Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? (Cập nhật 2022)

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? (Cập nhật 2022)

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ vẫn đang tồn tại và hoạt động trên thị trường, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những doanh nghiệp này. Vậy doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết sau đây của Công ty Luật ACC để biết thêm chi tiết.

doanh nghiệp siêu nhỏ là gì

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì

1. Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Căn cứ Nghị định 80/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy định cách hiểu về doanh nghiệp siêu nhỏ như sau:

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.

Như vậy, doanh nghiệp siêu nhỏ được xác định trong từng lĩnh vực khác nhau, là những doanh nghiệp đảm bảo quy định về số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, doanh thu và nguồn vốn của doanh nghiệp.

2. Tiêu chí xác định doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp siêu nhỏ được xác định trên các tiêu chí sau:

– Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng:

  • Số lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng; hoặc
  • Số lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.

– Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ:

  • Số lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc
  • Số lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.

Đây cũng chính là những tiêu chí để giúp phân biệt với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

3. Chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp siêu nhỏ được nhận những chính sách hỗ trợ sau đây:

– Hỗ trợ công nghệ

Hỗ trợ tối đa 50% chi phí cho doanh nghiệp siêu nhỏ tiến hành thuê, mua các giải pháp chuyển đổi số để tự động hóa, nâng cao hiệu quả quy trình kinh doanh, quy trình quản trị, quy trình sản xuất, quy trình công nghệ trong doanh nghiệp và chuyển đổi mô hình kinh doanh nhưng không quá 20 triệu đồng/năm.

– Hỗ trợ tư vấn

Doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn nhưng không quá 50 triệu đồng/năm hoặc không quá 70 triệu đồng/năm/doanh nghiệp đối với doanh nghiệp siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp siêu nhỏ sử dụng nhiều lao động nữ và doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp xã hội.

Nội dung tư vấn là các vấn đề về nhân sự, tài chính, sản xuất, bán hàng, thị trường, quản trị nội bộ và các nội dung khác liên quan tới hoạt động sản xuất – kinh doanh (không bao gồm tư vấn về thủ tục hành chính, pháp lý theo quy định của pháp luật chuyên ngành).

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp siêu nhỏ là gì mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *