NÊN LÀM VIỆC Ở VỊ TRÍ NHỎ CỦA MỘT CÔNG TY LỚN HAY LÀM VIỆC LỚN TẠI CÔNG TY NHỎ? – Kênh kết nối doanh nghiệp khoa Kinh Tế – Trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam

NÊN LÀM VIỆC Ở VỊ TRÍ NHỎ CỦA MỘT CÔNG TY LỚN HAY LÀM VIỆC LỚN TẠI CÔNG TY NHỎ? – Kênh kết nối doanh nghiệp khoa Kinh Tế – Trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam

Khi mới ra trường chắn hẳn các bạn sinh viên đều có những đắn đo, trăn trở về việc nên ứng tuyển vào một công ty lớn hay một công ty nhỏ. Để có cái nhìn khái quát hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau, những cái được và mất khi làm việc trong hai môi trường này.

1. Về môi trường làm việc:

Tại một công ty lớn:

Đây là môi trường chuyên nghiệp, nhân viên được đào rất sâu vào chuyên môn, có cơ hội được đào tạo, học hỏi và thăng tiến.Do cấu trúc ổn định với các phòng ban chuyên biệt, quy trình làm việc cụ thể, chặt chẽ mỗi nhân viên sẽ làm việc, phát triển chuyên sâu vào một kỹ năng, vai trò nhất định. Bạn sẽ được tham gia vào các dự án quy mô lớn, học được quy cách làm việc chuyên nghiệp, cách phối hợp làm việc với các bộ phận khác sao cho hiệu quả.Các công ty lớn thường xuyên tạo điều kiện cho nhân viên nâng cao kiến thức chuyên môn, lấy thêm bằng cấp chứng chỉ thông qua việc cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn.

Tuy nhiên việc xây dựng các mối quan hệ và sự gắn kết giữa các thành viên trong công ty tương đối khó, vì môi trường làm việc rộng lớn, từng phòng ban chỉ chuyên sâu vào một nghiệp vụ. Bạn chỉ là một chi tiết nhỏ trong một cỗ máy khổng lồ. Mỗi nhân viên chỉ làm một số công việc nhất định, không khai thác được hết năng lực của bản thân. Do tính chất ổn định nên những ý tưởng mới được chấp nhận rất chậm, thủ tục rườm ra khá khó khăn để nhanh chóng đưa ý tưởng vào thực hiện khi nó phải đi qua khá nhiều phòng ban để duyệt.

Tại một công ty nhỏ:

Khi làm việc cho một start up nhỏ thì bạn phải đa nhiệm, có trách nhiệm lớn. Bạn có cơ hội tiếp xúc và làm tất cả các công việc mà mình có khả năng làm, làm nhiều việc hơn so với mức lương được nhận. Đồng thời bạn cũng có mối quan hệ gần gũi, thân mật, ít cạnh tranh với các thành viên trong công ty, cơ hội thăng tiến sẽ cao hơn. Bên cạnh đó khi làm việc tại công ty nhỏ bạn sẽ có tiếng nói, thoải mái sáng tạo và những sự cố gắng, nỗ lực của bạn sẽ được ghi nhận. Doanh nghiệp đặt niềm tin một phần số phận của họ vào các bạn do đó bạn được quyền ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Chính điều này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về toàn bộ quy trình làm việc, linh hoạt trong việc xử lý tình huống khác nhau, khám phá và khai thác tối đa năng lực của bản thân.

Tuy nhiên nếu bạn là sinh viên mới ra trường làm việc tại các công ty startup chưa có các quy trình cụ thể thì bạn sẽ dễ bị rối, khó có những định hướng phát triển cụ thể.

2. Lương thưởng, chế độ đãi ngộ và tính ổn định

Tại công ty lớn:

Các công ty lớn luôn có các chế độ khen thưởng và đãi ngộ cao nhằm động viên, khuyến khích nhân viên cống hiến hết mình. Không gian và cơ sở vật chất hiện đại dễ dàng tạo cho bạn hứng thú hòa mình vào môi trường làm việc . Bên cạnh đó, những chính sách phúc lợi như thưởng tết, bảo hiểm, du lịch hàng năm cũng vô cùng hấp dẫn. Làm việc tại công ty lớn có tính ổn định nên nếu bạn thực sự có năng lực và không ngừng cố gắng trau dồi bản thân thì cơ hội thăng tiến rất lớn. Tuy nhiên cũng chính bởi sự ổn định đó và khi bạn đã quen làm việc trong môi trường có chế độ phúc lợi cao, nếu có xảy ra biến cố bạn phải chuyển đến làm việc tại một công ty nhỏ thì sẽ rất khó khăn để thích nghi.

Tại công ty nhỏ (startup):

So với lựa chọn làm việc ở công ty lớn, làm việc ở công ty nhỏ có thể sẽ khiến bạn phải chịu một chút thua thiệt về chế độ đãi ngộ. Ở công ty nhỏ thì tất nhiên sẽ có ngân sách eo hẹp, ảnh hưởng tới công việc hàng ngày của bạn (chậm lương, chậm thưởng). Nếu bạn làm việc cho các startup công việc và thu nhập mạo hiểm và khá bấp bênh, lương tháng nào biết tháng đó. Tuy nhiên điều đó sẽ trau dồi cho bạn khả năng thích nghi và giải quyết vấn đề.

Qua bài viết hi vọng có thể giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về cái được và mất khi làm việc các công ty lớn và nhỏ từ đó có những hướng đi riêng cho mình. Và dù các bạn có làm cho công ty nào thì hãy cứ cố gắng hết mình, theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn!

Đỗ Liên KTN59

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *