng thời thì việc doanh nghiệp thực hiện mình đã đề ra thì không chỉ góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó thì nó còn giúp cho doanh nghiệp kinh doanh và hoạt động theo đúng những quy định của pháp luật.

– Bước 2: Phát triển một hệ thống quản lí môi trường

Việc phát triển này sẽ dự trên việc điều hành một doanh nghiệp xanh đồng nghĩa với việc tạo ra một không gian làm việc thân thiện với môi trường và sử dụng có hiệu qua các nguồn năng lượng. Khống những thế mà khi doanh nghiệp đưa ra đucợ một kế hoạch quản lí môi trường hợp lí sẽ có tác dụng giảm thiểu tối đa các tác động môi trường và khuyến khích việc thực hành doanh nghiệp xanh.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa tính bền vững và sự phát triển bền vững

– Bước 3: Thiết lập Văn phòng xanh

Nếu doanh nghiệp đang có kế hoạch mở một Văn phòng mới hay nâng cấp Văn phòng hiện tại. Thì điều cần thực hiện và lưu ý ở đây là Văn phòng đó sẽ là một “Văn phòng xanh” theo đúng nghĩa của nó từ các thiết bị văn phòng, hệ thống ánh sáng sử dụng năng lượng hiệu quả.

– Bước 4: Mua sắm xanh

Doanh nghiệp cần phải cân nhắc mua các sản phẩm thân thiện với môi trường như:

+ Các sản phẩm từ vật liệu tái chế hoặc đã qua sử dụng;

+ Chế phẩm sinh học;

+ Các sản phẩm không gây độc hại;

+ Các sản phẩm tiết kiệm năng lượng;

Xem thêm: Phát triển trong doanh nghiệp là gì? Bản chất và tính tất yếu?

+ Các sản phẩm có thể làm mới hoặc tái chế;

+ Các sản phẩm nội địa ví dụ như thực phẩm hữu cơ bản địa.

– Bước 5: Sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng

Việc sử dụng hợp lí nguồn năng lượng chính là một phương thức kinh doanh thông minh. Đây là một trong những bước dễ dàng và hiệu quả nhất giúp cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận, và tạo giá trị cho doanh nghiệp.

Do đó sử dụng năng lượng hiệu quả chính là nhân tố chính của chiến lược quản lí môi trường của doanh nghiệp. Một số ví dự về sử dụng năng lượng hiệu quả như sau:

Có thể bạn quan tâm  Phát triển xanh: Giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sau Covid-19 | Kinh tế

+ Mua sắm các thiết bị và vật dụng văn phòng tiết kiệm năng lượng;

+ Hướng dẫn sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng cho nhân viên;

+ Tìm kiếm và sử dụng các nguồn năng lượng xanh hoặc năng lượng tái chế.

– Bước 6: Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải

Tất cả các ngành kinh doanh đều tạo ra rác thải. Với một số ngành có thể chỉ bao gồm giấy loại hoặc nước thải nhưng với một số ngành khác lại là những chất thải độc hại hay nguy hiểm, đòi hỏi phải có phương pháp xử lí đặc biệt. Dù doanh nghiệp thải ra bất kì loại rác thải hay khối lượng rác như thế nào nó cũng rất tốn kém. Doanh nghiệp phải trả tiền hai lần cho tất cả những gì doanh nghiệp sử dụng, một lần khi doanh nghiệp mua và lần thứ hai là khi doanh nghiệp bỏ đi.

Vì thế hạn chế rác thải sẽ tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp. Ngoài việc cắt giảm chi phí thu dọn, các phương pháp giảm thiểu rác thải cũng giúp tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu thô, các vật dụng và thiết bị văn phòng. Thêm nữa, nếu thực hiện một cách hợp lí doanh nghiệp có thể nâng cao đồng bộ tính hiệu quả, năng suất và hình ảnh của doanh nghiệp. Qui trình quản lí rác thải trong quá trình vận hành kinh doanh gồm:

+ Dùng các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc tái chế;

+ Loại bỏ những sản phẩm đóng gói không cần thiết;

+ Tối ưu hóa việc sử dụng các sản phẩm từ giấy hoặc các sản phẩm tự phân hủy, thân thiện với môi trường.

– Bước 7: Tiết kiệm nước

Sử dụng nước hợp lí, doanh nghiệp không chỉ giúp bảo vệ nguồn tài nguyên quí giá này mà còn giảm thiểu những chi phí liên quan tới việc mua, làm nóng, sử dụng và xử lí nước.

– Bước 8: Xây dựng chiến lược marketing xanh

Doanh nghiệp cần phải hoạch định chiến lược marketing cho mình. Thêm khẩu hiệu “xanh” và các nhãn sinh thái vào chiến lược marketing sẽ có tác dụng quảng bá thương hiệu và bảo đảm thị phần của doanh nghiệp đối với số lượng khách hàng có quan tâm tới việc bảo vệ môi trường.

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về doanh nghiệp xanh là gì? Các bước để trở thành doanh nghiệp xanh theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về nội dung liên quan đến doanh nghiệp xanh khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm