Chiếm 97% nhưng Doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ vay được 18,7% tiền từ ngân hàng

Chiếm 97% nhưng Doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ vay được 18,7% tiền từ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức Tọa đàm về các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng nhằm giải bài toán tiếp cận vốn cho khối DNNVV.

nguyen-quoc-hung

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ Trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, NHNN

Tại buổi Tọa đàm, thông tin về kết quả cấp tín dụng đối với DNNVV, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tính đến 30/9/2019, dư nợ tín dụng đối với DNNVV đạt 1,475 triệu tỷ đồng, tăng 12,9% so với cuối năm 2018 (cùng kỳ tháng 9/2018 tăng 12,34%), với 196.689 khách hàng còn dư nợ.

Trong đó, dư nợ đối với DNNVV hoạt động trong ngành công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 41%; DNNVV hoạt động trong ngành thương mại và dịch vụ 54%; DNNVV hoạt động trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chỉ chiếm 5% trên tổng dư nợ.

Tính đến cuối tháng 9/2019, dư nợ tín dụng đối với DNNVV tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế (9,4% so với cuối năm 2018) và cao hơn cùng kỳ năm 2018.

Trong điều kiện DNNVV ít có khả năng huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, các nguồn vốn hỗ trợ có nguồn từ ngân sách nhà nước, vốn hỗ trợ quốc tế còn hạn chế thì vốn tín dụng ngân hàng vẫn là kênh tài trợ vốn chủ yếu cho DNNVV phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, nếu so với số lượng doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa với tỷ lệ vốn mà khối này tiếp cận có thể thấy việc vay vốn ngân hàng của DNNVV còn gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, theo Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 4/10/2019, tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 7,85 triệu tỷ đồng, tăng 8,95% so với cuối năm 2018. So sánh với con số 1,475 triệu tỷ thì tín dụng cho DNNVV mới chiếm 18,7% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế. Con số này là chưa tương xứng với số DNNVV trên cả nước (chiếm 97% trong tổng số 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động). Còn số 196.689 khách hàng DNNVV còn dư nợ cũng là quá ít so với cộng đồng 679.000 DNNVV trên cả nước.

Liệu có phải DNNVV không cần vốn nên không tìm cách tiếp cận hệ thống vốn ngân hàng? Hay họ có một kênh huy động khác, ngoài hệ thống vốn ngân hàng?

Thực tế cho thấy, kênh phát hành trái phiếu của doanh nghiệp đang phát triển rất èo uột, đặc biệt với các DNNVV. Cùng với đó, các quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hay quỹ hỗ trợ đổi mới sáng tạo gần như không phát huy được hiệu quả khi doanh nghiệp không thể tiếp cận. Như vậy, vốn tự có và vốn ngân hàng là kênh duy nhất để DNNVV dựa vào. Lâu nay bài toán tiếp cận vốn với khối này vẫn luôn là vấn đề nóng.

Đã có rất nhiều hội thảo xoay quanh câu chuyện làm sao DNNVV có thể vay vốn từ hệ thống ngân hàng, quỹ tín dụng. Theo đó, chia sẻ tại hội thảo, nhiều đại diện DNNVV cho rằng họ không cần phải có vốn giá rẻ từ phía ngân hàng mà họ chỉ cần được vay giống như bao nhiêu các đối tượng khác để không phải đi vay tín dụng đen với lãi suất cắt cổ là được. Tuy nhiên, dường như doanh nghiệp nhỏ và vừa với ngân hàng vẫn chưa gặp được nhau. Đó là lý do tại sao tín dụng đen vẫn hoành hành và nở rộ tại các địa phương, đặc biệt vào những dịp cuối năm khi nhu cầu kinh doanh, sản xuất tăng mạnh.

Tại buổi Tọa đàm, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, sẽ tiếp thu các ý kiến kiến nghị từ phía Hiệp hội, doanh nghiệp để tập trung vào giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi, tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, tiết giảm thủ tục vay vốn…

Ngoài ra, Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh, NHNN và các NHTM cần tăng cường công tác truyền thông về chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các chương trình, dự án của NHTM hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng để doanh nghiệp biết và thực hiện; Hiệp hội ngành nghề nâng cao vai trò, tầm ảnh hưởng của mình để làm cầu nối cho các DNNVV tiếp cận với các TCTD.

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *