Siêu doanh nghiệp vốn 144 ngàn tỉ có trụ sở trong thôn, trong ngõ – Tuổi Trẻ Online

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết ‘siêu’ doanh nghiệp có vốn đăng ký 144.000 tỉ đồng trong tháng 1-2020 có thể kê khai vốn ảo.

Doanh nghiệp này đăng ký ngành nghề kinh doanh trong các lĩnh vực xây dựng, buôn bán vật liệu xây dựng, đồ dùng gia đình, tư vấn đầu tư xây dựng, bán buôn bán lẻ máy móc, thiết bị phụ tùng, đại lý hàng hóa…

Người đại diện pháp luật của công ty là ông Trần Gia P., sinh năm 1979, thường trú ở cụm 3, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

3 cá nhân tham gia góp 144 ngàn tỉ thành lập Công ty CP tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ, thương mại USC gồm: bà Kim Thị P., thường trú ở phố Nguyễn Thái Học, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng; ông Nguyễn Hoàn S. thường trú ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh; và ông Trần Gia P. ở huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội.

Đây là số vốn khủng tương đương với tổng vốn điều lệ của 4 ngân hàng lớn Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank cộng lại và lớn hơn vốn điều lệ của Viettel (hiện khoảng 141.000 tỉ đồng).

Điều bất thường là số vốn góp lên tới 144 ngàn tỉ đồng sẽ được 3 cá nhân trên cam kết góp hoàn toàn bằng tiền VND. Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, khả năng kê khai vốn ảo rất cao.

Một lãnh đạo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết việc cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được giám sát rất kỹ. Trước khi cấp, cán bộ phòng đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Hà Nội) đã trao đổi rất kỹ với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Hoạt động đăng ký kinh doanh của các tổ chức, cá nhân hiện được thực hiện qua mạng, nên cán bộ đăng ký kinh doanh chỉ có thể trao đổi với người đại diện doanh nghiệp qua điện thoại.

Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, vì số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp rất “khủng’ nên cán bộ đăng ký kinh doanh phải hỏi đi hỏi lại người đại diện doanh nghiệp xem có kê khai nhầm từ 1,4 tỉ đồng thành 144 ngàn tỉ đồng không.

Người đại diện doanh nghiệp khẳng định không nhầm và cam kết sẽ góp đủ vốn trong 90 ngày theo quy định pháp luật. Vì vậy, theo quy định pháp luật thì cơ quan đăng ký kinh doanh buộc phải cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh cho họ.

Quá trình xem xét hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, cán bộ đăng ký kinh doanh đã phổ biến rõ quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân khi đăng ký kinh doanh.

‘Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký kinh doanh nhưng họ cũng phải có nghĩa vụ góp đủ số vốn kê khai trong đăng ký kinh doanh trong thời hạn 90 ngày từ thời điểm cấp đăng ký kinh doanh” – vị lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh khẳng định.

Trường hợp các cổ đông không góp đủ vốn trong thời hạn quy định sẽ bị xử lý, bị phạt hành chính và buộc phải giảm số vốn đã đăng ký.

Hết thời hạn 90 ngày kể từ thời điểm cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình góp vốn, nếu các cổ đông không góp đủ vốn thì sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.

Trường hợp kê khai vốn ảo thì cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh sẽ buộc doanh nghiệp phải kê khai lại cho đúng.

Viết một bình luận