Danh sách doanh nghiệp FDI tại Việt Nam gồm có ai?

Doanh nghiệp FDI hiểu theo định nghĩa Tiếng Anh là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (Foreign Direct Investment). Tuy nhiên, hiện nay, trong các văn bản pháp luật của Việt Nam, việc định danh loại hình doanh nghiệp này chưa thực sự rõ ràng. Danh sách doanh nghiệp FDI tại Việt Nam như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Căn cứ pháp lý

Luật Đầu tư năm 2020

Đặc điểm của doanh nghiệp FDI là gì?

 • Thiết lập quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư tới nơi được đầu tư
 • Thiết lập quyền sở hữu với quyền quản lý đối các nguồn vốn đã được đầu tư
 • FDI cũng có thể xem là sự mở rộng thị trường của các doanh nghiệp, tổ chức đa quốc gia
 • Thể hiện quyền chuyển giao công nghệ, kỹ thuật của nhà đầu tư với nước bản địa
 • Luôn luôn có sự gắn liền của nhiều thị trường tài chính và thương mại quốc tế

Theo quy định của Luật đầu tư 2020, các doanh nghiệp FDI sẽ được thành lập theo các loại hình doanh nghiệp như: Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Trên thực tế, trong bối cảnh hội nhập kinh tế, loại hình doanh nghiệp này ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, thông qua hình thức đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, chúng ta đã tiếp thu được những công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực viễn thông, khai thác dầu khí, hoá chất, điện tử,. phát triển một số ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước. Một số ngành sử dụng nhiều lao động, nguyên liệu trong nước như dệt, may, sản xuất giầy dép cũng có công nghệ thuộc loại trung bình tiên tiến ở khu vực.

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cùng các phương thức kinh doanh mới đã tạo ra sự cạnh tranh ngay tại thị trường trong nước, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước phải đổi mới chất lượng sản phẩm và áp dụng phương pháp kinh doanh hiện đại. Có thể nói, bộ phận doanh nghiệp FDI đã đóng góp không nhỏ đối với sự tăng trưởng nền kinh tế nước ta trong những năm qua.

Danh sách doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Danh sách 100 doanh nghiệp 100% vốn FDI lớn nhất Việt Nam.

Tên dự ánTổng vốn đầu tư (USD)Vốn điều lệ (USD)Nước đầu tưĐịa điểm thực hiệnMục tiêu hoạt động

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Danh sách doanh nghiệp FDI tại Việt Nam
Danh sách doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

Bước 1: Thủ tục đăng ký chủ trương đầu tư.

Khi vào Việt Nam thực hiện các dự án đầu tư có nguồn vốn nước ngoài; trước tiên cần phải tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; nhiều đơn vị phải đăng ký chủ trương đầu tư với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố, cần phải:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký chủ trương đầu tư.
 • Nộp tại cơ quan đăng ký đầu tư.

Theo điều 37 Luật Đầu Tư 2020; các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:1. Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.2. Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế: Tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện; và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở lên; hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh.

b) Có tổ chức kinh tế quy định tại phần a trên nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở lên.

c) Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại phần a nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở lên.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Khi đã có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; nhà đầu tư cần phải chuẩn bị hồ sơ thành lập. Hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài gồm :

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

b) Điều lệ công ty có đầy đủ chữ ký của những thành viên/cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

c) Danh sách thành viên công ty, thành viên là nhà đầu tư nước ngoài/cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.

d) Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

 • Giấy tờ chứng thực cá nhân đối với thành viên/cổ đông là cá nhân.
 • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hoặc giấy tờ tương đương khác; một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập; hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài; hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bước 3: Công khai.

Khi được cấp giấy giấy chứng nhận doanh nghiệp; doanh nghiệp cần phải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự nhất định; thủ tục và phải trả phí. Cơ quan thực hiện đó chính là Bộ phận đăng bố cáo của Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Khắc dấu doanh nghiệp.

Khắc dấu doanh nghiệp: bước này sẽ được thực hiện sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; và tiến hành đăng báo cáo thành lập doanh nghiệp.Doanh nghiệp có thể khắc dấu tại đơn vị có chức năng khắc dấu.

Mời bạn xem thêm bài viết

 • Khi nào được giảm mức hình phạt đã tuyên?
 • Mẫu đơn kiện đòi lại đất mới nhất
 • Án tích có tự xóa sau khi chấp hành xong hình phạt không?
 • Lỗi lấn làn đường phạt bao nhiêu tiền năm 2022
 • Lỗi lấn làn đè vạch bị phạt bao nhiêu tiền năm 2022?

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Danh sách doanh nghiệp FDI tại Việt Nam”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như điều kiện cấp phép bay flycam, cách soạn thảo đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, hợp pháp hóa lãnh sự ở hà nội, dịch vụ luật sư thành lập công ty trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Liên hệ hotline: 0833.102.102.

 • FaceBook: www.facebook.com/luatsux
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Viết một bình luận