Thích kinh doanh nên học ngành gì? – Định hướng cho tương lai

1. Thích kinh doanh nên học ngành gì?

Nếu các bạn trẻ yêu thích kinh doanh, muốn đáp ứng được nhu cầu thị trường việc làm nhân viên kinh doanh hiện nay thì học quản trị kinh doanh tại các trường đại học trên cả nước. Hiện tại rất nhiều trường xét tuyển ngành này nên cơ hội học tập của các bạn là rất cao. Còn theo cách nhìn phiếm diện thì yêu thích kinh doanh học về mảng Maketing vẫn là tốt nhất. Lý do để thoa học Maketing vì thứ nhất khác với các ngành học về kinh doanh khác thì Maketing thiên về công nghệ hơn, nó thực sự phù hợp với hiện trạng xã hội ngày nay. Lý do thứ 2 là Maketing giúp các bạn sáng tạo nhiều hơn còn về quản trị kinh doanh thì có quá nhiều cái phải học. Thứ 3 đây có thể coi là một trong những ngành học tốt nhất và công việc kinh doanh tốt nhất trong tương lai. Thứ 4, các công việc về quản trị sau này sẽ là phần mềm quản lý hết, và đó là điều chắc chắn trong môi trường phát triển công nghệ như hiện nay. Thứ 5, giới trẻ các bạn ngày càng muốn trỏe thành một chuyên viên, chuyên gia hơn là một nhà quản lý chỉ tay năm ngón. Học là một chuyện, còn sau này ra kinh doanh có được hay không lại là một chuyện khác. Có nhiều người học quản trị kinh doanh hay học Maketing nhưng rồi ra trường họ vẫn không làm được kinh doanh, vì việc kinh doanh không phải ngày một ngày hai mà có thể làm được, đó là cả một quá trình thực tiễn dài.

1.1. Ngành Maketing

Ngành học Maketing là ngành học giúp chúng ta có những kĩ năng cần thiết với công việc kinh doanh. Nó bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng, chiều lòng khách hàng và làm thỏa mãn nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng bằng việc thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm với khách và phát triển thương hiệu. Ngành học này sẽ bổ sung cho bạn những yếu tố giúp bạn thu hút được khách hàng, khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm của bạn nhằm mang lại doanh số bán hàng cao, nó ảnh hưởng khá nhiều đến thành công trong kinh doanh của bạn.

Các sinh viên yêu thích kinh doanh khi theo họ ngành Maketing sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, kĩ năng kinh doanh, Maketing như: Nghiên cứu sản phẩm trên thị trường, nghiên cứu giá cả thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ cùng khách hàng, tổ chức phân bổ sản phẩm, định giá lại mặt hàng sản phẩm, quảng bá cho thương hiệu, tổ chức sự kiện…

Nếu bạn thực sự yêu thích và đam mê kinh doanh thì có thể theo học ngành Maketing và sau đó hãy thử thách mình, thử sức với một số sản phẩm. Bạn có thể thử kinh daonh online lúc rảnh rỗi, áp dụng những kĩ năng mình đã học được và tự áp đặt doanh số kinh doanh của mình… đó là những bước đệm trong tương lai của bạn.

Tìm việc làm Marketing

1.2. Ngành quản trị kinh doanh

Đúng với tên gọi của ngành học quản trị kinh doanh. Đây là một ngành học liên quan đến công việc của một quản lý hoạt động kinh doanh trong một công ty, tập đoàn hay một tổ chức nào đó. Bên cạnh các việc có liên quan đến hoạt động kinh doanh, công việc của một nhà quản lý trong kinh doanh lầ đưa ra được các phương pháp, các giải pháp lý tưởng để hiệu quả hơn rong công việc kinh doanh của tổ chức đó.

Được được công nhận là một công việc đòi hỏi nhiều chất xám và phải duy trì nó liên tục mới có thể giữ được một hệ thống trơn tru, mang lại hiệu quả cao cho sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp. Có khả năng về quản lý và đam mê kinh doanh là những yếu tố giúp bạn xác định được đúng hướng đi cho mình, nhưng cũng đừng quá lơ là và chủ quan, vì trên thực tế kinh doanh không phải là việc dễ làm.

Tìm việc quản trị kinh doanh

2. Định hướng khi thích học về kinh doanh

Trước hết, hãy xem xét các yếu tố, khi xem xét các yếu tố để chọn ra được cho mình ngành học thì trước tiên cần ưu tiên sở thích, ưu tiên sở thích lên hàng đầu. Còn khá nhiều bạn trẻ băn khoăn và do dự không biết mình có thực sự thích ngành nghề đó hay không, không biết bản thân muôn gì, muốn học nghanh nghề gì… Đây là điều khá phổ biến với các bạn học sinh cấp ba, đặc biệt là những bạn cuối cấp. Các bạn chưa có một sự định hướng cũng như tư vấn, hoặc trải nghiệm của chính bản thân các bạn còn quá ít để có thể hiểu rõ được chính sở thích và đam mê của mình. Thật là đáng tiếc nếu các bạn lựa chọn sai ngành nghề, vì tôi hiểu được rằng học thứ mình không yêu thích nó sẽ rất mau chán nản và khó khăn, dẫn đến tình trạng bỏ học giữa chừng, nản chí, kết quả không đi đến đâu và không có được một công việc phù hợp. Ngược lại với điều đó, nếu bản thân bạn biết rõ mình là người thích cái gì, bạn sẽ dễ dàng theo nó đến cùng, dành thời gian cho nó và tâp chung chịu khó trau dồi kiến thức cho bản thân.

Nếu còn chưa xác định đượ rõ sở thích và đam mê của bản thân, hoặc trong tâm trí của bạn đã xác định được rồi nhưng có một lựa chọn đúng đắn hơn, đó là bạn nên để ý đến yếu tố của bản thân mình, xác định khả năng thực tế của bản thân. Đó là những tố chất đã có sẵn trong con người bạn, có thể đó là sự hiểu biết, sự chăm chỉ và tỉ mỉ, sự thông minh, cẩn thận hay sáng tạo với nhiều năm kinh nghiệm làm “cán bộ lớp”, thích chỉ huy và dẫn dắt mọi người… bạn hoàn toàn có thể dùng những đặc điểm đó để tự đánh giá bản thân mình xem có phù hợp với ngành nghề hay không. Vì chỉ thích kinh daonh thôi chưa đủ, bạn cần phải có tố chất nữa. Và nếu như đã có đủ cả sở thích và tố chất của bản thân thì bạn chỉ cần rèn luyện thêm cho mình để có thể theo đuổi được đúng đam mê và sở thích của bản thân.

Như đã nói ở trên, dựa và yếu tố đầu tiên, bạn cảm thấy trong chính bản thân mình có một sự đam mê kinh doanh không hề nhỏ, thì lúc ấy bạn hãy chú ý đến những ngành học trong các khối ngành kinh tế. Sauk hi đã thu hẹp được lĩnh vực trên, bạn lại tiếp tục lọc ra và chọn lựa bằng những yếu tố năng lực trong chính bản thân của mình. Nếu cảm thấy mình vừa yêu thích kinh doanh, lại vừa có khả năng lãnh đạo và làm quản lý thì còn chờ gì nữa mà không sãn sàng theo đuổi đam mê và sở thích của chính mình đi!

3. Học xong các ngành nghề liên quan đến kinh doanh thì làm gì?

Chắc hẳn ở đây vẫn còn nhiều bạn trẻ thắc mắc và đắn đo rằng, không biết đam mê là vậy, yêu thích kinh doanh là vậy, nhưng khi học xong thì mình sẽ làm công việc gì, hay những công việc kinh doanh thì nó sẽ như thế nào. Đó hầu hết là những thắc mắc chung của bạn trẻ đang trên con đường tìm sự đam mê của mình. Vậy sau khi học xong thì làm những công việc gì, ta cùng tìm hiểu từng ngành đã liệt kê nhé!

3.1. Cử nhân ngành Maketing

Sau hi học xong, các của nhân của nganh Maketing có thể làm việc tại hầu hết tất cả các doanh nghiệp thuộc nhiều loại hình kinh tế khác nhau như: Các công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữa hạn, các doanh nghiệp nhà nước, công ty liên doanh, các tập đoàn đa quốc gia, các công ty trong lĩnh vực quảng cáo, công ty truyền thông, công ty nghiên cứu thị trường kinh tế… và làm giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước, giảng dạy về lĩnh vực đào tạo ngành nghề Maketing.

Tại các doanh nghiệp lớn, sau khi ra trường với chuyên ngành Maketing bạn có thể làm ở rất nhiều vị trí thuộc phòng kinh doanh của doanh nghiệp, bộ phận Maketing, bộ phận bán hàng và nhiều công việc khác có liên quan đến chuyên ngành.

Tùy theo năng lực và sở thích để các bạn có thể chọn công việc của mình.

3.2. Cử nhân quản trị kinh doanh

Với các bạn là cử nhân của ngành quản trị kinh doanh, sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm nhân viên kinh doanh tại Hồ Chí Minh và hầu hết các tỉnh thành khác của các bạn rất nhiều. Các bạn có thể “lấn sân” sang các vị trí khác trong các khối ngành kinh tế. Và những công việc chủ yếu mà các cử nhân ngành quản trị kinh doanh có thể làm như sau:

– Chuyên viên hoạch định chiến lược tại phòng kinh doanh, phòng marketing.

– Chuyên gia luôn đi tư vấn tại phòng ban và hỗ trợ giao dịch khách hàng của các công ty tài chính trên cả nước

– CEO – Giám đốc điều hành tại các chi nhánh của tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp, công ty trong nước,…

– Giảng viên giảng dạy tại các trường Đại học và Cao Đẳng hay cơ sở đào tạo ngành Quản trị kinh doanh trên cả nước.

Tùy theo năng lực và sở thích để các bạn có thể chọn công việc của mình.

Đó đều là những vị trí có thể coi là có tiếng nói và địa vị cao trong xã hội. Không những vậy những người hoạt động trong các ngành nghề này đều là những người “bán đi chất xám”, vậy nên mức lương của họ rất cao và ổn định cuộc sống.

Nhìn chung nếu bạn đã nhìn rõ được đam mê trong con người mình và khả năng của bản thân mình đang ở vị trí này thì đừng ngần ngại gì mà hãy theo đuổi nó. Chính sở thích và đam mê là một nguồn động lực to lớn giúp bạn kiên trì với công việc đến cùng và vượt qua mọi khó khăn để đến với thành công.

Viết một bình luận