Điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô như thế nào?

Hiểu rõ hơn về điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô là gì? Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô? Trình tự thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô? Hãy theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

Điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô?

Để thành lập một công ty nhập khẩu ô tô cần đáp ứng những điều kiện về chủ thể thành lập công ty, tên công ty, trụ sở công ty, loại hình công ty,…

– Đồng thời cần lưu ý những thông tin sau:

+ Lựa chọn loại hình công ty như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp dan sao cho phù hợp với điều kiện, nhu cầu, mục đích của người thành lập công ty.

+ Chủ thể thành lập có thể là cá nhân, tổ chức có năng lực hành vi dân sự, có tư cách pháp nhân không thuộc các trường hợp pháp luật cấm thành lập công ty.

+ Xác định được cơ cấu tổ chức, cách thức, mô hình hoạt động của công ty.

+ Xác định về tên, điều kiện để thuê, mượn địa điểm đặt trụ sở công ty.

+ Các chế độ, chính sách, nghĩa vụ phải thực hiện với nhà nước khi thành lập công ty.

– Để thành lập công ty cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị thành lập công ty tới cơ quan có thẩm quyền bao gồm những giấy tờ chính:

+ Giấy đề nghị thành lập công ty.

+ Điều lệ công ty.

+ Giấy tờ chứng minh nhân thân của cá nhân, chứng minh tư cách pháp nhân.

+ Văn bản ghi thông tin các thành viên hợp danh, thành viên góp vốn, cổ đông công ty.

+ Giấy tờ khác có liên quan.

– Trong hồ sơ thành lập công ty cần ghi đúng ngành nghề kinh doanh về nhập khẩu ô tô quy định trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

Tên ngành nghề Mã ngành Bán buôn ô tô và xe có động cơ khác 4511 Bán lẻ ô tô con (loại 12 chỗ ngồi trở xuống) 4512 Đại lý ô tô và xe có động cơ khác 4513 Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác 4520 Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và xe có động cơ khác 4530 Bán mô tô, xe máy 4541 Bảo dưỡng và sửa chữa mô tô, xe máy 4542 Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy 4543 Cho thuê xe có động cơ 7710 Sản xuất mô tô, xe máy 3091 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào 8299

Do đây là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó để thực hiện kinh doanh nhập khẩu ô tô cần đáp ứng được các điều kiện và được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô.

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô?

– Công ty phải đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, doanh nghiệp đi thuê, thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp.

Cơ sở bảo hành, bảo dưỡng này phải đáp ứng được những quy định:

+ Được xây dựng trên đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

+ Có mặt bằng đảm bảo việc thực hiện bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

+ Có khu vụ thực hiện các công việc tiếp nhận, bàn giao, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra xuất xưởng, có nhà điều hành, kho linh kiện, phụ kiện, khu vực rửa xe.

+ Có đủ các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

+ Có thiết bị chẩn đoán động cơ, tình trạng kỹ thuật của xe phù hợp với các loại xe.

+ Có đội ngũ nhân lực và hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng cho việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

+ Có cam kết về việc hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp linh kiện, phụ kiện phục vụ việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

– Có văn bản xác nhận, tài liệu chứng minh công ty được thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam, được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự.

Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô?

Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô bao gồm những giấy tờ sau:

– Bản chính đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô.

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bản sao hợp lệ văn bản, tài liệu chứng minh công ty có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

– Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận, tài liệu chứng minh công ty có quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

Sau đó công ty sẽ nộp bộ hồ sơ đầy đủ như trên đến Bộ Công Thương thông qua hình thức nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện, hình thức khác phù hợp quy định.

Trình tự cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô

Doanh nghiệp làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô sẽ thực hiện theo Khoản 6, Điều 16 Nghị định 116/2017/NĐ-CP:

Thời gian cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô?

Doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô trong thời gian như sau:

Sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ như trên Bộ Công Thương tiến hành xem xét hồ sơ và trả kết quả cho doanh nghiệp có thể xảy ra các trường hợp sau:

– Với hồ sơ chưa đầy đủ, cần bổ sung, Bộ Công Thương sẽ gửi văn bảo yêu cầu bổ sung giấy tờ, thông tin, trong 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ từ doanh nghiệp.

– Với hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ Công Thương sẽ xem xét cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô cho công ty, trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

– Với các trường hợp cần xem xét, xác thực thông tin, thời gian kiểm tra trong vòng 15 ngày làm việc từ ngày ra thông báo. Từ khi có kết quả kiểm tra, trong 05 ngày làm việc Bộ Công Thương sẽ xem xét cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo mẫu cho công ty.

– Với trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh, Bộ Công Thương sẽ tiến hành trả lời bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do không cấp giấy phép.

Mọi thắc mắc về điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô hãy liên hệ Luật Hoàng Phi 0981.378.999, email [email protected]

Viết một bình luận