Doanh nghiệp cần biết 13/11/2020

Myanmar công bố danh mục hàng hoá đòi hỏi giấy phép nhập khẩu

Ngày 29/10/2020, Bộ Thương mại Myanmar đã ra Thông báo số 68/2020 về danh mục hàng hoá đòi hỏi giấy phép nhập khẩu vào Myanmar, gồm 3.931 mặt hàng.

Các mặt hàng yêu cầu cần có giấy phép nhập khẩu bao gồm: động vật sống, thịt, cá, dầu ăn, rau quả, lâm sản, nước giải khát, nhiên liệu khoáng, hoá chất, dược phẩm, ô tô, máy móc.

Trong số 3.931 mặt hàng đòi hỏi giấy phép nhập khẩu thì có đến trên 1.000 mặt hàng các nhà nhập khẩu có thể xin giấy phép qua hệ thống trực tuyến của Myanmar (giấy phép tự động).

Trước đó, Bộ Thương mại Myanmar đã đưa vào sử dụng trang web www.myantrade.gov.mm cập nhật các thông tin phục vụ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhất là thúc đẩy xuất khẩu của nước này. Bên cạnh hệ thống cấp phép và C/O online, Bộ Thương mại Myanmar dự kiến sẽ đưa vào sử dụng cổng thông tin điện tử phục vụ thương mại Tradenet2.0 trong tháng 11/2020, trong đó tất cả các thủ tục hành chính giấy tờ trước đây như xin phép xuất nhập khẩu và thanh toán phí sẽ được thực hiện qua hệ thống online.

Trong năm tài chính 2019-2020 (10/2019-9/2020), tổng kim ngạch ngoại thương của Myanmar đạt 36,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 17,6 tỷ USD và nhập khẩu đạt 19 tỷ USD. Myanmar chủ yếu xuất khẩu nông sản và lĩnh vực sản xuất, chủ yếu là hàng may mặc giày dép sang các thị trường. Hiện Myanmar nhập khẩu chủ yếu máy móc thiết bị, sản phẩm công nghiệp và hàng tiêu dùng. Đối tác thương mại chính của Myanmar gồm: Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản…

Quy định mới của Hải quan Ai Cập rút ngắn thời gian lưu giữ hàng hóa tồn đọng tại các cảng xuống 1 tháng

Do tình trạng các container không có người nhận ngày càng nhiều (trong đó có nhiều loại hàng hóa nguy hiểm) gây ứ đọng tại các cảng biển nên ngày 30/8/2020 Hải quan Ai Cập đã ban hành Quyết định số 114 năm 2020 điều chỉnh giảm thời gian đối với hàng hóa tồn đọng bỏ lại tại các cảng, cầu cảng (bao gồm cả cảng hàng không) và tại các cơ quan hải quan từ 4 tháng xuống còn 1 tháng cũng như thành lập bộ phận riêng giám sát hàng ngày.

Quy định này đã ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam do không đủ thời gian đàm phán với bên nhận hàng hoặc xử lý lô hàng trong trường hợp có bất đồng giữa các bên. Trên thực tế đã có doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu đen phản ánh với Thương vụ về việc lô hàng của doanh nghiệp bị đem ra bán đấu giá tại cảng Damietta mà không nhận được thông báo cho đến khi phiên đấu giá diễn ra.

Trước tình hình trên, Thương vụ một lần nữa cảnh báo và đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu sang Ai Cập:

– Phối hợp chặt chẽ với hãng vận tải để theo dõi tình trạng hàng đến cảng và làm việc với bạn hàng để nhận hàng trước hạn.

– Thông báo sớm cho Thương vụ (Email: [email protected]; Mobile/Whatsapp +20 122 124 8986) nắm biết tình hình để có thể phối hợp, hỗ trợ, bảo vệ hợp pháp tài sản của doanh nghiệp.

– Đánh giá lại các điều khoản về thanh toán và nhận hàng trong các hợp đồng mới nhằm giảm thiểu rủi ro, tránh bị bên nhập khẩu (có thể lợi dụng quy định và liên kết với nhau) gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Kết quả Tọa đàm trực tuyến về Thị trường Ma-rốc

Trong bối cảnh dịch Covid 19 gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa, thực hiện chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Công Thương, Vụ Thị trường châu Á- châu Phi về công tác xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp, ngày 23/10/2020 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc đã tổ chức Cuộc Tọa đàm trực tuyến về thị trường Ma-rốc nhằm tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, cung cấp các thông tin hữu ích về thị trường Ma-rốc phục vụ các doanh nghiệp quan tâm.

Trong bối cảnh dịch Covid 19 gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa, thực hiện chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Công Thương, Vụ Thị trường châu Á- châu Phi về công tác xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp, ngày 23/10/2020 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc đã tổ chức Cuộc Tọa đàm trực tuyến về thị trường Ma-rốc nhằm tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, cung cấp các thông tin hữu ích về thị trường Ma-rốc phục vụ các doanh nghiệp quan tâm.

Tham dự Tọa đàm có bà Đặng Thị Thu Hà-Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc, ông Nguyễn Hải Nam-Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, bà Nguyễn Thanh Loan-Trưởng ban Xúc tiến thương mại và hợp tác của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ và 29 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà khẳng định Ma-rốc là một trong những quốc gia có an ninh chính trị và xã hội ổn định nhất của khu vực châu Phi, đồng thời sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và hợp tác nhiều mặt với các quốc gia trên toàn thế giới. Việt Nam và Ma-rốc có mối quan hệ từ lâu và đang ngày càng được củng cố và phát triển. Năm 2021, hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hợp tác 27/3/1961-27/3/2021. Hiện nay, hai bên đang tích cực chuẩn bị để có những hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hợp tác.

Về phần mình, Thương vụ Đại sứ quán đã trình bày giới thiệu về thị trường Ma-rốc, mối quan hệ kinh tế thương mại hai nước, thuận lợi, khó khăn, triển vọng, các mặt hàng xuất nhập khẩu tiềm năng…và đặc biệt là những lưu ý cần thiết đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhằm giảm thiểu rủi ro và khai thác tốt thị trường trong thời gian tới.

Trong phần hỏi đáp, bên cạnh những quan ngại nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm phát triển kinh doanh với thị trường Ma-rốc, nhất là đối với các mặt hàng như: nông sản, nông sản chế biến, hàng tiêu dùng, hàng công cụ, dệt may, sản phẩm điện tử, hóa chất, nhựa, nguyên liệu thức ăn gia súc, thủy sản, mật ong, nguyên liệu phân bón…Ngoài những câu hỏi về các mặt hàng cụ thể, đại diện các doanh nghiệp cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách của Ma-rốc đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và đã được Ban tổ chức nỗ lực trả lời và trao đổi.

Nhìn chung, trong 10 năm qua quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Ma-rốc và các địa bàn kiêm nhiệm có bước tiến tích cực. Kim ngạch hai chiều tăng trưởng tốt dù không ổn định và không theo quy luật. Mức tăng trưởng bình quân trong trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Ma-rốc đạt khoảng 12-13%. Kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt xấp xỉ 220 triệu USD.

Cơ cấu các mặt hàng ngày càng đa dạng, tập trung vào các sản phẩm lương thực, hàng tiêu dùng, nông sản chế biến, gia vị…

Tiềm năng trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Ma-rốc là rất lớn. Hai nước có sự gắn bó và mang nhiều nét tương đồng về lịch sử. Điều này là cơ sở vững chắc để hai bên tiếp tục thúc đẩy giao thương kinh tế, thương mại và xa hơn là đầu tư vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

TT TT CN & TM

Viết một bình luận