NHÀ TUYỂN DỤNG CẦN GÌ Ở SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG?

Dưới đây là 5 ước muốn nhỏ nhoi của đa số nhà tuyển dụng:

1. Ứng viên phù hợp văn hoá công ty Nếu cảm thấy văn hoá công ty không phù hợp với mình thì hãy thẳng thắn say goodbye, chẳng có gì phải tiếc nuối, dù họ trả mức lương cao. Vì thế, trước khi phỏng vấn, các em cần xác định rõ các quan điểm về công việc của mình như: Giờ giấc làm việc, môi trường làm việc và các đãi ngộ tối thiểu mà mình cần. Đừng để đến lúc người ta hỏi thì lại ấp úng trả lời đại, rồi về nhà suy nghĩ lại và tự chửi mình bị điên khi trả lời không đúng điều mình muốn.

Một lưu ý nhỏ nữa là trong lúc chờ phỏng vấn, các em hãy quan sát kỹ môi trường công ty, xem các nhân viên ở đó làm việc thế nào, có happy không, có tập trung không, có thường xuyên trao đổi công việc không, có hay chạy ra chạy vào không,… Từ những sự việc nhỏ đó, các em sẽ dễ dàng xác định được mình có thích làm việc ở môi trường đó không.

2. Cần ứng viên có thể sáng tạo và dám nói lên quan điểm bản thân Chắc chắn ai cũng có thể sáng tạo, hãy nhớ lại xem mình từng có sáng kiến gì trong quá khứ? Đó có thể là sáng tạo trong một bài thuyết trình, trong cách trả lời câu hỏi khi đi thi, trong cách xử lý tình huống khi sinh hoạt CLB hoặc trong công việc part-time mà các em từng làm. Hãy trả lời một cách tự nhiên và chân thật nhất, đừng cố chế ra một tình huống nào đó, vì chỉ cần nhà tuyển dụng hỏi sâu thêm vài câu thì các em sẽ bị bại lộ.

Bên cạnh đó, các em HÃY mạnh dạn nói lên quan điểm của bản thân, có thể đó là quan điểm được ủng hộ, mang lại kết quả tích cực trong học tập, công việc. Đó cũng có thể là quan điểm bị mọi người bác bỏ, không thể thực hiện. Tất cả đều nói lên việc các em tự tin, biết đóng góp và rút kinh nghiệm, nhà tuyển dụng cần một người như thế hơn là một bạn ngại nói lên quan điểm vì sợ sai, sợ bị chỉ trích.

3. Tôi cần ứng viên có khả năng làm việc nhóm, nếu biết lãnh đạo nhóm thì quá tốt Đây chính là lý do vì sao lên đại học thầy cô lại yêu cầu các em làm việc nhóm rất nhiều. Đó chính là cơ hội quý giá để các em rèn luyện kỹ năng hòa hợp với mọi người, nhận ra thế mạnh của bản thân và tìm thấy sức mạnh của tập thể. Nếu có khả năng lãnh đạo nhóm, đó chính là yếu tố để các em ghi được điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Vì sao? Vì ai cũng muốn mang về cho bằng được một ứng viên có tiềm năng làm manager hoặc thậm chí là director tương lai. Sau này công ty trống vị trí manager, thay vì mất công tuyển dụng từ bên ngoài, nhà tuyển dụng sẽ chỉ cần đề bạt những ai có tiềm năng trong nội bộ công ty.

4. Tôi cần ứng viên từng dám làm những điều mình thích, những thứ mình gọi là đam mê Điều mình thích mà mình còn chưa làm thì các em khó có thể đối mặt với những điều mình không thích. Sau này đi làm, các em sẽ nhận ra điều ấy, không phải mình chỉ cần làm điều mình thích thôi đâu, sẽ còn nhiều gian nan, thử thách ở phía trước. Vì thế, nhà tuyển dụng cần ứng viên có được điều cơ bản nhất, đó là từng dám làm điều mình thích, để các em dễ dàng thích nghi với những thử thách sau khi nhận việc.

5. Tất nhiên tôi cũng cần ứng viên có kiến thức, kỹ năng chuyên môn Ở đây, nhà tuyển dụng cần các em làm được việc, điều này thể hiện qua những kinh nghiệm trong quá khứ, những kiến thức các em học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì thế, trước khi phỏng vấn, các em cần tìm hiểu kỹ xem công việc mình sẽ phải làm ở vị trí ứng tuyển là gì. Từ đó, các em sẽ đánh giá xem mình có phù hợp không, cần reivew lại kiến thức gì, cần nhớ lại những kinh nghiệm gì liên quan đến công việc đó trong quá khứ. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các em thuật lại điều ấy.

Hãy chuẩn bị thật kỹ những hàng trang cho mình để tránh bỡ ngỡ khi đối diện với nhà tuyển dụng nhé! Chúc bạn sẽ có công việc như ý!

__________________________________________

Đến tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg xuất chúng tới vậy đều tìm cho mình một Mentor để học hỏi những bài học mà không sách vở nào có. Vậy khi bạn đang mông lung, hay gặp khó khăn khi trong quá trình học hỏi các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà không thể tìm được ở bất kỳ cuốn giáo trình, trang website nào thì bạn làm thế nào?

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn ấy, Mentori đã cho ra đời nền tảng Mentoring với sứ mệnh kết nối cho các bạn sinh viên đến những anh chị, chuyên gia có chuyên môn về định hướng bản thân và kiến thức trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn theo đuổi. Với sự tham gia của đội ngũ Mentor giàu kinh nghiệm, thành công ở các lĩnh vực: HR, Marketing, Sales, Audit & Accounting, Finance & Banking,… đến từ những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới như: Unilever, PwC, EY, BCG, McKinsey,… ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ KẾT NỐI VỚI MENTOR BẠN NHÉ!

Đọc thêm các bài viết liên quan

7 BÍ MẬT CÁC NHÀ TUYỂN DỤNG KHÔNG MUỐN BẠN BIẾT!

HÀNH TRANG THỰC TẬP

MÁCH BẠN NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC MỖI KỲ THỰC TẬP

HỌC TRÁI NGÀNH, LÀM TRÁI NGHỀ CÓ ĐÁNG SỢ?

#CHUYỆNTHỰC TẬP: LẦN ĐẦU TIÊN KHÓ KHĂN NHƯ THẾ NÀO?

TOP 10 VIỆC LÀM TẠI NHÀ CHO SINH VIÊN – LÀM GÌ CHO BỚT CHÁN MÀ VẪN CÓ THỂ TĂNG THU NHẬP TRONG MÙA COVID?

5 WEBSITE TẠO CV XIN VIỆC MIỄN PHÍ

TIPS GIỚI THIỆU BẢN THÂN KHI PHỎNG VẤN ĐỂ GHI ĐIỂM ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

TIPS CHO CV ẤN TƯỢNG HƠN TRONG MẮT RECRUITER

TOP 10 TRANG TÌM VIỆC UY TÍN CHO DÂN FREELANCERS

#WFH: NHỮNG WEBSITE HAY HO TẠO CẢM HỨNG LÀM VIỆC TRONG MÙA NGHỈ DỊCH

Viết một bình luận