Thích ứng giữa mùa dịch, doanh nghiệp thắng lớn – Tuổi Trẻ Online

Mặc dù là doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực cảng biển, logistics, song trước tác động của dịch COVID-19 khiến giao thương hàng hóa thế giới bị ảnh hưởng, Công ty Tân Cảng Sài Gòn không khỏi chịu tác động.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, phó giám đốc Tân Cảng Sài Gòn, cho hay khi dịch COVID-19 diễn ra, các nước áp dụng lệnh phong tỏa nên luồng hàng hóa vận chuyển bị giảm.

Đổi mới quản trị, cách làm

“Chúng tôi đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt để thích ứng với dịch COVID-19, mà trọng tâm là chuyển đổi số, tăng cường tương tác với khách hàng online và thực hiện các phương pháp an toàn lao động, làm việc từ xa và tự động hóa. Trong đó có các biện pháp như đăng ký thủ tục dịch vụ trên Eport, thanh toán trực tuyến qua EDO, hạn chế di chuyển” – ông Hạnh nói và cho biết các ứng dụng 4.0 khác trong vận tải, logistics cũng được thực hiện như hiện địa hóa quy trình, thủ tục giao nhận hàng tại cảng.

Việc đẩy mạnh chuyển đổi số không những giúp phòng chống dịch hiệu quả mà còn tiết giảm công đoạn di chuyển. Việc triển khai số hóa chứng từ, lệnh giao hàng điện tử vừa an toàn, bảo mật, giảm rủi ro trong giao nhận và kiểm soát giao dịch. Áp dụng cơ bản tại nhiều cảng giúp loại bỏ lệnh giao hàng thủ công, thay đổi tập quán nhận hàng, giảm chi phí.

Nhờ vậy, Tân Cảng Sài Gòn vẫn đạt kết quả tích cực khi doanh thu đạt trên 24.000 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 3.300 tỉ đồng, là nhà khai thác cảng container hiện đại lớn nhất Việt Nam với gần 50% thị phần, giữ vị trí 19 trong các cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới.

Đồng thời giữ vị thế là doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam 6 lần liên tiếp, với dịch vụ khai thác cảng, dịch vụ logistics, vận tải và các ngành kinh tế biển Tân Cảng.

Thích nghi hoàn cảnh mới

Đối với những lĩnh vực nông nghiệp như lúa gạo, năm 2020 cũng là năm đáng nhớ bởi không chỉ tác động của dịch COVID-19 mà còn là thiên tai liên tiếp xảy ra.

Ông Nguyễn Duy Thuận, tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, cho hay từ đầu năm dịch bệnh bắt đầu diễn ra, việc áp dụng lệnh giãn cách khiến công ty phải thay đổi cách thức làm việc, từ họp trực tiếp sang trực tuyến, sử dụng nhiều công cụ điện tử.

“Ban đầu cũng bị sốc khi dịch COVID-19 xảy ra, nhưng sau đó chúng tôi xem đây là cơ hội để biến nguy thành cơ” – ông Thuận nói và cho hay Lộc Trời đã áp dụng những tiện ích sẵn có mà trước đây ít được sử dụng như họp trực tuyến, phần mềm giao việc văn phòng, kiểm tra công việc theo kết quả, đánh giá khả năng giảm hệ số sử dụng văn phòng, thực hành các giả định rủi ro. Qua đó, công việc được đo đếm chính xác và hiệu quả cao hơn, công ty từng bước số hóa hiệu quả hơn.

Tuy vậy, với đặc thù của nông nghiệp, người nông dân không thể ra đồng, nhà khoa học không thể đi hướng dẫn bà con. Lúc này, thử thách lại đặt ra. Lộc Trời đã mày mò phát triển hai ứng dụng “khám bệnh từ xa” là bệnh viện cây lúa và bệnh viện cây ăn trái để nông dân sử dụng, trao đổi với các nhà chuyên môn. Rồi khoảng cách của con người yêu cầu thông tin phải được chuẩn hóa, nên Lộc Trời đã phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy trình quản lý tổng thể (ERP) để cung cấp các thông tin chuẩn xác.

Nhờ tiết giảm nhiều chi phí, công ty đã duy trì mức lãi trong quý III cao gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước mặc dù doanh thu giảm. Theo đó, hai sản phẩm Hạt ngọc trời và gạo mầm Vibigaba đã được công nhận là sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020.

Sáng tạo không ngừng

Đối với những doanh nghiệp sản xuất, dịch bệnh lại là cơ hội để cơ cấu và phát triển thêm sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Là một trong những doanh nghiệp có 7 lần liên tiếp có sản phẩm được công nhận là Thương hiệu quốc gia Việt Nam, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã phát huy những lợi thế vốn có là một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành điện gia dụng để nghiên cứu, sáng tạo ra sản phẩm mới.

Theo đó, bộ giải pháp diệt khuẩn mới, tiên phong ứng dụng những giải pháp thông minh, ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 được Điện Quang cho ra mắt là sự nối dài cho các hoạt động tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh.

Bà Nguyễn Thái Nga, phó tổng giám đốc Điện Quang, cho hay những giải pháp thông minh được xây dựng trên nền tảng mở, dễ dàng kết nối với các sản phẩm Internet vạn vật IoT. Hệ thống sử dụng các công nghệ truyền thông không dây giúp đáp ứng kết nối đa dạng các thiết bị thông minh một cách dễ dàng, nhanh chóng cũng như mở rộng khoảng cách kết nối và điều khiển thiết bị.

Ngoài ra, việc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo với bảo mật vượt trội gồm công nghệ bảo mật 2 lớp và mã hóa gói tin “End-to-End” sẽ tạo sự yên tâm khi sử dụng. Giải pháp này sử dụng công tắc lập trình, nút bấm không dây linh hoạt, giọng nói, ứng dụng điện thoại… tiện lợi và linh hoạt.

Theo bà Nga, đây là sản phẩm “Made in Việt Nam” do Điện Quang chủ động nghiên cứu mẫu mã, phát triển tính năng, đã nhận được Giải thưởng Sao Khuê năm 2020. Nhờ vậy, doanh nghiệp duy trì được doanh thu và lợi nhuận ổn định, tạo nền tảng cho phát triển mạnh mẽ trong tương lai với các sản phẩm công nghệ.

Viết một bình luận