Cách tìm hiểu về một Công Ty trước khi Phỏng Vấn | Glints

Cách tìm hiểu về một Công Ty trước khi Phỏng Vấn | Glints

Nhận được lời mời phỏng vấn của công ty đang ứng tuyển nghĩa là bạn đã thêm một bước gần hơn với công việc mơ ước. Và để thể hiện tốt trước nhà tuyển dụng, bên cạnh yếu tố chuyên môn, bạn còn phải am hiểu thật cặn kẽ về công ty để sẵn sàng trả lời câu hỏi: Bạn biết gì về công ty?.

Dưới đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần tìm hiểu về công ty trước khi phỏng vấn xin việc được suôn sẻ, ghi điểm cao với nhà tuyển dụng.

Nên tìm hiểu về công ty ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cách tìm hiểu về công ty thông qua các kênh truyền thông trực tuyến, chẳng hạn như nền tảng mạng xã hội mà doanh nghiệp đang sử dụng.

Thêm vào đó, một trong những nơi uy tín nhất để khai thác các thông tin chuẩn bị cho phỏng vấn xin việc chính là website chính thức của họ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm từ khóa có bao gồm tên của công ty trên các thanh công cụ tìm kiếm như Google để nắm bắt thêm những thông tin từ báo chí về những sự kiện kinh doanh nổi bật của doanh nghiệp đó nếu có.

Các mạng xã hội có liên quan đến tuyển dụng hoặc các website review công ty, chẳng hạn như Linkedin hay Glassdoor, cũng rất hữu ích để bạn lắng nghe những lời nhận xét về môi trường và cách làm việc của họ.

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Lần Đầu Đi Xin Việc

Nên tìm hiểu những thông gì về công ty?

Tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp

Những thông tin này nghe có vẻ khô khan khi muốn tìm hiểu về công ty và cũng không mấy khi được nhà tuyển dụng đem ra hỏi trực tiếp.

Tuy nhiên, việc nắm bắt về tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp lại giúp ích rất nhiều cho quá trình chuẩn bị phỏng vấn xin việc của bạn.

Chúng giúp bạn hiểu được về cách vận hành của doanh nghiệp, cũng như cân nhắc sự hòa hợp giữa mục tiêu thăng tiến của cá nhân trong tương lai với đường hướng phát triển của công ty.

Các thông tin cơ bản về công ty

Đừng bỏ quên những thông tin cơ bản về doanh nghiệp, như: thời gian thành lập, loại hình kinh doanh, các mặt hàng / sản phẩm / dịch vụ công ty cung cấp, thị trường mục tiêu, v.v.

Đây là những điều đầu tiên bạn cần nắm rõ khi tìm hiểu về công ty để chuẩn bị cho phỏng vấn xin việc. Trước khi muốn làm việc cho họ, bạn cần phải am hiểu về những gì mà họ đang làm.

Những thông tin này cũng vô cùng hữu ích trong quá trình trả lời những câu hỏi có liên quan đến chuyên môn.

Ví dụ như, nếu bạn ứng tuyển cho một vị trí marketing, việc biết về khách hàng mục tiêu của công ty và lồng ghép thông tin đó vào sẽ khiến cho câu trả lời của bạn trở nên thực tế và đúng trọng tâm hơn.

Văn hóa công ty

Để trở thành người phù hợp nhất không chỉ cần có các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Trên thực tế, một trong những lợi ích lớn nhất của việc phỏng vấn chính là nhà tuyển dụng có thể cảm nhận rõ hơn về tính cách của bạn và mức độ phù hợp của bạn với văn hóa công ty.

Các nhà tuyển dụng biết rằng văn hóa có thể là một điểm thu hút rất lớn đối với các ứng viên tiềm năng. Vì vậy việc tìm kiếm thông tin về văn hóa của một công ty không phải là điều khó khăn.

Thông tin về người phỏng vấn và những người cùng chức vụ

Nhiều công ty hiện nay sẽ thông báo trước cho bạn về thông tin của người phỏng vấn bạn, thường cũng chính là trưởng của bộ phận nơi bạn đang ứng tuyển.

Sẽ không quá khó để bạn tìm thấy thông tin của người này trên mạng xã hội về việc làm như LinkedIn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy thông tin của những người đã hoặc đang làm ở cùng vị trí mà bạn ứng tuyển.

Tại đây, bạn có thể khai thác được về lịch sử làm việc, trình độ học vấn và các kỹ năng của những người này.

Quan trọng hơn cả, với những người đang làm ở đúng vị trí bạn mong muốn, bạn sẽ biết được kỹ hơn về công việc thường ngày của họ thông qua những gì họ mô tả về công việc.

Đây là một nguồn thông tin vô cùng hữu ích để bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc. Nó sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về trách nhiệm công việc và các kỹ năng yêu cầu cho vị trí đó.

Đối thủ cạnh tranh

Xác định một số đối thủ cạnh tranh chính của công ty cũng chính là đang tìm hiểu về công ty mà bạn đang phỏng vấn.

Hãy nghiên cứu để hiểu thêm về điểm mạnh, điểm yếu của mỗi bên và đi đến kết luận của riêng bạn, rằng doanh nghiệp đó khác biệt như thế nào so với đối thủ của họ?

Các hoạt động gần đây của doanh nghiệp

Các hoạt động kinh doanh gần đây của doanh nghiệp đó có thể sẽ chính là đề tài cho những câu hỏi phỏng vấn của bạn. Vì vậy, chúng rất quan trọng trong quá trình tìm hiểu về công ty.

Kể cả khi người phỏng vấn không đề cập đến, bạn cũng hoàn toàn có thể chủ động đưa những thông tin mình đã tìm hiểu được lồng ghép vào câu trả lời.

Điều này sẽ thể hiện được là bạn rất quan tâm tới doanh nghiệp của họ, cũng như có đủ khả năng giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Những khó khăn hiện tại của doanh nghiệp

Các vị trí được mở tuyển đều vì một mục đích là lấp đầy một lỗ hổng hoặc giải quyết một vấn đề nào đó của doanh nghiệp.

Tìm hiểu về công ty đang đối mặt với những thách thức nào cũng chính là một cách để bạn kiểm chứng xem liệu khả năng của mình có phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm hay không.

Nếu bạn nhận thấy vị trí của mình có liên quan tới một điểm yếu nào đó của công ty, bạn có thể lập một kế hoạch xử lý dựa vào kinh nghiệm chuyên môn của mình, và đưa ra bàn luận ngay tại buổi phỏng vấn.

Đọc thêm: Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Kỹ Năng Mềm

Sự quan tâm thực sự đến doanh nghiệp là một trong những điều quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên. Đầu tư thời gian và công sức để tìm hiểu về công ty sẽ thể hiện được sự tôn trọng và tận tâm của bạn, cũng như là một cách tuyệt vời để tạo sự khác biệt và tăng cơ hội được tuyển dụng.

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *