Khởi nghiệp 0 đồng – Tại sao không thử? Những lưu ý khi khởi nghiệp

Nói đến khởi nghiệp, startup hay bắt đầu một sự nghiệp kinh doanh, vốn luôn là quan trọng nhất. Bài toán về chi phí luôn là yếu tố quan trọng giúp duy trì hoạt động kinh doanh. Khởi nghiệp 0 đồng – một cụm từ tuy mới nhưng không hề lạ lẫm với các startup hiện đại. Không cần thiết phải đầu tư quá nhiều tiền mà nhiều doanh nghiệp trẻ vẫn thu về hiệu quả khá ổn định.

Khởi nghiệp 0 đồng là gì?

Đầu tiên cụm từ khởi nghiệp 0 đồng xuất phát từ việc một cá nhân, tổ chức đi lên từ “đôi bàn tay trắng”. Chỉ với ý tưởng kinh doanh, những phương thức vận hành gần như không tốn chi phí. Dần dần khởi nghiệp 0đ trở thành một lý tưởng mới mẻ, khơi nguồn sáng tạo cho rất nhiều người trẻ.

Tất nhiên, muốn khởi nghiệp 0đ bạn sẽ bỏ nhiều công sức gấp 3-4 lần so với việc đầu tư chi phí. Thế nhưng, thay vì việc không làm gì mà không có vốn, khởi nghiệp không tốn chi phí sẽ là một thử thách. Một thử thách đòi hỏi lòng kiên trì và một cái đầu tuyệt hảo. Bạn có thể thấy đơn giản như việc có những clip tự quay trên mạng, youtube gần như không tốn chi phí nhưng lại có tính viral rất cao.

khởi nghiệp không đồng với ý tưởng kinh doanh sáng tạo
Khởi nghiệp không đồng với ý tưởng kinh doanh sáng tạo

Những lưu ý khi người trẻ muốn khởi nghiệp 0 đồng

– Cần một ý tưởng sáng tạo và kế hoạch cẩn thận

Ai nói, khởi nghiệp không tốn chi phí thì không cần có kế hoạch. Đó là sai lầm lớn với mọi phương thức kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp bỏ ra khoản chi phí vốn đầu tư lớn nhưng hiệu quả thu về thì gần như không. Nhưng cũng có nhiều người họ chẳng cần bỏ quá nhiều vốn vẫn thu về lợi nhuận.

Sự khác biệt ở đây chính là ý tưởng và kế hoạch. Bạn cần xác định tính khả thi của ý tưởng đó. Một ý tưởng dù có mới mẻ, thú vị đến đâu nhưng lại chẳng có tính khả thi thì cũng sẽ là vô ích. Lên kế hoạch và bước đi để có một bức tranh tổng quan về con đường kinh doanh mà bạn đã lựa chọn.

– Huy động nguồn vốn, kêu gọi vốn

Rất nhiều doanh nghiệp chẳng tốn một khoản chi phí bỏ ra nào nhưng chỉ bằng ý tưởng và kinh doanh. Bạn không có tiền cho dự án đầu tư này? Vậy không sao, bạn đã có các nhà đầu tư sẵn sàng làm điều đó nếu họ cảm thấy bạn sẽ đem tiền về cho họ. Quan trọng là cách thuyết phục và ý tưởng kinh doanh của bạn như thế nào.

Khởi nghiệp 0đ thử thách với những startup hiện đại
Khởi nghiệp 0đ thử thách với những startup hiện đại

– Tận dụng nguồn quảng cáo truyền thông miễn phí để khởi nghiệp 0 đồng

Trong thời đại 4.0, khởi nghiệp 0 đồng lại càng có nhiều lợi thế hơn cả. Người người nhà nhà đều lên internet và sử dụng tối thiểu một trang mạng xã hội cho riêng mình. Đây chính là cơ hội để doanh nghiệp của bạn tiếp cận tới khách hàng mục tiêu. Mạng xã hội chính là kênh hiệu quả mà không hề tốn một xu.

Fanpage và Instagram tại Việt Nam được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp từ quy mô nhỏ đến lớn sử dụng.

– Chính sách thanh toán rõ ràng và phù hợp

Đây là yếu tố quay vòng vốn cho mọi doanh nghiệp. Đừng để nợ tồn quá lâu sẽ dễ khiến doanh nghiệp bạn gặp nhiều khó khăn hơn khi hoạt động. Nên lựa chọn chính sách an toàn, đừng quá lệ thuộc vào nhu cầu khách hàng.

– Tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết

Với các nhà khởi nghiệp, chi phí mặt bằng luôn là con số không hề nhỏ. Thế nên tận dụng việc làm việc tại nhà sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Hay đôi khi đi gặp khách hàng chỉ cần gặp tại quán café hay quán ăn là được không cần tới những nơi quá đắt tiền.

Trên đây là những thông tin hữu ích về khởi nghiệp 0đ. Nếu bạn đang tìm hiểu về các thủ tục thành lập doanh nghiệp thì đừng ngần ngại liên hệ ngay STARTUPLAND. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn và lên các kế hoạch hoạt động hợp lý nhất!

Viết một bình luận