CÁC CÔNG TY XE HƠI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM – Báo cáo công ty

CÁC CÔNG TY XE HƠI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM – Báo cáo công ty

Tổng quan về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Theo Vietnam Credit, năng lực sản xuất của ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt Nam còn thấp. Số lượng các nhà cung cấp của Việt Nam trong ngành công nghiệp ô tô nhỏ hơn nhiều so với Thái Lan. Thái Lan có gần 700 nhà cung cấp cấp 1 trong khi con số này của Việt Nam là dưới 100. Còn đối với các nhà cung cấp cấp 2 và 3, ở Thái Lan có 1.700 nhà cung cấp trong khi Việt Nam chỉ có chưa đến 150 (số liệu của ASEAN SECURITIES, MOIT).

Hơn hết, phụ tùng ô tô sản xuất tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là những phụ tùng sử dụng nhiều lao động với công nghệ đơn giản như kính, lốp.

Ngoài ra, việc Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng và sản xuất của các nhà sản xuất ô tô trong khu vực còn rất hạn chế. Cụ thể, kể từ năm 2018, ô tô nhập khẩu có xuất xứ ASEAN được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0%. Tuy nhiên, với năng lực sản xuất thấp như vậy, có thể thấy Việt Nam được hưởng lợi rất ít từ chuỗi cung ứng và sản xuất của các nhà sản xuất ô tô trong khu vực ASEAN.

Vào năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến toàn bộ ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ của Việt Nam áp dụng cho xe lắp ráp trong nước vào cuối tháng 6/2020 đã giúp ngành vượt qua khó khăn.

Chính chính sách hỗ trợ này cũng đã tác động không nhỏ đến thị trường khi giúp doanh số bán xe lắp ráp trong nước tăng nhanh. Tổng doanh số bán ô tô tại Việt Nam năm 2020 là 296.634 chiếc, chỉ thấp hơn 8% so với năm 2019.

8 công ty ô tô hàng đầu Việt Nam

1. CÔNG TY CỔ PHẦN HYUNDAI THANHCONG VIỆT NAM

Nhà máy liên doanh giữa Hyundai Thành Công (Việt Nam) và Hyundai Motor (Hàn Quốc) được đặt tại Ninh Bình. Các dòng xe mang thương hiệu Hyundai nổi tiếng như: Hyundai SantaFe, Elantra, Grand i10, Tucson đều được sản xuất và lắp ráp tại nhà máy này. Sắp tới, Hyundai Thành Công có kế hoạch mở rộng nhà máy này và tăng sản lượng.

Hyundai Thành Công là công ty có doanh số bán xe hàng năm lớn nhất trong hai năm. Năm 2020, công ty này bán ra thị trường hơn 81.000 xe.

Ngoài hai mẫu xe bán chạy nhất là Accent và Grand i10, hầu hết các mẫu xe ăn khách khác của Hyundai cũng chiếm lĩnh thị trường. Trong đó, Santa Fe giữ ngôi đầu SUV 7 chỗ cỡ D bán chạy nhất trong khi Kona chỉ kém Kia Seltos và Toyota Corolla Cross.

2. Toyota Motor Việt Nam

Toyota là thương hiệu xe hơi Nhật Bản được ưa chuộng tại Việt Nam. Nhà máy sản xuất ô tô Toyota Motor Việt Nam đặt tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là liên doanh giữa Công ty Toyota Nhật Bản, Tổng công ty Máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và Công ty KUO (Châu Á).

Hiện tại, nhà máy Toyota lắp ráp các mẫu xe CKD như Toyota Innova, Toyota Corolla Altis, Vios và Fortuner.

Toyota cũng là một thương hiệu ô tô hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều chủng loại sản phẩm nhưng danh mục sản phẩm của nó không đồng đều.

Trước đó, trong danh sách 10 ô tô ăn khách nhất, Toyota đều đặn góp mặt từ 4-5 dòng sản phẩm. Bây giờ chỉ còn lại Vios. Innova thua xa các mẫu MPV khác trong khi Fortuner cũng bị Hyundai Santa Fe soán ngôi.

Doanh số bán ô tô của Toyota Việt Nam năm 2020 là 70.692 xe.

3. Thaco

Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) chuyên sản xuất, lắp ráp, xuất nhập khẩu, phân phối, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô tại Việt Nam. Hiện Thaco đang hợp tác với nhiều nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới để nhập khẩu sản phẩm của họ về Việt Nam lắp ráp.

Mazda (Nhật Bản), KIA (Hàn Quốc), Peugeot (Pháp) và mới đây nhất là BMW (Đức) là những dòng xe ngoại được Thaco đầu tư. Ngoài ra, Thaco còn hợp tác với Hyundai và Foton để sản xuất xe tải và xe buýt tại Việt Nam. Nhà máy đặt tại Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Với công nghệ hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao, sản lượng hàng năm của công ty đạt 10.000 xe.

Năm 2020, doanh số xe Kia, Mazda và xe tải do Thaco lắp ráp, sản xuất lần lượt là 39.180 xe, 32.224 xe và 24.119 xe.

4. VinFast

VinFast là nhà sản xuất ô tô đầu tiên và hiện là duy nhất của Việt Nam. Công ty có trụ sở chính tại Hà Nội và có nhà máy sản xuất tại Hải Phòng. Công ty đã ra mắt các dòng sản phẩm ô tô LUX SA2.0, LUX A2.0 và VinFast Fadil.

Theo thống kê, năm 2020, VinFast bán ra thị trường tổng cộng 29.485 xe, trong đó Fadil là mẫu xe ăn khách nhất với doanh số hơn 18.000 chiếc.

5. Mitsubishi

Được thành lập vào năm 1994, Mitsubishi Motors Việt Nam là kết quả của mối quan hệ (liên doanh) giữa Công ty Sản xuất Ô tô Mitsubishi (Nhật Bản), Công ty Thương mại Mitsubishi (Nhật Bản) và Công ty Cổ phần Hợp tác Đầu tư và Xuất nhập khẩu Vận tải (Việt Nam), có trụ sở chính. tại tỉnh Bình Dương.

Công ty đã cho ra mắt nhiều sản phẩm ô tô chất lượng cao như Mitsubishi Pajero, Mitsubishi Grandis, Mitsubishi Outlander Sport, Mitsubishi Triton tại Việt Nam.

Doanh số bán xe của Mitsubishi trong năm 2020 là 28.954 chiếc.

6. Ford

Ford Vietnam Limited là liên doanh giữa Ford Motor Corporation (Mỹ) và Công ty Diesel Sông Công (Việt Nam). Công ty có nhà máy lắp ráp đặt tại Hải Dương với công suất 14.000 xe một năm. Mẫu xe CKD phổ biến nhất của Ford tại Việt Nam là EcoSport.

Năm 2020, Ford Việt Nam bán được 24.663 xe.

7. Honda

Công ty TNHH Honda Việt Nam được thành lập năm 1996 với hai dòng sản phẩm chính là xe máy và ô tô. Tuy nhiên, phải đến năm 2005, công ty mới được cấp phép sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Nhà máy lắp ráp ô tô Honda hiện được đặt tại Vĩnh Phúc và Hà Nam.

Mặc dù chiếm thị phần lớn nhất trong phân khúc xe máy nhưng thị phần ô tô của Honda lại không lớn. Tổng doanh số bán các mẫu xe ô tô của Honda tại Việt Nam năm 2020 chỉ đạt 24.418 xe.

8. Suzuki

Suzuki bắt đầu sản xuất và lắp ráp ô tô, xe máy tại Việt Nam vào năm 1996 tại nhà máy ở Khu công nghiệp Bình Đa, Đồng Nai. Công ty cũng đã xây dựng một nhà máy lắp ráp mới tại Khu công nghiệp Bình Long, Biên Hòa, Đồng Nai.

Hiện tại, các dòng xe thương mại của Suzuki không được người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao, doanh số bán ra khá thấp. Tuy nhiên, doanh số bán xe tải mang thương hiệu Suzuki ngày càng tăng. Sau một thời gian dài loay hoay với chiến lược sản phẩm, Suzuki cuối cùng cũng đã có một mẫu xe bán chạy nhất, đó là XL7.

Tổng số xe Suzuki bán ra trong năm 2020 là 14.518 chiếc.

Theo: Vietnam Credit

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *