Bài viết

Đánh giá kinh doanh: chúng là gì?

75

Nói một cách tổng quát, thẩm định viên là người đánh giá giá trị của một tài sản, đặc biệt là để xác định giá bán hợp lý. Thẩm định viên kinh doanh chuyên đánh giá các tài sản hữu hình và vô hình để xác định giá trị của doanh nghiệp.

Các chủ sở hữu doanh nghiệp có thể cần được thẩm định công bằng vì nhiều lý do khác nhau, từ việc chuẩn bị bán hàng đến tiến hành IPO. Bất cứ khi nào chủ sở hữu hoặc người mua tiềm năng cần một ý kiến ​​không thiên vị, người ngoài cuộc về giá trị của một doanh nghiệp, họ sẽ thuê một thẩm định viên kinh doanh. Tìm hiểu thêm về những gì các chuyên gia này làm và khi nào bạn có thể cần họ giúp đỡ.

Thẩm định viên kinh doanh là gì?

Tất cả các loại tài sản đều có giá trị, bao gồm cả tài sản thương mại, và giá trị của tài sản đó được xác định tốt nhất bằng cách thuê một chuyên gia gọi là thẩm định viên. Người thẩm định làm việc trong tất cả các loại tình huống:

  • Thẩm định viên bất động sản / bất động sản đánh giá giá trị của ngôi nhà và bất động sản khác.

Một số người thẩm định chuyên về một số loại tài sản, chẳng hạn như người thẩm định vật nuôi và người thẩm định nghệ thuật. Bất kể loại thẩm định viên nào, họ phải sử dụng cách tiếp cận không thiên vị để định giá tài sản một cách công bằng. Người định giá doanh nghiệp phải hoạt động độc lập, sử dụng phân tích tài chính, đánh giá thực tế và so sánh ngành để chuẩn bị định giá doanh nghiệp hoặc đánh giá tài sản doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm  8 Demo Clicker tốt nhất năm 2021

Các nhà định giá doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để có được cái được gọi là Chứng nhận về Định giá Vật chất và Vô hình (CEIV). Một số tổ chức cung cấp một lộ trình để đạt được chứng nhận này, chẳng hạn như Hiệp hội Thẩm định viên Hoa Kỳ. Người thẩm định cũng có thể được chứng nhận / cấp phép bởi hội đồng quản lý nhà nước tại bang mà họ hành nghề.

Có một số cách để đánh giá một doanh nghiệp thông qua chứng nhận. Ví dụ: CPA có thể đạt được chứng nhận được gọi là chứng thực đánh giá doanh nghiệp. Ở

Thẩm định viên kinh doanh hoạt động như thế nào?

Có một số cách khác nhau mà thẩm định viên có thể định giá một doanh nghiệp. Chúng có thể bao gồm:

  • Phương pháp giá trị thị trường hợp lý thường xem xét giá trị của tất cả thiết bị, đồ đạc và đồ đạc, xe cộ và tài sản vô hình. Giá trị thị trường hợp lý được định nghĩa là giá bán bất động sản trên thị trường mở, ở mức giá được xác định bởi người mua và người bán có thiện chí.

Giá trị thanh lý giả định rằng hoạt động kinh doanh đã ngừng hoạt động và tất cả tài sản phải được bán nhanh chóng. Đây là cách định giá quyết liệt nhất vì nó có nghĩa là chủ doanh nghiệp sẽ chỉ nhận được giá trị tối thiểu. Vốn hóa của định giá thu nhập tìm cách xác định giá trị ngày hôm nay dựa trên thu nhập dự kiến ​​trong tương lai của công ty. Đó là, ngoại suy ngược lại từ một thời điểm trong tương lai và sử dụng các giả định về doanh thu sẽ tăng bao nhiêu kể từ bây giờ. Điều này cũng có thể được thực hiện dựa trên dòng tiền trong tương lai. Có nhiều cách khác để định giá một doanh nghiệp và các thẩm định viên được đào tạo thường sẽ sử dụng một số phương pháp định giá khác nhau để đưa ra một số ước tính về giá trị của một doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để cải thiện hoạt động tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ của bạn

Định giá cổ phiếu doanh nghiệp khác với định giá doanh nghiệp hoặc tài sản của doanh nghiệp. Loại thẩm định giá này thường liên quan đến các chủ ngân hàng đầu tư, không phải thẩm định viên kinh doanh.

Tôi có cần thẩm định viên kinh doanh không?

Có một số tình huống có thể phải đánh giá hoạt động kinh doanh, bao gồm:

  • Mua và bán doanh nghiệp: Trước khi bán một doanh nghiệp, nhiều chủ doanh nghiệp phải trải qua một cuộc thẩm định. Đối với một hoạt động kinh doanh đang diễn ra, có thể cần đến thẩm định viên trong tình huống mua – bán khi một trong các chủ sở hữu rời khỏi công ty.

Bất động sản: Trong một doanh nghiệp, một thẩm định viên đôi khi có thể được yêu cầu để thẩm định bất động sản để bán hoặc mua. Trong trường hợp này, cần phải có chuyên gia thẩm định bất động sản. Tranh chấp thương mại: Một thẩm định viên có thể được yêu cầu định giá một doanh nghiệp trong quá trình xảy ra tranh chấp thương mại, chẳng hạn như bất đồng cổ đông hoặc ly hôn liên quan đến tài sản thương mại. Tổn thất kinh doanh / Thảm họa: Sau một thảm họa hoặc thiệt hại khác đối với tài sản và tài sản, một thẩm định viên có thể được yêu cầu định giá một doanh nghiệp cho các mục đích bảo hiểm. Phá sản: Quá trình một doanh nghiệp phá sản thường bao gồm đánh giá định giá. Đây chỉ là vài ví dụ. Chủ doanh nghiệp có thể yêu cầu đánh giá bất cứ lúc nào.

Các loại thẩm định viên kinh doanh

Với nhiều tình huống có thể xảy ra để xác định giá trị doanh nghiệp, có nhiều loại người định giá doanh nghiệp khác nhau. Một số người đánh giá doanh nghiệp đặc biệt để bán hoặc cho các mục đích khác. Những người khác tập trung vào tài sản trí tuệ (bằng sáng chế, bản quyền và nhãn hiệu) và các tài sản vô hình khác.

Có thể bạn quan tâm  Độc thân

Mặt khác, người thẩm định thiết bị đánh giá thiết bị để bán như một phần của giao dịch kinh doanh. Ví dụ, nếu một doanh nghiệp muốn vay một khoản vay và có tài sản kinh doanh cụ thể làm tài sản đảm bảo cho khoản vay đó, thẩm định viên sẽ xem xét điều kiện và giá trị thị trường hợp lý của tài sản đó.

Chi phí thuê thẩm định viên kinh doanh

Chi phí đánh giá thương mại tùy thuộc vào từng trường hợp. Hầu hết các thẩm định viên làm việc theo giờ, vì vậy quy mô và mức độ phức tạp của công ty (số lượng tài sản) đóng một vai trò quan trọng trong chi phí. Theo Mariner Capital Advisers, đánh giá doanh nghiệp có thể có giá từ 5.000 đô la đến hơn 30.000 đô la. Ở

Tôi có thể tự đánh giá doanh nghiệp của mình không?

Bạn có thể định giá không chính thức doanh nghiệp nhỏ của mình bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn cần định giá một khoản bảo hiểm hoặc bán một doanh nghiệp, bạn thường sẽ cần một thẩm định viên độc lập bên ngoài. Tương tự như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn là một tập đoàn hoặc công ty hợp danh, hoặc bạn có nhiều công ty con hoặc các hoạt động phức tạp khác, bạn chắc chắn cần dịch vụ của một thẩm định viên độc lập.

những điều quan trọng

  • Thẩm định viên kinh doanh là người thẩm định độc lập về giá trị của doanh nghiệp.

Thẩm định viên kinh doanh có thể được đào tạo và chứng nhận bởi một số tổ chức khác nhau để thực hiện đánh giá doanh nghiệp bằng cách tiếp cận không thiên vị. Chủ doanh nghiệp có thể yêu cầu thẩm định bất cứ lúc nào, nhưng thường làm như vậy khi chuẩn bị bán hoặc giải quyết tranh chấp nhất định.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm