Công ty có bắt buộc phải thưởng 8/3 không?

Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3; câu hỏi mà nhiều người băn khoăn nhất là công ty có bắt buộc phải thưởng 8/3 không? Bài viết về Công ty có bắt buộc phải thưởng 8/3 không? dưới đây của Luật sư X chúng tôi phần nào giúp bạn đọc tìm được câu trả lời về nội dung vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nghị định 91/2014/NĐ-CP

Quyết định 1910/QĐ-TLĐ

Nội dung tư vấn

Công ty có bắt buộc phải thưởng 8/3 không?

Căn cứ vào Điểm 3.7 Khoản 3 Điều 6 của Quy định về thu, chi, quản lý tài chính công đoàn cơ sở ban hành kèm theo Quyết định 1910/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Ban chấp hành công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình tài chính của công đoàn mà có thể chi hoặc không chi trong việc tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Nếu chi thì có thể chi quà bằng hiện vật hoặc hình thức khác tùy theo năng lực tài chính công đoàn.

Khoản 4 Điều 1 Nghị định 91/2014/NĐ-CP quy định:

Các khoản chi có tính chất phúc lợi cho người lao động sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu thỏa điều kiện của quy định pháp luật, trong giới hạn nhất định.

Như vậy, quy định pháp luật hiện hành cho phép người sử dụng lao động tặng quà cho lao động nữ dịp 8/3 trong giới hạn nhất định; thì sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Từ các căn cứ quy định nêu trên thì pháp luật không bắt buộc Công ty phải tặng quà cho lao động nữ trong dịp 8/3 mà chỉ mang tính khuyến khích.

Quyền lợi riêng của lao động nữ

Được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm/lần

Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động.

Khi khám sức khỏe định kỳ, lao động nữ được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục khám chuyên khoa phụ sản do Bộ Y tế ban hành.

Trong thời gian “đến tháng” được nghỉ 30 phút/ngày

Lao động nữ trong thời gian “đến tháng” được nghỉ mỗi ngày 30 phút, tính vào giờ làm việc và hưởng đủ lương theo hợp đồng lao động.

Số ngày có thời gian nghỉ trong thời gian “đến tháng” do hai bên thỏa thuận; nhưng tối thiểu là 03 ngày làm việc/tháng.

Trường hợp không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý; thì người lao động sẽ được trả thêm tiền lương tương ứng với thời gian được nghỉ mà vẫn làm việc.

Nuôi con dưới 12 tháng được nghỉ 60 phút/ngày

Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Nếu không cho lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ, người sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi mang thai

Lao động nữ mang thai nếu tiếp tục làm việc mà có ảnh hưởng xấu tới thai nhi và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp này vẫn được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp pháp dù không đảm bảo thời gian báo trước theo quy định của pháp luật.

Được tạm hoãn hợp đồng lao động khi mang thai

Cho phép lao động nữ mang thai mà có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi, được quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Khi tạm hoãn hợp đồng, lao động nữ mang thai phải thông báo cho người sử dụng kèm theo xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh.

Không bị xử lý kỷ luật khi mang thai và nuôi con nhỏ

Người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật đối với người lao động đang trong thời gian mang thai; nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, nếu vi phạm nội quy lao động trong thời gian mang thai; và nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người lao động sẽ không bị xử lý kỷ luật.

Không bị sa thải phụ nữ mang thai

Theo Điều 162 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; nếu sa thải trái pháp luật đối với phụ nữ mang thai, người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người sử dụng lao động là cá nhân có thể bị phạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 – 03 năm.

Như vậy, sa thải phụ nữ mang thai có thể bị phạt đến 3 năm tù.

Không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do mang thai

Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019 nghiêm cấm người sử dụng lao động không được sa thải; hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo điểm i khoản 2 Điều 28 Nghị định 12/2022/NĐ-CP; trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ vì lý do có thai; người sử dụng lao động có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Không phải làm đêm, làm thêm, đi công tác xa khi mang thai

Theo khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019. Người lao động mang thai từ tháng thứ 07; hoặc từ tháng thứ 06 (nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo); sẽ không phải làm việc bân đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa.

Tuy nhiên, nếu người lao động đồng ý; thì người sử dụng lao động vẫn được được sử dụng người lao nữ mang thai làm đêm; làm thêm giờ, đi công tác xa.

Bình đẳng với lao động nam về lương, thưởng, thăng tiến

Người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện quyền bình đẳng của lao động nữ, lao động nam, thực hiện các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, tiền lương, khen thưởng, thăng tiến, trả công lao động, các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện lao động, an toàn lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, ốm đau, thai sản, các chế độ phúc lợi khác về vật chất và tinh thần.

Được hưởng chế độ thai sản

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở khám, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý; hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; thì lao động nữ được nghỉ việc tối đa 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi; 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi; 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi; 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Công ty có bắt buộc phải thưởng 8/3 không?. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; giải thể công ty tnhh 1 thành viên tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, …. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Viết một bình luận