‘Kém ngoại ngữ không nên làm việc cho công ty nước ngoài’ – VnExpress Kinh doanh

‘Kém ngoại ngữ không nên làm việc cho công ty nước ngoài’ – VnExpress Kinh doanh

Ông Michel Le Quellec, Tổng giám đốc Wall Street English Đông Nam Á và ông Andrew Whitmarsh, Phó tổng giám đốc Wall Street English Việt Nam đã dành một buổi chiều để tư vấn cho độc giả VnExpress cách thức giao tiếp hiệu quả khi làm việc trong các công ty nước ngoài. Hơn 300 câu hỏi được độc giả gửi về cho 2 vị khách mời.

– Em rất thích học tiếng anh nhưng không biết bắt đầu học từ đâu nữa? (tran thi ngoc tuyen, 26 tuổi, 523 lac long quan p10 tan binh)

– Ông Andrew Whitmarsh, Phó tổng giám đốc Công ty Wall Street English:

Xin chào độc giả Vnexpress.net! Thông thường 60% trong giao tiếp tiếng Anh phụ thuộc vào nghe cho nên tôi đề nghị bạn luyện nghe càng nhiều càng tốt qua việc xem phim, nghe nhạc, xem các đoạn phóng vấn trên tivi bằng tiếng anh. Một khi bạn đã quen với cách phát âm tiếng Anh hãy cố gắng giao tiếp với bạn bè hoặc gia đình qua những đoạn đối thoại ngắn. Tóm lại, việc học tiếng Anh chủ yếu qua giao tiếp nên bạn hãy chủ động.

Ông Andrew Whitmarsh, Phó tổng giám đốc Công ty Wall Street English

– How do we maintain the interest of people when we learn, talk, practice English by group? There are different English levels of people in group and every one have different strength ,weakness also their own interest area. How could we make a learning group work better? Thank you! (Vu Phuong Thao, 25 tuổi, Ba Đình, Hanoi.)

– Ông Michel Le Quellec – CEO Wall Street English Đông Nam Á. – CEO Wall Street English Đông Nam Á:

Chào bạn! Đây là một câu hỏi rất thú vị. Tôi xin được chia sẻ nguyên nhân chính khiến mọi người không nói tiếng Anh một cách tự tin được, ngay cả sau hơn 10 năm học, đó là vì có rất nhiều học viên có nhiều trình độ khác nhau trong một lớp học. Những học viên giỏi hơn thường sẽ được chú ý và ngược lại đối với những học viên có trình độ thấp hơn.

Tại Wall Street English, chúng tôi khắc phục vấn đề này với lớp học tối đa chỉ 4 học viên có cùng trình độ giống nhau.

– Tôi vững phần ngữ pháp, viết nhưng nghe nói hơi yếu. Xin ông cho biết trong công ty nước ngoài cần kỹ năng nào nhiều hơn? Xin cảm ơn! (Kim Thoa)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Đối với các công ty nước ngoài, sử dụng tiếng Anh chủ yếu là giao tiếp và việc đó bắt đầu bằng nghe và nói. Việc sử dụng tiếng Anh phụ thuộc vào công việc của bạn, chẳng hạn như một nhân viên IT phải đọc và viết còn nói ít hơn, còn nếu bạn làm trong bộ phận bán hàng sẽ phải nói và nghe nhiều hơn. Một số công việc khác như nhân sự phải đòi hỏi có đầy đủ các kỹ năng cả về nghe nói đọc viết.

– Ông Michel Le Quellec:

Là một người Pháp đã từng làm việc cho các công ty của Mỹ và Anh, tôi có thể chia sẻ rằng kỹ năng tiếng Anh mà bạn cần là có thể hiểu và giao tiếp hoặc tương tác với đồng nghiệp nước ngoài. Bạn phải có khả năng nghe tốt với những giọng đọc tiếng Anh khác nhau và khả năng trả lời chính xác những câu hỏi họ đã đặt ra. Nếu bạn có mắc một số lỗi nhỏ cũng hoàn toàn không thành vấn đề. Do đó, bạn hãy luyện tập kỹ năng nói trước và đừng ngại khi bạn phạm những lỗi nhỏ.

– Người Việt Nam thường mắc phải những lỗi gì khi giao tiếp bằng tiếng Anh? Xin hỏi các vị khách mời là có cách để khắc phục hay không? Em xin chân thành cảm ơn! (HuyềnLinh, 19 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Tôi thấy khó khăn lớn nhất là ở việc phát âm. Tôi từng biết nhiều người rất tốt về ngữ pháp và từ vựng nhưng lại không có thời gian để tập luyện với người bản xứ hoặc thiếu cơ hội sử dụng các kỹ thuật đa phương tiện giúp họ luyện tập nên khi họ nói rất khó hiểu. Bạn nên nhớ cho dù giỏi viết, đọc hiểu và ngữ pháp đến đâu nếu không ai có thể hiểu bạn thì điều đó là vô ích. Ví dụ điển hình là khi tôi học tiếng Việt, tôi biết rất nhiều từ nhưng lại phát âm không tốt nên cuộc nói chuyện của tôi với người Việt trở nên khó hiểu và vô nghĩa.

– Tôi năm nay hơn 40 tuổi, là 1 nhân viên quản lý của công ty nước ngoài (Công ty của Trung Quốc) cũng lâu năm. Trong công việc hàng ngày lâu nay, khi tiếp xúc với Tổng giám đốc (người Trung Quốc, có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt), nhưng thường xuyên tôi có thông dịch viên tiếng Trung. Nên khả năng nói của tôi không còn nửa và cảm thấy tự ty khi nói tiếng Anh (hơn 15 năm trước Tôi cảm thấy tự tin trong giao tiếp tiếng Anh, nhưng nay không còn nửa). Nay xin chương trình tư vấn cho tôi để tôi có phương pháp lấy lại tự tin trong giao tiếp tiếng Anh. Xin trân thành cám ơn! (Cong Cao, 30 tuổi, HaNoi)

– Ông Michel Le Quellec:

Thật tuyệt vời khi trước đây bạn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Khả năng này sẽ trở lại nếu bạn có điều kiện thực tập nghe và nói tiếng Anh. Đừng lo lắng khi bạn phạm một số lỗi nhỏ. Bạn chỉ cần cố gắng làm cho sếp hiểu ý của mình đang diễn đạt.

Chỉ có việc luyện tập thường xuyên, bạn mới có thể tiến bộ. Bạn cần một môi trường luyện tập nghe và nói tiếng Anh mà hoàn toàn không sử dụng tiếng Việt.

Ông Michel Le Quellec

– Ông có thể vui lòng tư vấn cho tôi cách nghe người nước ngoài nói khi giao tiếp vì họ nói giọng rất nhỏ và nhanh tôi không thể nghe theo kịp? Cám ơn ông nhiều. (Vtran, 40 tuổi, Hà Nội)

– Ông Michel Le Quellec:

Bạn cần thực hành kỹ năng nghe và nói ít nhất một tiếng một ngày. Tại công ty nước ngoài, bạn sẽ phải nghe rất nhiều giọng Anh khác nhau, vì vậy, luyện tập kỹ năng nghe là rất quan trọng. Bạn cần một chương trình phù hợp để giúp bạn có thể thực hành kỹ năng nghe nhiều lần. Bạn nên chú trọng đến nội dung cần trong đoạn đối thoại hơn là văn phạm. tại châu Âu và châu Mỹ, chúng tôi chú trọng rất nhiều vào nội dung hơn là hình thức của câu nói. Do đó bạn đừng lo nếu câu của bạn không hoàn hảo.

– Xin ông cho biết làm thế nào để gây ấn tượng đầu tiên khi xin việc mà giao tiếp bằng tiếng Anh? (Ms Mai, 25 tuổi, 44 Bach Dang St., Binh Thanh Dist., HCMC)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị và tập luyện tiếng Anh nhiều hơn nữa. Thông thường, trong một buổi phỏng vấn luôn có những câu hỏi phổ biến, bạn hãy tìm những câu trả lời đặc sắc sau đó nhờ một người bạn đối thoại lại với mình bằng tiếng Anh cho đến khi bạn trả lời lưu loát và cảm thấy tự tin. Tại Wall Street English, chúng tôi luôn cho mọi người tập nghe nói các đoạn hội thoại để có tự tin trong giao tiếp.

– Tôi rất ngại nói chuyện tiếng Anh, vì mỗi khi nói cứ phải suy nghĩ ráp các từ lại cho đúng nghĩa, như vậy thì nói rất chậm. Tôi muốn hỏi có phương phát nào để nói nhanh hơn không ? cám ơn các anh. (Nguyễn Bá Thông, 25 tuổi, Q10)

– Ông Michel Le Quellec:

Thông mến!

Thật sự không có công thức bí mật nào ở đây cả. Bạn chỉ cần một môi trường để thực hành nghe và nói tiếng Anh hàng ngày. Dần dần, bạn có thể hiểu và không còn ngại ngần khi trả lời câu hỏi của người đối diện. Bạn có thể gia nhập Wall Street English. Tại đây, chúng tôi áp dụng môi trường nói tiếng Anh 100% và bạn có thể đến đây để thực hành nói tiếng Anh với mọi người hàng ngày giống như bạn đang đi du học hay du lịch tại một quốc gia nước ngoài.

– Tôi là cử nhân Marketing, anh ngữ là sở trường của tôi và thậm chí tôi đạt được chứng chỉ TOEIC 805 điểm. Nhưng đến nay, tôi không dám nộp hồ sơ vào các công ty nước ngoài mặc dù năng lực làm việc và kỹ năng của tôi ở công ty hiện tại được đánh giá cao. Tôi tự nhận thấy mình là người khá giỏi trong khoản nghe-nói-đọc, riêng khoản viết tôi chưa thực sự tốt và điểm yếu của tôi xuất phát từ sự tự ti của mình. Vậy, tôi cần chuẩn bị gì để có thể thích nghi trong môi trường làm việc nước ngoài? Tôi có thể đến đâu để trau dồi và khỏa lấp những yếu kém của mình? (Phuongs, 25 tuổi)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Để thích nghi tốt và tự tin trong giao tiếp bạn nên thường xuyên tham gia các sự kiện quốc tế, hội thảo, câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn với người bản xứ. Đồng thời, khi tranh luận bạn cần phải mở rộng và làm phong phú đề tài. Trong tiếng anh không nên nói mãi về các câu chuyện giao tiếp đơn giản mà nên bàn luận thêm về các câu chuyện liên quan đến kinh tế và xã hội… Khi đó, việc tham gia tranh luận sẽ giúp bạn có phản xạ nói nhanh và tự tin hơn.

Ông Andrew Whitmarsh

– Trong điều kiện thực tế, Wall Street English Đông Nam Á có thể giúp cụ thể điều gì để những người sử dụng tiếng Anh giao tiếp cảm thấy tự tin, thoải mái hơn ? (Do Van Thao, 30 tuổi, Hà Nội)

– Ông Michel Le Quellec:

Thảo mến!

Tại Wall Street English, chúng tôi chú trọng rất nhiều vào việc luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh một cách lưu loát và tự tin. Phương pháp toàn diện của chúng tôi cho phép học viên là người trưởng thành, có thể phát triển các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết dễ dàng như học tiếng mẹ đẻ. Hệ thống của chúng tôi có khả năng theo dõi tiến độ học của học viên, cũng như động viên họ trên con đường học tiếng Anh của mình.

Nếu bạn cần biết thêm về phương pháp này, bạn có thể ghé thăm website của chúng tôi hoặc gọi điện trực tiếp. Chúng tôi có thể giúp bạn nói tiếng Anh một cách tự tin và đạt được ước mơ của mình.

– Tôi đang đặt mục tiêu thi TOEIC (Reading & Listening) 800-900, mức hiện tại tôi thi thử cách đây 1 tuần đạt 685 điểm. Vậy tôi có nên ôn luyện tiếp vài tháng nữa mới thi hay đăng ký thi để lấy chứng chỉ TOEIC ở IIG Việt Nam? Tôi rất muốn trau dồi kỹ năng Speaking và Writing nữa để có thể giao tiếp bằng văn bản và trực tiếp với người nước ngoài, xin ông tư vấn giúp khóa học phù hợp? (Loan Trần, 26 tuổi, Hà Nội)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Vấn đề của bạn bây giờ là cần học nhanh và hiệu quả. Tại Wall Street English có nhiều khóa học phù hợp cho bạn với lớp học tối đa 4 học viên, giáo viên bản xứ và có thể học Internet. Bạn có thể chọn bất cứ giờ học nào và quan trọng là phải chọn một khóa học chất lượng cao, đúng nhu cầu.

– Tôi đã học tiếng anh nhiều năm hơn 15 năm, nhưng không sử dụng vốn từ mình đang có để có thể giao tiếp được, kỹ năng giao tiếp của tôi là rất kém theo nhận định của riêng tôi, vì khi giao tiếp thực tế tự nhiên tôi không biết nói như thế nào, tự nhiên trong đầu tôi không nhớ từ đó nói làm sao, mặc dù có thể là tôi biết. từ đó. Tôi muốn biết làm sao tôi có thể vượt qua rào cản này mặc dù tôi đã tìm hiểu và thử nhiều cách nhưng kg hiệu quả. Hiện tôi kg muốn đến lớp, vì các lớp dạy giao tiếp tôi tham tôi vẫn kg thấy đem lại kết quả cho tôi, tôi thật sự cảm thấy nản. (Trâm Anh, 40 tuổi, Hà Nội)

– Ông Michel Le Quellec:

Có rất nhiều người không thể nói tiếng Anh tự tin dù đã tham gia rất nhiều lớp học nghe nói. Có 5 nguyên nhân chính như sau:

1. Có quá nhiều học viên trong cùng một lớp.

2. Học viên trong cùng một lớp có nhiều trình độ khác nhau.

3. Dành quá nhiều thời gian cho việc học văn phạm.

4. Nếu bạn bỏ lỡ một lớp học, bạn sẽ bị tuột lại phía sau.

5. Không có ai theo dõi tiến độ học tập và động viên bạn tiếp tục học tập.

Bạn cần phải có một phương pháp học tập trung vào việc nghe nói, cũng như biết được sự tiến bộ của bản thân. Môi trường học tập cũng rất quan trọng. Một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn bao giờ hết.

Ông Michel Le Quellec

– Em muốn biết làm sao để bắt chuyện một người nước ngoài mà mình không quen biết? (Lê Phượng Minh, 20 tuổi, 477 Xô Viết Nghệ Tĩnh, p26 q Bình Thạnh)

– Ông Michel Le Quellec:

Minh mến!

Phần lớn người nước ngoài sẽ rất tự hào khi bạn bắt chuyện với họ và họ sẵn sàng động viên bạn. Bạn chỉ cần nói với họ bạn muốn thực hành nói tiếng Anh và nó có ý nghĩa rất quan trọng cho tương lai của bạn. Tôi có thể chắc chắn rằng họ sẵn sàng dành thời gian để nói chuyện với bạn.

– Theo ông, làm thế nào để giao tiếp tốt đối với các đồng nghiệp nói tiếng Anh đến từ các nước như Ấn Độ, Pháp. Bởi lẽ, cách phát âm của họ khó nhận biết hơn so với người bản xứ? (Lê Hoàng Nhân, 21 tuổi, Quận , TP. Hồ Chí Minh)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Bạn nói đúng, điều này rất khó! Theo kinh nghiệm của tôi, phải thường xuyên nói chuyện để quen với giọng của họ. Nếu bạn không hiểu điều gì hãy yêu cầu họ lặp lại và đề nghị họ nói rõ hơn.

– Tôi rất kém hai kỹ năng nghe và nói tiếng Anh, vì vậy tôi muốn tham gia Wall Street English để có thể cải thiện hai kỹ năng trên. Nhưng tôi ở Hải Phòng nên không biết có thể tham gia được không ? (Tran Ngoc Dung, 43 tuổi, Hai phong)

– Ông Michel Le Quellec:

Rất cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho chúng tôi. Wall Street English sẽ tiếp tục mở rộng thêm các trung tâm tại phía Bắc như Hà Nội vào năm 2014.

– Tiếng Anh của tôi biết rất ít. Tôi muốn hỏi cách bắt đầu học tiêng Anh. Tốt nhất hiện nay, khi tôi ở tuổi 30? Cảm ơn ông! Chúc sức khỏe ông! (Văn Hiệp, HCm)

– Ông Michel Le Quellec:

Ở tuổi 30, bạn có thể phải dành rất nhiều thời gian cho gia đình và con cái, nên bạn cần một phương pháp học tiếng Anh dành riêng cho độ tuổi này. Cũng ở độ tuổi này, bạn thường không có thời gian để chọn lựa cho mình một trường phù hợp với thời gian biểu và lịch làm việc bận rộn. Sức tiếp thu ở độ tuổi này hiệu quả nhất khi bạn tập trung học nghe và nói hơn là học văn phạm. Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu học tiếng Anh, miễn là bạn tìm được mội môi trường và phương pháp học tập đúng đắn.

– Năm nay, tôi 40 tuổi, ngày làm 8 tiếng, công việc nhiều và phải chăm sóc con cái nên không có nhiều thời gian đi học thêm tiếng anh vào ban đêm. Vậy, có khóa học thêm nào phù hợp với tôi không? (Hoàng Lan, 40 tuổi, 12 Bach Đằng Tân Bình)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Bạn cần một khóa học có giờ học linh hoạt và giao trình phù hợp. Đa phần trong những trường hợp này bạn nên chọn giáo trình đa phương tiện để có thể học tại nhà trong thời gian rảnh. Bên cạnh đó, bạn nên chọn một chương trình giúp học nhanh và hiệu quả phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình.

Ông Andrew Whitmarsh

– Wall Street English có thể thiết kế riêng một chương trình tiếng Anh cho các CEO Việt Nam hay không? Chúng tôi, có khoảng 2.000 thành viên là CEO đang rất muốn học để giao tiếp tốt hơn. (Thúy Hạnh- CEO, 45 tuổi, 102 bis Le Lai Q.1)

– Ông Michel Le Quellec:

Chào Hạnh!

Doanh nhân Việt Nam, đặc biệt là các CEO cần có một chương trình học phù hợp với thời gian biểu rất bận rộn của họ khi họ chỉ có thể học lúc rảnh rỗi. Cách học này phải giúp họ có thể học được ngay tại nhà và trong văn phòng. Bài học phải toàn diện như một hệ thống đa phương tiện với lớp học tối đa 4 người. Nội dung của chương trình học cũng phải liên quan đến chủ đề mà họ quan tâm – đó là kinh doanh.

Ngoài ra, họ phải được học với những người có cùng trình độ tiếng Anh để có thể giao tiếp thoải mái và không cảm thấy xấu hỗ. Họ cần một giáo viên kèm riêng để hướng dẫn họ hàng tuần theo lịch học của riêng họ.

– Tôi muốn hỏi là làm thế nào để có thể phản xạ, tư duy nhanh và hiểu chính xác được thông điệp người đối diện nói trong thời gian ngắn nhất? Đồng thời, để có phương pháp học tiếng Anh hiệu quả tôi nên học theo lịch trình như thế nào? (Nguyễn Thành Trung, 35 tuổi, Hà Nội)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Để có thể phản xạ, tuy duy nhanh bạn cần sử dụng tiếng Anh trong thực tế càng sớm càng tốt. Bạn không nên quá chú trọng các quyển sách dạy ngữ pháp và từ vựng mà hãy đàm thoại tiếng Anh một cách tự nhiên. Thông thường, để làm điều đó bạn nên tham gia một khóa học tiếng Anh và có sự tham gia giảng dạy của người bản xứ.

Về lịch trình học, bạn cần dành ra ít nhất 2 buổi trong một tuần, phải nỗ lực và không bỏ ngang.

– Trên Internet hiện giờ có quá nhiều nguồn để học tiếng Anh. Tôi đang bị bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu là đúng? Không biết phương pháp nào là hiệu quả nhất? (Pham Gia, 35 tuổi, HaNoi)

– Ông Michel Le Quellec:

Học tiếng Anh qua Internet có vẻ thú vị, nhưng thực sự nó đòi hỏi bạn sự kỹ luật và không cung cấp cho bạn cơ hội thực hành nói tiếng Anh. Tôi thực sự không cho bạn câu trả lời phương pháp nào tốt nhất trên Internet vì tôi không khuyến khích điều này. Nếu bạn có điều kiện, bạn nên đi du học tại nước ngoài để có môi trường giao tiếng bằng tiếng Anh. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể đăng ký học tại một trung tâm sử dụng môi trường giao tiếp 100% cũng như phương pháp học hướng dẫn bạn từng bước một cụ thể, để bạn có một nền tảng tiếng Anh vững chắc. Quan trọng hơn hết, bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách hoàn toàn tự tin.

– Tôi có thể đọc hiểu khá tốt nhưng lại khó viết và nói ra, vậy theo ông tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng này? (Minh Nguyễn, 29 tuổi, Hà Nội)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Bạn sẽ giỏi khi tập trung tốt vào mục tiêu cụ thể. Thực tế, bạn đã tập trung rất tốt vào đọc hiểu nên để cải thiện kỹ năng nói, viết bạn nên tập luyện thường xuyên và trau dồi thông qua một khóa học tiếng Anh. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cải thiện kỹ năng nói bằng việc luyện tập theo các bài văn mẫu trong tiếng Anh.

Ông Andrew Whitmarsh

– Em là kế toán của một công ty tư nhân người Việt, thời gian đi ra ngoài để có thể tham gia các câu lạc bộ và giao tiếp với người nước ngoài là rất ít vì ban ngày em đi làm và ban đêm đi học. Tuy là học liên thông ngành ngữ Văn Anh nhưng khả năng nói chuyện với người nước ngoài còn yếu và không được tự tin lắm. Cho em hỏi cách khắc phục tình trạng này và có thể tự tạo một môi trường học tiếng Anh mà không có điều kiện tiếp xúc với người nước ngoài như em ạ? (Lê Thanh Phúc, 22 tuổi, Thành Phố Hồ Chí Minh)

– Ông Michel Le Quellec:

Phúc mến!

Bạn nên kết bạn với những người nói tiếng Anh hay có cùng sở thích muốn giao tiếp tiếng Anh với bạn. Sau đó, bạn có thể chia sẻ với họ nhu cầu thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn nên chú ý cần có một môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh để có thể thực hành hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn và các bạn của mình có thể đăng ký tham gia một chương trình học tiếng Anh dành cho người lớn.

– Tiếng Anh của tôi rất tệ nhưng tôi có nguyện vọng làm việc ở các công ty nước ngoài. Vậy xin ông cho biết tôi có thể cải thiện vốn tiếng Anh của mình trong một thời gian ngắn không? Tôi có thể làm việc ở tong các công ty nước ngoài không? (Phương Anh, 30 tuổi, Hà nội)

– Ông Andrew Whitmarsh:

Vâng, bạn có thể đạt được điều đó! Tuy nhiên, bạn phải học thật nhanh và thật hiệu quả. Trước tiên, bạn phải chọn khóa học đúng nhu cầu, tận dụng cơ hội trau dồi tiếng anh thông qua mọi hoạt động trong cuộc sống. Ví dụ như bạn có thể đọc tin tức trên Internet, viết email bằng tiếng Anh, nói chuyện với bất kỳ ai để luyện kỹ năng nói … Một khi bạn đã nỗ lực và luyện tập thường xuyên bạn sẽ thành công.

– Trong các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, kỹ năng nào một CEO người Việt Nam có thể học nhanh nhất? Các ông có chương trình nào dành riêng cho CEO hay không? (Maria NT, 43 tuổi)

– Ông Michel Le Quellec:

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải thực hành kỹ năng nghe và có thể hiểu được người đối diện. Bước tiếp theo là kỹ năng nói để có thể truyền đạt ý kiến của bạn với người khác. Kỹ năng viết là sau cùng.

Đối với các CEO, họ chỉ cần thực hành giao tiếp tiếng Anh 4 tiếng một tuần để có thể nói tiếng Anh một cách thuần thục nhất. Họ có thể tiến bộ nhanh hơn nếu học trong môi trường hoàn toàn tiếng Anh.

Tại Wall Street English, chúng tôi có khóa học dành cho các CEO và các VIP giữ những vị trí quan trọng tại các công ty. Phương pháp của chúng tôi được thiết kế giúp họ có thể học tiếng Anh bất cứ khi nào họ cảm thấy thoải mái nhất, phù hợp với thời gian biểu của họ mà vẫn tiến bộ.

– Chào các vị khách mời! Trong bối cảnh hội nhập, tôi hiểu rằng việc giao tiếp bằng ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi nhân viên, nhà quản lý, khi làm việc trong môi trường đa quốc gia. Vậy, các ông sẽ lựa chọn thế nào giữa 1 người giỏi chuyên môn không biết ngoại ngữ với người kém chuyên môn nhưng giỏi ngoại ngữ? Lời khuyên của ông thế nào đối với các nhân viên nói chung và nhà quản lý nói riêng? Xin cảm ơn! (Phạm Hải Anh, 30 tuổi, Hà Nội)

– Ông Michel Le Quellec:

Tôi nghĩ rằng tôi sẽ không tuyển người nào cả. Bởi lẽ, để làm việc trong một môi trường đa quốc gia bạn phải biết nói tiếng anh nếu không sẽ rất ít người hiểu bạn. Lý do mà các công ty đa quốc gia thường trả lương cao bởi vì họ tuyển những người giỏi cả ngoại ngữ lẫn chuyên môn.

Lời khuyên của tôi là bạn nên chú trọng kỹ năng mà bạn còn thiếu để có thể chiếc thắng đối thủ. Tuy nhiên, bước đầu tiên bạn vẫn phải vượt qua vòng phỏng vấn và điều này đòi hỏi bạn phải giỏi ngoại ngữ.

Để làm việc trong một môi trường quốc tế khi phải lực chọn giữa ứng viên có kỹ năng chuyên môn và một ứng viên có trình độ ngoại ngữ tốt nhà quản lý sẽ chọn người có khả năng học hỏi nhanh nhất. Do đó, nếu bạn có kỹ năng chuyên môn tốt nhưng ngoại ngữ không tốt bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Trong xu hướng toàn cầu hóa một người quản lý sẽ chọn một người có cả 2 yếu tố trên. Tuy nhiên, một người giỏi ngoại ngữ sẽ có lợi thế hơn. Tóm lại, hạn chế trong giao tiếp với quản lý của mình sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong thảo luận và giải quyết vấn đề. Vì vậy, bạn hãy không ngừng học hỏi để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, thành công và đạt được mức lương như mong muốn.

Do thời gian buổi giao lưu trực tuyến có hạn nên chúng tôi không thể trả lời tất cả câu hỏi của độc giả gửi về. Nếu tiếp tục có câu hỏi thắc mắc, vui lòng gửi về địa chỉ email sau đây: [email protected]. Độc giả quan tâm đến vấn đề học tiếng Anh cho người lớn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email: conta[email protected] hoặc qua số điện thoại: 08.62883566.

Chúc độc giả VnExpress nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Ông Andrew Whitmarsh và ông Michel Le Quellec tại VnExpress.net

Kinh doanh

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *