Quận 7: Triển khai cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đủ điều kiện đăng ký hoạt động

Tại các điểm kiểm tra, đồng chí Lê Văn Thành đã chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong thời gian qua; đồng thời nhắc nhở các đơn vị phải đảm bảo và thực hiện nghiêm các quy định như chủ cơ sở kinh doanh và tất cả nhân viên đều được tiêm 2 mũi vaccine, đảm bảo “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”, thực hiện quy định 5K, được xét nghiệm định kỳ theo quy định, có phương án phòng, chống dịch đã được thẩm định.

Qua khảo sát, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Quận cũng đã chỉ đạo Phòng Kinh tế cung cấp bảng dán “Doanh nghiệp Xanh”, “Hộ kinh doanh Xanh” và mã QR cho các hộ kinh doanh đủ điều kiện hoạt động tại đường Tân Mỹ, phường Tân Phú, nhằm tạo điều kiện cho hộ kinh doanh cũng như để phục vụ một phần nhu cầu thiết yếu của người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh được cấp phép thí điểm hoạt động trên địa bàn Quận đều đã được gắn bảng “Doanh nghiệp Xanh”, “Hộ kinh doanh Xanh”, cung cấp mã QR khai báo y tế điện tử và được hướng dẫn, phổ biến đầy đủ về các quy định khi hoạt động. Tuy nhiên, có nhiều cơ sở kinh doanh, shipper và người dân lần đầu sử dụng ứng dụng “Y tế HCM” nên vẫn còn lúng túng, còn lẫn lộn giữa app cũ và mới, một số người dân “vùng xanh” được đi chợ nhưng phải quay về vì quên mang điện thoại để quét mã QR. Đối với những trường hợp chưa biết cách sử dụng ứng dụng thì đoàn công tác đã trực tiếp hướng dẫn cách tải và thực hiện thao tác quét mã QR.

Anh Lê Văn Hải, chủ quán ăn Hiền Lành, phường Tân Phong, cho biết: “Nhờ có UBND Quận và phường thông tin về việc được thí điểm mở cửa quán ăn nên tôi mới biết để đăng ký, vì được hướng dẫn và tạo điều kiện nên việc đăng ký hoạt động cũng tương đối dễ dàng. Hiện, điều kiện đi lại còn khó khăn, chưa mua được đầy đủ nguyên liệu nên quán ăn chỉ phục vụ 4 món và bán hàng qua app. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi rất vui vì được hoạt động trở lại”.

Tại cửa hàng bánh mì Tân Mỹ, phường Tân Phú, anh Lương Thanh Huy cho biết: “Khi được hoạt động trở lại chúng tôi rất vui mừng nhưng cũng không tránh khỏi lo lắng vì dịch bệnh vẫn còn. Vì vậy nên chúng tôi phải thực hiện đầy đủ các quy định để vừa có thể buôn bán vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình cũng như cho khách hàng”.

Bên cạnh cửa hàng bánh mì Tân Mỹ là cửa hàng Yến Gạo, tuy chưa được cấp phép hoạt động nhưng một số nhân viên đang lưu trú tại cửa hàng đã mở cửa từ sớm để vệ sinh và sắp xếp lại các mặt hàng. Một nhân viên cửa hàng cho biết, chủ doanh nghiệp đã đăng ký thí điểm hoạt động, mọi công tác chuẩn bị của cửa hàng đều đã sẵn sàng, chỉ cần được cấp bảng “Doanh nghiệp Xanh” và cấp mã QR là có thể đi vào hoạt động ngay.

Qua triển khai thí điểm hoạt động trở lại cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, UBND Quận sẽ tiếp tục đánh giá để kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho cơ sở kinh doanh cũng như người mua hàng, rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn. Đồng thời, Quận sẽ triển khai thêm cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khác đủ điều kiện đăng ký hoạt động, chuẩn bị từng bước nới lỏng giãn cách xã hội trong thời điểm dịch Covid-19 tại Quận 7 đang được kiểm soát.

Viết một bình luận