Vietrade

VIETRADE – Các doanh nghiệp Nhật Bản đang muốn tìm kiếm đối tác kinh doanh tại Đồng Nai để cung ứng sản phẩm, hàng hóa cho nhau nhằm tăng tỉ lệ sản xuất nội địa và giảm tỉ lệ nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.

Chiều 27/9, hơn 80 doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp tại Đồng Nai đã tham gia hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp trong tỉnh với các doanh nghiệp có vồn đầu tư Nhật Bản do Sở Công Thương Đồng Nai phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Với mục tiêu nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển giữa hai bên, các doanh nghiệp đã giới thiệu các sản phẩm nhằm kêu gọi đầu tư, hợp tác phát triển.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đang sản xuất, kinh doanh tại Đồng Nai cho biết, hầu hết họ đều phải nhập khẩu từ 60-90% nguyên liệu, linh kiện sản phẩm từ nước ngoài về phục vụ sản xuất.

Các doanh nghiệp này mong muốn tìm được những đối tác, bạn hàng phù hợp tại thị trường Việt Nam, đặc biệt tại Đồng Nai, để cung ứng hàng hóa, sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá cạnh tranh nhằm giảm tỉ lệ nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài và tăng tỉ lệ sản xuất nội địa. Các nguyên liệu doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tìm được đối tác cung ứng gồm các lĩnh vực điện, điện tử, máy móc thiết bị, bao bì, khuôn đúc…

Như vậy, hàng hóa xuất khẩu vào những nước Việt Nam có ký hiệp định thương mại tư do dễ dàng được hưởng các ưu đãi về thuế. Đồng thời, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng mong muốn có thể liên kết bán sản phẩm cho các doanh nghiệp Đồng Nai.

Theo ông Lê Văn Lộc, Phó Giám Đốc Sở Công Thương Đồng Nai, Nhật Bản là quốc gia có số vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Đồng Nai với hơn 220 dự án, tổng số vốn đầu tư khoảng 3.95 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là ngành hàng điện tử, thiết bị kỹ thuật số, điện gia dụng…, với các doanh nghiệp lớn như Fujitsu, dây đồng Việt Nam CFT, Olympus, Mabuchi, Sumiden.

Theo ông Keiichi Kadowaki, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, buổi giao thương là cơ hội tốt để hỗ trợ doanh nghiệp hai bên có cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Đồng Nai cùng các doanh nghiệp FDI Nhật Bản.

Ông bày tỏ mong muốn đây không phải là lần giao thương cuối mà chính là khởi đầu của sự hợp tác giữa hai nước. Thông qua buổi giao thương, hai bên doanh nghiệp có cơ hội để thúc đẩy sự hợp tác, cung ứng hàng hóa lẫn nhau nhằm giảm bớt chi phí, đưa kim ngạch hai chiều ngày càng gia tăng.

Phía các doanh nghiệp Đồng Nai, đa số hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, trong đó nhiều doanh nghiệp hiện đã cung cấp được nguyên phụ liệu cho doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Đồng Nai và xuất khẩu sang một số nước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Đồng Nai muốn mở rộng thị trường trong nước, xuất khẩu và muốn liên kết mua nguyên liệu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Hợp tác chặt chẽ

Những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. Hiện Nhật Bản vẫn đang tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến nông thủy sản, điện tử, công nghiệp môi trường.

Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Việt nam sang Nhật Bản đạt 15,3 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu là 13,2 tỷ USD.

Nhật Bản là thị trường có kim ngạch xuất nhập khẩu đứng 2 của Đồng Nai, sau Mỹ. Năm 2016, xuất khẩu của tỉnh vào Nhật Bản đạt 1,58 tỷ USD trong khi nhập khẩu từ Nhật Bản đạt 1,3 tỷ USD. Lũy kế 7 tháng 2017, kim ngạch xuất khẩu sang Nhật đạt 0,94 tỷ USD, nhập khẩu là 0,75 tỷ USD.

Riêng tỉnh Đồng Nai, với vai trò là một đỉnh của tam giác phát triển thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, được đánh giá là địa phương có nhiều lợi thế phát triển kinh tế xã hội.

Theo ông Lê Văn Lộc, mục tiêu chiến lược xuất khẩu của Đồng Nai trong thời gian tới là tiếp tục đa dạng hóa mặt hàng, thị trường xuất khẩu, tăng cường cải thiện môi trường kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp FDI trong, ngoài tỉnh nhằm tận dụng cơ hội ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương để phát triển sản xuất, xuất khẩu.

Tỉnh cũng chủ trương định hướng phát triển bền vững với việc tăng các dự án công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ và công nghệ cao thay thế nguyên liệu rẻ nhập khẩu từ nước ngoài.

Ông Lộc cho biết tỉnh Đồng Nai cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp tiếp cận nhanh thị trường hai nước, mang lại hiệu quả thiết thực với phương châm các bên cùng có lợi.

Với nỗ lực cải cách hành chính, môi trường kinh doanh tại tỉnh Đồng Nai được doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá tích cực, trong đó tiềm năng để các doanh nghiệp Đồng Nai mở rộng quan hệ giao thương với các doanh nghiệp Nhật Bản trong tương lai là rất lớn.

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Hồ Chí Minh có 923 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia, riêng Đồng Nai có 111 doanh nghiệp.

Viết một bình luận