Những điều cần biết về tiếng Anh doanh nghiệp | Edu2Review

Trong thời đại khi người ta nói nhiều đến thế giới phẳng và toàn cầu hóa, doanh nghiệp không thể thỏa mãn chỉ với việc vẫy vùng ở “ao làng” Việt Nam, mà còn nuôi dưỡng tham vọng bơi ra “biển lớn”. Thị trường toàn cầu mới là cuộc chơi thực sự của kẻ mạnh, nhưng ngay đến đấu sĩ dũng mãnh nhất cũng có thể gặp phải tình huống trớ trêu khi… thua từ vòng gửi xe, bởi một lý do “trời ơi đất hỡi” mang tên “không rành ngoại ngữ”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã xác định rõ: “Để giải quyết câu chuyện toàn cầu, hiện vẫn còn điểm nghẽn là tiếng Anh doanh nghiệp”. Vì vậy, nay Edu2Review xin giới thiệu loạt bài viết về dạy tiếng Anh cho doanh nghiệp để giải đáp những thắc mắc liên quan như nội dung chương trình là gì, học ở đâu tốt, khi nào là thời điểm vàng để học…

* Bạn muốn học giao tiếp nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ dạy giao tiếp tốt nhất Việt Nam!

Những kiến thức nào sẽ được dạy trong lớp tiếng Anh cho doanh nghiệp?

Chúng ta đã nghe rõ, bàn nhiều về vai trò của ngoại ngữ, nhưng thực tế học tiếng Anh cho doanh nghiệp gồm những nội dung nào và có điểm gì khác biệt so với chương trình giảng dạy thông thường?

Khi lựa chọn học tiếng Anh doanh nghiệp, giáo viên sẽ giảng dạy đồng loạt cho toàn bộ nhân viên (hoặc nhóm người được chỉ định trước) một chương trình cụ thể, tùy theo nhu cầu của công ty trong thời điểm hiện tại.

Tiếng Anh giao tiếp văn phòng là một phần quan trọng của tiếng Anh doanh nghiệp (Nguồn: asiansinbusiness)

Tiếng Anh giao tiếp văn phòng là một phần quan trọng của tiếng Anh doanh nghiệp (Nguồn: asiansinbusiness)

Ba nội dung chủ yếu được giảng dạy là tiếng Anh giao tiếp văn phòng, TOEIC và tiếng Anh chuyên ngành. Tuy nhiên, chương trình học cụ thể sẽ được thống nhất bởi giáo viên và người đại diện từ công ty (có thể là đích thân CEO hoặc trưởng bộ phận nhân sự), phối hợp nhiều nội dung dựa theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Điểm cộng của hình thức dạy tiếng Anh cho doanh nghiệp này là chương trình được “đo ni đóng giày” phù hợp với nhu cầu, điều kiện và khả năng của nhân viên. Thời gian học linh hoạt, do chính công ty quyết định, cũng như nhân viên không phải di chuyển nhiều mà có thể học ngay tại nơi làm việc nếu điều kiện cơ sở vật chất cho phép. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra có thể sẽ khá cao và việc làm cách nào để giữ chân nhân viên sau thời gian đào tạo cũng là một bài toán mà doanh nghiệp cần cân nhắc.

>> Xem thêm những nội dung được giảng dạy trong chương trình tiếng Anh doanh nghiệp

Tại sao tiếng Anh trong doanh nghiệp là yếu tố cần thiết cho sự phát triển?

“Mang thế giới đến với Việt Nam”, hay nói rõ hơn là thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các dự án trong nước, là vấn đề đã được mổ xẻ quá nhiều trong những thập niên vừa qua. Nhưng mục tiêu thực sự mà các doanh nhân Việt luôn mong mỏi là “mang chuông đi đánh xứ người”, để doanh nghiệp vươn ra thị trường toàn cầu – một hướng đi chiến lược với tham vọng phát triển trường tồn.

Riêng trong năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam đã mở rộng phát triển sang 38 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Lào là quốc gia được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất, chiếm 18,8% tổng vốn đầu tư (tương đương 81,5 triệu USD). Australia xếp thứ hai với 12,8% tổng vốn đầu tư (tương đương 55,5 triệu USD). Tiếp theo là Hoa Kỳ với 12,2% tổng vốn đầu tư (tương đương 52,9 triệu USD). Campuchia, Slovakia, Cuba chiếm các vị trí 4, 5, 6.

Thị trường toàn cầu là mục tiêu mà doanh nghiệp Việt Nam luôn hướng đến (Nguồn: executiveacademy)

Thị trường toàn cầu là mục tiêu mà doanh nghiệp Việt Nam luôn hướng đến (Nguồn: executiveacademy)

Xu thế đầu tư ra nước ngoài sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong những năm tới, đặc biệt là khi nhiều doanh nghiệp tiên phong đã gặt hái được những thành công nhất định với chiến lược “thả dây dài câu cá lớn”, có thể kể đến như Viettel, Vinamilk, FPT… Trong những thứ cần trang bị trên đường ra “biển lớn”, tiếng Anh là điều kiện cần đầu tiên để hiện thực hóa tham vọng mở rộng đầu tư quốc tế.

Có những doanh nghiệp mang trong mình tư tưởng “không cần ngoại ngữ”, cho rằng trang bị tiếng Anh cho nhân viên ở Việt Nam thì không ích gì khi đầu tư sang một quốc gia khác đồng nghĩa với việc thuê mới toàn bộ đội ngũ lao động ở nước sở tại. Suy nghĩ này mang tính chủ quan cao vì thực tế, hoạt động giữa chi nhánh và trụ sở phải luôn song hành với nhau, không thể tách biệt.

Với vốn tiếng Anh văn phòng tốt, các nhân viên ở trụ sở chính có thể dễ dàng chuyển giao tri thức, kinh nghiệm làm việc cho chi nhánh nước ngoài. Ngoài ra, khi có khủng hoảng và những vấn đề cấp bách cần giải quyết, việc liên hệ cũng sẽ nhanh chóng hơn khi hai bên hiểu cùng một ngôn ngữ, không cần tốn thời gian và chi phí tìm kiếm thông dịch viên.

>> Xem thêm lý do vì sao doanh nghiệp cần tiếng Anh để phát triển?

Dạy tiếng Anh cho công ty: Đối tượng học viên là ai?

Tiếng Anh trong doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng và cần thiết đến vậy, nhưng đối tượng nào cần được trang bị vốn kiến thức ngoại ngữ? Lựa chọn thông thường của doanh nghiệp là bổ túc tiếng Anh văn phòng hay giao tiếp cơ bản cho những nhân viên có kỹ năng ngoại ngữ kém, nhưng chỉ vậy thôi thì chưa đủ.

Mọi cấp bậc trong công ty, từ nhân viên đến quản lý cấp cao, đều cần được trang bị tiếng Anh. Với vị trí nhân viên, tiếng Anh chuyên ngành là sự lựa chọn phù hợp nhất. Tùy vào lĩnh vực mà công ty đang kinh doanh, tiếng Anh chuyên ngành sẽ cung cấp những từ vựng chuyên sâu, cấu trúc câu thường dùng và những cách diễn đạt đặc trưng của ngành nghề.

Tiếng Anh kinh doanh quốc tế sẽ giúp doanh nghiệp làm quen với môi trường giao tiếp đa văn hóa (Nguồn: openpr)

Tiếng Anh kinh doanh quốc tế sẽ giúp doanh nghiệp làm quen với môi trường giao tiếp đa văn hóa (Nguồn: openpr)

Đối với cấp quản lý, tiếng Anh thương mại sẽ là nội dung cần được chú trọng hơn. Trong đó, giáo viên sẽ tập trung vào kỹ năng tiếng Anh trong kinh doanh quốc tế, viết thư tín thương mại, thuyết trình…

Vì vậy, quan điểm “tiếng Anh doanh nghiệp chỉ dành cho những người yếu kém, mất gốc” là thiển cận, vì chương trình học không chỉ xoay quanh tiếng Anh giao tiếp văn phòng cơ bản, mà còn mở rộng ra kiến thức chuyên ngành và kỹ năng giao tiếp trong môi trường quốc tế đa văn hóa. Nhìn chung, nhân viên mọi cấp bậc đều có nhu cầu học tập đa dạng, cần được đáp ứng vào những giai đoạn khác nhau của doanh nghiệp.

Khi nào là lúc cần nâng “trình” tiếng Anh cho doanh nghiệp?

Ngày nay, việc gọi vốn cho doanh nghiệp không chỉ giới hạn trong biên giới lãnh thổ quốc gia nữa, mà đã phát triển ra toàn thế giới với nhiều hình thức như tìm kiếm nhà đầu tư thiên thần, thành lập dự án gọi vốn cộng đồng, phát hành trái phiếu quốc tế… Dù lựa chọn phương thức nào đi chăng nữa, trình độ tiếng Anh tốt cũng là điều kiện cần đầu tiên để doanh nghiệp kết nối được với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trên đà phát triển, nếu doanh nghiệp có tham vọng mở rộng việc kinh doanh sang các quốc gia khác, việc dạy tiếng Anh cho công ty sẽ là bước đi tiên phong. Thấu hiểu ngôn ngữ giúp “cảm” được văn hóa, con người và “bôi trơn” cho đường đi nước bước tiếp theo của doanh nghiệp trong một môi trường mới.

Nhìn chung, tiếng Anh sẽ là “cứu cánh” khi doanh nghiệp đang cần sự đổi mới và phát triển, dù với mục đích cạnh tranh với các đối thủ trong thị trường quốc nội, hay tìm kiếm sự đột phá trên thương trường quốc tế.

Thiếu ngoại ngữ có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp (Nguồn: growthfreaks)

Thiếu ngoại ngữ có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp (Nguồn: growthfreaks)

Ngoài ra, nếu không được trang bị kỹ càng ngay từ đầu, việc thiếu kiến thức ngoại ngữ có thể gây không ít khó khăn cho nhân viên trong quá trình công tác. Một nhà lãnh đạo có con mắt tinh tường sẽ dễ dàng nhận ra những “báo động đỏ” để ngay lập tức “chữa cháy” bằng một khóa học tiếng Anh doanh nghiệp ngắn hạn. Một phản ứng kịp thời sẽ giúp bổ sung nhanh chóng kiến thức và kỹ năng cần thiết cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Nhưng đừng đợi đến khi các nhân viên phải nói lời “cầu cứu”, đừng đợi đến khi doanh nghiệp phải trả cái giá đắt với mất mát thời gian và chi phí không bù đắp được vì thiếu ngoại ngữ! Hãy đầu tư nâng cao và hoàn thiện trình độ tiếng Anh trong doanh nghiệp mình ngay từ bây giờ, như là một lựa chọn chiến lược cho tương lai vẫy vùng nơi thương trường quốc tế.

>> Xem thêm 3 thời điểm vàng nên học tiếng Anh cho doanh nghiệp

Dạy tiếng Anh cho doanh nghiệp: Có nên lựa chọn trung tâm ngoại ngữ?

Hiện nay, nhiều công ty thường mời những người có chuyên môn cao để giảng dạy tiếng Anh cho doanh nghiệp của mình, thường là chuyên gia trong ngành hoặc giảng viên khoa ngoại ngữ ở các trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên, việc thiếu thông tin gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và kết nối với những người này.

Ngoài ra, một lựa chọn phổ biến nữa là liên hệ với một trung tâm ngoại ngữ uy tín có khóa học tiếng Anh doanh nghiệp để nhận được sự tư vấn. Phương thức này tiện lợi hơn cho doanh nghiệp trong khâu tra cứu thông tin, vì khi gõ “tiếng Anh doanh nghiệp” vào thanh tìm kiếm, Google sẽ cung cấp hơn 120 triệu kết quả với vô vàn khóa học để lựa chọn.

Học tiếng Anh doanh nghiệp do chuyên gia trong ngành giảng dạy là một lựa chọn thường thấy (Nguồn: redbearnegotiation)

Học tiếng Anh doanh nghiệp do chuyên gia trong ngành giảng dạy là một lựa chọn thường thấy (Nguồn: redbearnegotiation)

Ngoài ra, việc đăng ký khóa tiếng Anh doanh nghiệp tại trung tâm ngoại ngữ còn mang lại những lợi ích khác, như không phải lo ngại về địa điểm học tập. Ngay cả khi điều kiện cơ sở vật chất tại công ty không đáp ứng được cho việc học thì hoàn toàn có thể đến trung tâm, nơi được trang bị đầy đủ máy chiếu, màn hình, thư viện với nhiều tài liệu tham khảo bổ ích…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chủ động hơn trong việc lựa chọn giáo viên cho khóa học. Trung tâm sẽ cung cấp đầy đủ thông tin trình độ học vấn, kinh nghiệm công tác và giảng dạy của các giáo viên, như là cơ sở đáng tin cậy để doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn được người phù hợp giảng dạy cho nhân viên. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể yêu cầu đổi giảng viên nếu có bất kỳ vấn đề gì, hoặc người giảng dạy không đáp ứng được những điều kiện đã đề ra.

Nhìn chung, lựa chọn khóa học tiếng Anh doanh nghiệp tại trung tâm ngoại ngữ rất đáng để cân nhắc, với những lợi ích mà nó mang lại cho công ty. Tuy nhiên, “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, số lượng trung tâm nhiều như nấm mọc sau mưa cũng gây hoang mang không ít cho doanh nghiệp khi phải lựa chọn một nơi học chất lượng.

>> Xem thêm những trung tâm dạy tiếng Anh cho công ty không thể bỏ qua tại TPHCM

Lựa chọn nơi học tiếng Anh doanh nghiệp: Cần lưu ý điều gì?

Khi tìm hiểu về một trung tâm ngoại ngữ, câu hỏi đầu tiên được đặt ra luôn là thương hiệu có chất lượng và uy tín hay không? Để có được những thông tin này, doanh nghiệp có thể tham khảo từ phản hồi của các học viên cũ trên những phương tiện thông tin đại chúng như website trung tâm, fanpage Facebook…

Một nền tảng đánh giá giáo dục uy tín chuyên đăng tải những nhận xét đã được xác thực là edu2review.com. Chỉ cần nhập tên trung tâm vào thanh tìm kiếm và click chọn trang đánh giá tương ứng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tham khảo không chỉ nhận xét học viên, mà còn có thông tin về trung tâm cũng như những khóa học tại đây. Đặc biệt hơn, doanh nghiệp có thể tiến hành đặt khóa học thông qua nền tảng này mà không phải mất một khoản chi phí nào cả!

Edu2Review là nền tảng đánh giá giáo dục đáng tin cậy cho mọi nhà (Nguồn: baomoi)

Edu2Review là nền tảng đánh giá giáo dục đáng tin cậy cho mọi nhà (Nguồn: baomoi)

Sau thương hiệu, yếu tố tiếp theo cần xem xét là chương trình học do trung tâm đề xuất đã bám sát những yêu cầu của doanh nghiệp chưa, có sự phối hợp giữa thời gian học kiến thức và thực hành kỹ năng, cũng như thật sự nâng cao khả năng tiếng Anh của nhân viên chứ không phải chỉ là dạy lại từ đầu?

Giáo viên cũng là một yếu tố khác mà doanh nghiệp cần cân nhắc. Bên cạnh các chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL, CELTA… kinh nghiệm làm việc thực tế trong môi trường đa văn hóa sẽ là một điểm cộng tuyệt vời cho giáo viên.

Nếu có các tiết học với giáo viên nước ngoài, hãy xác định rõ họ có chứng chỉ giảng dạy hay không, có phải người bản xứ đến từ các quốc gia nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ hay không, sẽ đảm nhận bao nhiêu phần trăm thời lượng chương trình học và cụ thể là nằm ở các phần nào.

Bên cạnh đó, học phí cũng là một yếu tố không thể bỏ qua khi lựa chọn khóa học. Mức chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào nội dung giảng dạy là tiếng Anh văn phòng cơ bản hay tiếng Anh chuyên ngành, giáo viên Việt Nam hay nước ngoài, thời lượng học ngắn hay dài…

Tuy học phí rẻ là một điểm cộng rất lớn, nhưng như người ta hay nói “tiền nào của nấy”, khóa học với mức chi phí cao hơn cũng có thể mang đến những lợi ích không ngờ. Vì vậy, đừng vội nhìn vào giá cả mà lựa chọn hay từ chối ngay. Một số yếu tố khác cần xem xét bao gồm số lượng học viên một lớp, mức độ quan tâm trong quá trình tư vấn, cơ sở vật chất của trung tâm…

>> Xem thêm 5 tiêu chí không thể bỏ qua khi chọn 1 trung tâm tiếng Anh cho doanh nghiệp

Học tiếng Anh doanh nghiệp hiệu quả hơn với nhóm nhỏ (Nguồn: chronicle)

Học tiếng Anh doanh nghiệp hiệu quả hơn với nhóm nhỏ (Nguồn: chronicle)

Với một danh sách dài dằng dặc những lưu ý như vậy, việc lựa chọn nơi học tiếng Anh cho doanh nghiệp không hề đơn giản chút nào. Vì vậy, nếu có thể, doanh nghiệp nên đề xuất một buổi học thử để cảm nhận môi trường học tập và cách giảng dạy của giáo viên tại trung tâm. Một trải nghiệm thực tế sẽ xóa tan những nghi vấn và mang lại góc nhìn rõ ràng hơn về khóa học, từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định có nên lựa chọn học tại trung tâm này hay không.

Tiếng Anh không phải là điểm đến cuối cùng, mà nó chỉ là công cụ để đạt được những mục tiêu đề ra. Đối với tổ chức nào cũng vậy, tiếng Anh trong doanh nghiệp là một công cụ đắc lực chiếm vị trí chiến lược cho sự phát triển.

Đầu tư cho con người là khoản đầu tư dài hạn và không bao giờ chịu lỗ. Hãy chủ động làm chủ cuộc chơi và chinh phục những bước đầu tiên trên con đường toàn cầu hóa bằng việc lựa chọn một khóa học tiếng Anh doanh nghiệp thật “xịn sò” nào!

Yến Nhi (Tổng hợp)

Viết một bình luận