Doanh nghiệp nhỏ làm thế nào để vay 500 triệu không tài sản đảm bảo? – VnExpress Kinh doanh

Tôi đang sở hữu một doanh nghiệp thương mại hàng tiêu dùng đã hoạt động được hơn 3 năm. Doanh số kinh doanh năm 2020 là 3 tỷ đồng. Cuối năm, nhu cầu vốn gia tăng do cần tiền để nhập hàng chuẩn bị bán Tết nhưng tôi chỉ có khoảng 300 triệu và dự tính cần vay thêm 500 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện tôi không có tài sản, quy trình thẩm định và thủ tục ngân hàng khá làm rườm rà theo nhiều điều khoản.

Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi cần phải chuẩn bị hồ sơ vay ra sao, gói vay như thế nào là phù hợp?

Chuyên gia tư vấn:

Lựa chọn ngân hàng khi cần vay vốn kinh doanh là quyết định phù hợp vì trong giao dịch với ngân hàng, người vay sẽ hưởng các điều khoản vay minh bạch, dịch vụ uy tín và đôi khi còn có thể nhận lãi suất ưu đãi. Để hưởng tối đa các lợi ích trên, người vay vốn cần tự trang bị một số thông tin sau đây:

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Tùy đối tượng khách hàng mục tiêu mà mỗi ngân hàng có dịch vụ thế mạnh khác nhau, quy trình thủ tục, phương pháp tính lãi và các khoản lệ phí, phạt cũng khác.

Lựa chọn thời hạn vay hợp lý

Kỳ hạn vay đóng vai trò quan trọng khi tiểu thương có nhu cầu vay vốn mở rộng kinh doanh. Nếu vay thời hạn quá dài, người vay sẽ phải “gánh” thêm một khoản tiền lãi không cần thiết. Nếu vay với thời hạn quá ngắn thì áp lực trả nợ có thể ảnh hưởng đến giá bán và hiệu quả kinh doanh.

Theo tôi, nếu cần vay vốn để sản xuất kinh doanh, việc trả nợ chỉ nên chiếm tối đa 30-40% tổng lợi nhuận hàng tháng, phần còn lại dùng cho chi tiêu cá nhân và tái đầu tư. Nếu vượt qua tỷ lệ này, có thể người vay sẽ rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

Tìm kiếm gói vay phù hợp

Việc tìm được một gói vay phù hợp giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề kinh doanh của mình. Hiện, MSB đang triển khai một số gói vay ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể tham khảo ở bảng chi tiết dưới đây:

Hình thức Đặc điểm Lợi ích cho doanh nghiệp Vay không tài sản bảo đảm

– Tài trợ đến 500 triệu đồng

– Cơ chế phê duyệt trước, xác định ngay hạn mức cấp cho doanh nghiệp tại MSB.

– Lãi suất cạnh tranh với thị trường

– Bổ sung vốn lưu động để thanh toán chi phí nguyên vật liệu, lương nhân công khi khách hàng thanh toán không đúng cam kết và các chi phí khác.

– Sử dụng như một khoản dự phòng Thấu chi cho doanh nghiệp

– Hạn mức thấu chi tài khoản không tài sản bảo đảm lên tới 500 triệu đồng

– Thời hạn tài trợ đến 12 tháng

– Kênh thanh toán linh hoạt: tại quầy hoặc Internet Banking.

– Hệ thống có thể tự động thanh toán nợ gốc với công nghệ hiện đại tự động quét tài khoản cuối ngày

– Chủ động chi tiêu, không cần giấy nhận nợ

– Thanh toán nhanh tiền hàng, hóa đơn điện, nước, lương nhân viên…

Bảo lãnh không tài sản bảo đảm

– Hạn mức bảo lãnh ký quỹ cao 35% hoặc 50% lên tới 1 tỷ đồng

– Hạn mức bảo lãnh ký quỹ 100% lên tới 6 tỷ đồng và được giải ngân cho vay không tài sản bảo đảm lên tới 500 triệu đồng

– Đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp tham gia các gói thầu

– Đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày Tài trợ toàn diện có tài sản bảo đảm

– Giá trị tài trợ tối đa 6 tỷ đồng và lên đến 1,5 lần giá trị tài sảnbảo đảm

– Thời gian tài trợ ngắn hạn đến 36 tháng

– Phê duyệt cho doanh nghiệp ngay tại chi nhánh

– Sử dụng đa dạng mục đích: vay bổ sung vốn lưu động, mở thẻ tín dụng, bảo lãnh, Phát hành L/C Đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp với giải pháp đa dạng sự dụng cho nhiều mục đích

Thời gian và thủ tục hồ sơ vay vốn

Bên cạnh việc tìm kiếm gói vay phù hợp thì trăn trở nữa của doanh nghiệp khi vay vốn, đặc biệt vào mùa cao điểm cuối năm đó là thủ tục và thời gian giải ngân. Thấu hiểu nhu cầu đó, MSB liên tục cải thiện thời gian và thủ tục vay vốn theo hướng tiện lợi cho khách hàng. Doanh nghiệp có thể tra cứu nhanh chóng hạn mức vay tín chấp được MSB xét duyệt qua website vaynhanhsme.msb.com.vn , tra cứu online và có kết quả chỉ trong 1 phút. Thời gian phê duyệt vay vốn của MSB rút gọn trong 24 giờ, giải ngân online, không cần tới quầy. Ngoài ra, khách hàng có thể mở tài khoản thanh toán online 100%, tặng tài khoản số đẹp theo mong muốn miễn phí.

Vũ Thị PhươngGiám đốc Phân khúc khách hàng doanh nghiệp SSE Ngân hàng MSB

Viết một bình luận