Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ: CEO nói không sợ bị phạt

Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ: CEO nói không sợ bị phạt

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh với tư cách tổng giám đốc đồng thời là người đại diện pháp luật đã ký quyết định giải thể Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) vào 31/12/2021, tức sáu tháng từ khi thành lập.

Trả lời với VnExpress chiều 16/1, ông Quốc Anh cho biết lý do “khai tử” doanh nghiệp có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng là ông và hai cổ đông còn lại không có đủ tiền để góp vốn. Quyết định này, theo ông Quốc Anh, còn xuất phát từ việc lo lắng cho gia đình phải chịu áp lực dư luận trong thời gian dài.

“Thực tế công ty đã ngừng hoạt động từ tháng 9/2021, giờ chỉ chờ làm việc với bên thuế để hoàn tất thủ tục”, ông Quốc nói, đồng thời cho biết thêm quyết định này được phía Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM ủng hộ.

Nếu góp đủ 500.000 tỷ, công ty này thậm chí vượt xa quy mô vốn các doanh nghiệp lớn trên thị trường như Vingroup, Hoà Phát, Vietcombank. Mức này tương đương 6% GDP Việt Nam năm 2021 và cao hơn giá trị vốn hóa của bất kỳ doanh nghiệp nào trên sàn chứng khoán hiện tại.

Người đứng đầu Auto Investment Group khẳng định ông đã lường trước hết rủi ro khi thành lập doanh nghiệp, trong đó có việc bị xử phạt hành chính nếu vi phạm các quy định nên không lo lắng. Mức phạt vài chục triệu đồng, theo ông Quốc Anh, “chẳng đáng bao nhiêu”.

Theo quy định, cơ quan đăng ký doanh nghiệp không thẩm định số vốn góp ngay tại thời điểm đăng ký mà các cổ đông phải góp đủ vốn trong 90 ngày từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Nếu cổ đông không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua, doanh nghiệp điều chỉnh số vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được trả đủ.

Tuy nhiên, Nghị định 122 có hiệu lực đầu năm nay quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt 30-50 triệu đồng nếu không điều chỉnh vốn khi hết thời hạn góp vốn hoặc không cổ đông sáng lập nào góp vốn như cam kết. Nếu khai khống vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên, mức phạt tối đa là 100 triệu đồng.

Tổng giám đốc của Auto Investment Group chia sẻ, ông không cảm thấy thất bại hay xấu hổ khi giải thể doanh nghiệp vì bản thân đang cố gắng mang đến giá trị tốt cho xã hội. Ngược lại, ông còn cảm thấy tự hào vì “dám nghĩ” đến những kế hoạch lớn.

“Tôi là người khởi xướng chuyện này. Người đi đầu thường gặp khó khăn, chỉ trích, thuận lợi nhưng sau này sẽ có những người rút được bài học của tôi và thành công hơn”, ông nói.

Sau khi giải thể công ty, ông Quốc Anh cho biết hiện tại không làm việc mà dành thời gian suy xét các mối quan hệ, tìm kiếm đối tác phù hợp để sau Tết Nguyên đán phát triển dự án mới với tham vọng chinh phục thị trường thế giới.

Auto Investment Group thành lập cuối tháng 5/2021, đăng ký địa chỉ trụ sở tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower nhưng không có nhân sự nào làm việc tại đây. Công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy vi tính.

Hồi tháng 6/2021, ông Quốc Anh cho hay hiện tại không có tiền nhưng có chất xám và ý tưởng để giúp huy động vốn từ những nguồn khác. Ông gọi đây là “bí quyết kinh doanh riêng”, sau đó liệt kê tên hàng loạt ngân hàng, tập đoàn bất động sản lớn sẽ hợp tác.

Đây không phải lần đầu xuất hiện những doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ “siêu khủng” rồi không thành công. Đầu năm 2020, một doanh nghiệp là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC (USC Interco) đăng ký thành lập với số vốn 144.000 tỷ đồng. Quy mô vốn này thậm chí cao hơn cả Viettel và chỉ đứng sau hai tập đoàn Nhà nước là PVN và EVN. Sau hơn một tháng, các cổ đông của công ty này cho biết mức vốn kia là do “say rượu đăng ký nhầm”.

Phương Đông

  • CEO ‘siêu doanh nghiệp’ 500.000 tỷ đồng: Tôi sẽ góp đủ vốn
  • Mức vốn 500.000 tỷ của ‘siêu doanh nghiệp’ lớn thế nào?

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *