Bài viết

Đo điểm chuẩn các hoạt động của chuỗi cung ứng

71

Đo điểm chuẩn hoặc thiết lập mục tiêu cho phép các công ty đánh giá cơ hội kiểm soát hậu cần trong nhiều lĩnh vực trong chuỗi cung ứng của họ. Các lĩnh vực này bao gồm năng suất, độ chính xác của hàng tồn kho, độ chính xác của vận chuyển, mật độ lưu trữ và thời gian của từng trường hợp. Việc sử dụng quy trình đo điểm chuẩn hậu cần có thể cung cấp cho công ty một số ước tính về những lợi ích có thể đạt được khi thực hiện bất kỳ cải tiến nào.

Các hoạt động của chuỗi cung ứng trong một tổ chức cần được liên tục xem xét để xác định các khu vực có thể cải thiện hoặc loại bỏ các khiếm khuyết. Một cách để giúp thực hiện điều này là tiến hành một loạt các bài kiểm tra điểm chuẩn của các quy trình trong chuỗi cung ứng.

lịch sử

Sự phổ biến của các điểm chuẩn đã được Xerox dẫn đầu vào những năm 1980 và hiện được các công ty trên khắp thế giới sử dụng. Đo điểm chuẩn là quá trình đo lường đánh giá về hành vi hoặc hiệu suất theo một cách nào đó. Phân tích có thể là một phép đo thời gian, giá trị hoặc số lượng.

Ví dụ: việc đánh giá các mục di chuyển từ vị trí lưu trữ này sang vị trí lưu trữ khác có thể được đo lường bằng thời gian của một lần di chuyển hoặc theo khối lượng nếu hiệu suất vượt quá một khoảng thời gian đã định. Dự án đo điểm chuẩn sẽ thu thập các đánh giá và phát triển các kế hoạch hành động để cải thiện quá trình đánh giá.

Các loại điểm chuẩn

Ba loại điểm chuẩn có thể được xác định. Mỗi loại cung cấp thông tin hữu ích và có giá trị cho các quy trình kinh doanh.

  1. Tiêu chuẩn nội bộ tập trung vào các quy trình của công ty riêng lẻ.
  2. Các tiêu chuẩn bên ngoài kiểm tra các quy trình bên ngoài ngành công nghiệp trực tiếp của công ty.
  3. Tiêu chuẩn cạnh tranh kiểm tra quy trình của các công ty trong cùng ngành.
Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để chuẩn bị W

Điểm chuẩn nội bộ

Quy trình đo điểm chuẩn nội bộ cho phép các công ty có nhiều cơ sở chạy cùng một quy trình chuỗi cung ứng có thể so sánh và đối chiếu cách thức thực hiện các quy trình tại các cơ sở đó. Ví dụ: nếu một công ty điều hành năm trung tâm phân phối ở Hoa Kỳ và Canada, thì quy trình đo điểm chuẩn có thể kiểm tra nhiều hoạt động được thực hiện tại mỗi trung tâm phân phối. Tại đây, quy trình so sánh cách mỗi trung tâm hoạt động và những cải tiến nào có thể được thực hiện sau khi so sánh kết quả điểm chuẩn. Nếu một công ty đánh giá các quy trình của mình về độ chính xác của hàng tồn kho, độ chính xác của việc vận chuyển và mật độ lưu trữ, thì kết quả đánh giá cơ sở vật chất có thể giúp công ty cải thiện các quy trình đó trên tất cả các cơ sở của mình.

Điểm chuẩn bên ngoài

Như đã đề cập trước đó, các điểm chuẩn bên ngoài cho phép kiểm tra các khu vực bên ngoài ngành hoặc lĩnh vực trực tiếp của công ty. Quy trình này tăng thêm giá trị cho các công ty đã thực hiện đo điểm chuẩn nội bộ và muốn nghiên cứu những cách mới để cải thiện hiệu suất nội bộ. Các điểm chuẩn bên ngoài có thể mang lại những cải tiến đáng kể.

Nhiều công ty cho rằng quy trình của họ càng hiệu quả càng tốt. Tuy nhiên, hiệu quả thường bị giới hạn bởi kiến ​​thức nội bộ của công ty. Quá trình đánh giá điểm chuẩn bên ngoài đưa các công ty ra khỏi ngành của họ và đưa họ vào các phương pháp và thủ tục khác nhau.

Ví dụ, một nhà sản xuất và phân phối các linh kiện điện đã đo điểm chuẩn trong nội bộ các kho hàng của mình trong nhiều năm và đã hết ý tưởng để cải thiện hiệu quả. Họ đã liên hệ với một công ty bán lẻ thành công, tham quan kho trung tâm của họ và đánh giá các quy trình diễn ra ở đó để so sánh với quy trình kho của chính họ. Việc đo điểm chuẩn bên ngoài cho phép các nhà sản xuất linh kiện điện đánh giá các quy trình trong kho của nhà bán lẻ và dựa trên kết quả, phát triển các kế hoạch cải tiến cho các cơ sở của họ.

Có thể bạn quan tâm  Quy định chia sẻ trách nhiệm của nhà tuyển dụng của Obamacare

Tiêu chuẩn cạnh tranh

Tất cả các công ty đều muốn cung cấp dịch vụ tốt hơn hoặc hoạt động tốt hơn đối thủ cạnh tranh của họ. Khi một công ty nhìn thấy một đối thủ cạnh tranh giành được thị phần hoặc tăng doanh số bán hàng, họ có thể tự hỏi họ sử dụng công thức nào để đạt được thành công. Vì các đối thủ cạnh tranh không có khả năng mời công ty của bạn vào kho hàng của họ để đo điểm chuẩn, nên việc thuê một nhà tư vấn bên ngoài để thực hiện một số nghiên cứu là rất hợp lý.

Các công ty tư vấn và nghiên cứu có thể thực hiện các nghiên cứu điểm chuẩn cạnh tranh cho các công ty. Nghiên cứu này sẽ xác định điểm mạnh và điểm yếu trong quy trình của đối thủ cạnh tranh dựa trên quy trình của họ. Sau đó, công ty có thể phát triển một kế hoạch cải tiến dựa trên kết quả của tiêu chuẩn cạnh tranh.

Các thành phần của một nghiên cứu điểm chuẩn

Điểm chuẩn có nhiều thành phần. Không phải mọi dự án điểm chuẩn sẽ chứa tất cả các thành phần này. Các công ty có thể sử dụng danh mục đầu tư để xem xét các khía cạnh khác nhau của quá trình kinh doanh tổng thể.

phân tích tài chính

Phân tích tài chính giúp các công ty so sánh mình với các đối thủ cạnh tranh. Điều này liên quan đến phân tích tài chính của doanh nghiệp được đánh giá. Quá trình này có thể xem xét thu nhập và chi phí của doanh nghiệp từ góc độ bên ngoài, bên trong hoặc cạnh tranh. Ví dụ, một công ty có thể so sánh chi phí lưu trữ một thành phần trong mỗi kho hàng của mình.

Có thể bạn quan tâm  Sự phát triển của các nhãn hiệu thực phẩm nhãn riêng

Quy trình và Hiệu suất

Có rất nhiều nơi mà các công ty có thể so sánh các quy trình và hiệu suất của họ, nhưng nó hữu ích nhất khi kiểm tra các phương pháp hỗ trợ hành chính và kinh doanh. Có lẽ các công ty sẽ điều tra xem việc thuê ngoài các chức năng văn phòng sẽ mang lại kết quả nhanh hơn hay chi phí thấp hơn. Thực hiện dịch vụ khách hàng trên cơ sở lực lượng lao động từ xa có thể ít tốn kém hơn so với việc có nhân viên tại nhà. Phương pháp này so sánh hiệu quả chi phí của việc thực hiện nhiệm vụ với thực tiễn của các bộ phận, ngành công nghiệp khác nhau hoặc đối thủ cạnh tranh của cùng một công ty.

Điểm chuẩn sản phẩm

Điểm chuẩn sản phẩm so sánh sản phẩm của một công ty này với sản phẩm của công ty khác sử dụng các sản phẩm giống nhau hoặc tương tự. Một công ty có thể đào sâu vào bản nâng cấp hoặc cấu hình sản phẩm sẽ cải thiện sản phẩm hiện tại của mình. Các nhà sản xuất lớn có thể sử dụng quy trình này để so sánh việc sản xuất các sản phẩm không thể chấp nhận được giữa các nhà máy khác nhau.

Kiểm tra chức năng

Ở đây, một công ty sẽ điều tra một chức năng duy nhất trong doanh nghiệp. Có lẽ nó xem xét cách xử lý đơn đặt hàng của khách hàng sau khi họ đến quầy đặt hàng hoặc công việc hậu cần liên quan đến việc di chuyển sản phẩm giữa nhà kho và khách hàng cuối cùng. Đây được coi là một chuẩn mực truyền thống, trong đó một quy trình duy nhất có thể được sử dụng ở một hoặc nhiều địa điểm để xác định nơi có thể cải thiện hiệu quả.

chiến lược

Phương pháp này quan sát cách các công ty khác cạnh tranh. Điều này có thể nằm trong cùng ngành hoặc bên ngoài ngành của công ty.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm