Khi thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì

Khi thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì

Sau khi có những tính toán, chuẩn bị kĩ lưỡng trong việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh, vốn, trụ sở… thì việc thành lập doanh nghiệp chính là quyết định cuối cùng của người kinh doanh. Tuy nhiên trước khi thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì thì rất nhiều chủ đầu tư, người kinh doanh đều không biết chắc chắn được điều này và cần phải có những sự tư vấn, hướng dẫn cụ thể để không phải bỏ qua nhiều chi tiết, không phải bị sai sót trong việc thành lập doanh nghiệp…

Nhằm giúp quý khách hàng có được những kiến thức nhất định trước khi thành lập doanh nghiệp, chúng tôi xin cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích dưới đây:

1. Kiểm tra quyền thành lập công ty

Nhà nước Việt Nam có một số quy định hạn chế hoặc cấm liên quan đến người thành lập công ty nếu người đó rơi vào những trường hợp như: chưa đủ tuổi, đang thụ án, mắc các bệnh lý không điều khiển được hành vi của mình…Vì vậy chúng ta cần kiểm tra lại xem có đáp ứng được các điều kiện này hay không để tránh trường hợp nộp hồ sơ nhưng không được chấp thuận do không đủ điều kiện.

2. Kiểm tra ngành nghề kinh doanh

Cần kiểm tra xem ngành nghề dự kiến kinh doanh thuộc ngành nghề nào trong số những ngành đã phân loại như: ngành nghề kinh doanh bình thường, ngành nghề khuyến khích kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề cấm kinh doanh… Sau đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Hiện nay ngành nghề kinh doanh đã được nhà nước đưa ra 1 hệ thống rất rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng tra cứu được ngành nghề kinh doanh của mình có bị cấm hay không. Tuy nhiên đôi khi bạn kinh doanh những ngành nghề chưa được đưa ra chi tiết và bạn không chắc chắn liệu ngành nghề này có được đăng ký kinh doanh không thì bạn có thể gọi ngay cho dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

3. Kiểm tra tên công ty và bảo hộ sở hữu trí tuệ

Việc chọn lựa tên công ty hay phù hợp là một điều hết sức quan trọng, nó gắn liền với công ty trong suốt quá trình phát triển và trở hành một thương hiệu riêng vì thế tên công ty cần phải đảm bảo không được trùng hoặc tương tự dễ gây nhầm lẫn với tên công ty hoặc thương hiệu của người khác. Ngoài ra tên miền của công ty cũng cần được kiểm tra để bảo đảm chính xác không trùng với doanh nghiệp khác. Tên doanh nghiệp được đặt phải phù hợp với quy định nêu trên đồng thời phải phù hợp với văn hoá, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

4. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì trong việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp đó chính là xem xét đó là loại hình nào: Hộ kinh doanh, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH, Công ty cổ phần…Chúng ta cần tìm hiểu kỹ các loại hình cũng như tìm được nguồn thông tin tư vấn một cách chính xác để có thể chọn lựa được loại hình doanh nghiệp phù hợp. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có các ưu và nhược điểm riêng chính vì vậy ta cần cân nhắc dựa trên số vốn, mặt hàng, đối tác để có thể chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất.

5. Vốn Điều lệ

Tùy thuộc vào từng ngành nghề, chiến lược kinh doanh cũng như số lượng cổ đông để từ đó xem xét mức độ vốn điều lệ sao cho phù hợp. Đây cũng chính là cơ sở để xác định phạm vi trách nhiệm trước pháp lý đối tác, khách hàng, cơ quan nhà nước và mức thuế mà công ty cần phải nộp. Số vốn điều lệ này bạn có thể tuỳ chọn mở mức mà mình có thể thực hiện đóng góp được.

Ngoài vốn điều lệ ra bạn cũng cần chuẩn bị cho một số chi phí nhất định được phát sinh trong quá trình thành lâp công ty. Chi phí này hiện nay cũng không đáng kể chỉ ở mức từ vài trăm nghìn đến vài triệu.

6. Ký kết hợp đồng thành lập công ty

Hợp đồng này được kí kết giữa những cổ đông dự kiến trước khi thành lập công ty và sẽ liên quan tới nội dung tổ thức hoạt động của công ty sau khi đã thành lập. Đây cũng chính là căn cứ để xác lập quyền hay giải quyết tranh chấp, trách nhiệm của các cổ đông.

7. Tài liệu pháp lý

Thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì liên quan tới pháp lý chính là một trong số những yếu tố mà người kinh doanh cần biết: đó chính là chứng minh nhân dân, văn bằng chuyên môn đối với những ngành nghề có yêu cầu đặc biệt…

Khi đã kiểm tra đầy đủ các bước trên đây, bạn có thể tiến hành soạn hồ sơ và tự nộp tại sở kế hoạch đầu tư các tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở hoặc nhờ đến các dịch vụ thành lập doanh nghiệp nếu như bạn quá bận rộn để có thể tìm hiểu và soạn các hồ sơ pháp lý phức tạp này.

Sau khi thành lập doanh nghiệp vẫn có một công việc nhất định bạn phải thực hiện ngay trong tháng nếu khống sẽ bị phạt đó là : nộp tờ khai và thuế môn bài, làm hồ sơ kế toán ban đầu, đăng ký đặt in hoá đơn, nộp tờ khoai thuế quý đầu nếu đã đến hạn.

Viết một bình luận