Bài viếtDoanh Nghiệp NhỏThông tin Doanh Nghiệp

Công ty liên doanh là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

218

Sau đây là một đoạn trích độc quyền về niềm vui của Valerie Orsoni-Vauthey trong liên doanh. Cuốn sách này chỉ cho các doanh nhân cách bắt đầu và phát triển một công ty liên doanh thành công và cách tránh những cạm bẫy:

Nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ. Ba người đứng đầu giống như Gia Cát Lượng. đoàn kết là sức mạnh.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp muốn mở rộng đáng kể phạm vi bao phủ thị trường, phá vỡ rào cản gia nhập thị trường, hoặc đơn giản là kiếm thu nhập tăng vọt trong thời gian ngắn hơn, thì những câu quảng cáo cũ này sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Theo Chương trình Liên minh Khối thịnh vượng Chung (CAP), các công ty kỳ vọng các liên minh chiến lược sẽ chiếm 25% tổng doanh thu vào năm 2005, với tổng trị giá 40 nghìn tỷ đô la Mỹ. Khi ngày càng có nhiều bậc cha mẹ làm việc tại nhà (WAHP) quyết định hợp lực để cải thiện cơ hội sống sót của họ trong một môi trường toàn cầu cạnh tranh cao, con số này đã không ngừng tăng lên trong vài năm qua.

Bạn sẽ học được một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để thành công trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay. Tất nhiên, tôi đang nói về việc liên doanh, hoặc cụ thể là làm việc với một người, một nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh khác để mở rộng ảnh hưởng kinh doanh của bạn và tạo ra ảnh hưởng thị trường mạnh mẽ hơn.

Đã có liên doanh, nếu không sử dụng vũ khí chiến lược này, rất có thể các đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoặc sẽ tận dụng được lợi thế này … có thể là bất lợi cho bạn!

Mục tiêu chính của chúng tôi là tạo cho bạn một liên doanh thành công. Điều này có thể xảy ra nếu bạn là một doanh nhân hiểu biết. Vì vậy, chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng các khía cạnh kỹ thuật của liên doanh. Đặc biệt:

 • Công ty liên doanh là gì?

Làm thế nào nó hoạt động? Tôi có nên bắt đầu liên doanh? Cơ hội thành công của tôi là gì? Có những rủi ro liên quan nào? Tác động pháp lý của liên doanh là gì?

Liên doanh

Liên doanh là một liên minh chiến lược trong đó hai hoặc nhiều bên (thường là các doanh nghiệp) hình thành quan hệ đối tác để chia sẻ thị trường, sở hữu trí tuệ, tài sản, tri thức và tất nhiên là lợi nhuận.

Sự khác biệt giữa liên doanh và sáp nhập là không có sự chuyển giao quyền sở hữu trong giao dịch.

Kiểu hợp tác này có thể xảy ra giữa những người khổng lồ trong một ngành. Ví dụ, Cingular là một liên minh chiến lược giữa SBS và Bellsouth. Điều này cũng có thể xảy ra giữa hai doanh nghiệp nhỏ tin rằng hợp tác sẽ giúp họ cạnh tranh thành công với các đối thủ lớn hơn.

Các công ty có cùng sản phẩm và dịch vụ cũng có thể hợp lực để thâm nhập vào các thị trường mà họ không muốn hoặc không thể xem xét mà không cần phải đầu tư nhiều nguồn lực. Ngoài ra, do các quy định của địa phương, một số thị trường chỉ có thể được tham gia thông qua liên doanh với các công ty địa phương.

Trong một số trường hợp, các công ty lớn có thể quyết định liên doanh với các công ty nhỏ hơn để nhanh chóng có được tài sản trí tuệ, công nghệ hoặc tài nguyên quan trọng.

Cách thức hoạt động của liên doanh

Quá trình hợp tác là một nguyên tắc nổi tiếng, đã được thời gian kiểm nghiệm.

Khía cạnh quan trọng của liên doanh không phải là bản thân quy trình, mà là việc thực hiện nó. Tất cả chúng ta đều biết cần phải làm gì: cụ thể là phải đoàn kết. Tuy nhiên, trong thời điểm thú vị của mối quan hệ hợp tác mới này, người ta dễ dàng bỏ qua “làm thế nào” và “điều gì”.

Có thể bạn quan tâm  Cách tìm địa điểm hoàn hảo

Chúng ta sẽ xem xét “làm thế nào” khi xem xét các yếu tố quan trọng để thành công. Hiện tại, chúng ta hãy nhớ rằng tất cả các thương vụ sáp nhập dù lớn hay nhỏ đều đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch chi tiết và thực hiện theo những kế hoạch nghiêm ngặt để đảm bảo rằng mọi cơ hội thành công đều nằm ở phía bạn.

“Cái gì” nên được đưa vào một thỏa thuận pháp lý sẽ liệt kê cẩn thận bên nào đã mang tài sản nào (hữu hình và vô hình) vào liên doanh, cũng như các mục tiêu của liên minh chiến lược này. Mặc dù có thể dễ dàng tìm thấy mẫu cho thỏa thuận pháp lý liên doanh trên Internet, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm tư vấn pháp lý thích hợp khi thiết lập một mối quan hệ kinh doanh như vậy.

Bắt đầu liên doanh

Không có câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi này. Quyết định liên quan đến việc giải quyết các yếu tố khác nhau. Cân nhắc sao chép các câu hỏi sau trên một tài liệu xử lý văn bản để bạn có thể liên tục giải quyết và trả lời những yếu tố quan trọng này trước và khi bạn tiếp tục.

Các vấn đề quan trọng cần xem xét:

 1. Tôi bán gì và làm cách nào để tiếp cận thị trường mục tiêu?
 2. Đối thủ cạnh tranh của tôi là ai? Nếu họ làm tốt hơn tôi trong việc tạo ra doanh thu và gia nhập thị trường, thì họ có gì mà tôi không có?
 3. Nếu không có đối tác địa phương, hoặc chi phí mua sắm quá cao, có những khu vực địa lý vẫn còn nằm ngoài tầm với?
 4. Tôi có cần phát triển các công nghệ độc quyền đã được phát triển bởi các công ty hoặc cá nhân không?
 5. Có đối tác kinh doanh hợp lý có thể giúp tôi phát triển khả năng thâm nhập thị trường theo chiều dọc hoặc chiều ngang không?
 6. Tôi có tất cả các nguồn nhân lực cần thiết cho tiếp thị, R & D, sản xuất hoặc vận hành không? Tôi biết nếu có nguồn lực của công ty có thể bổ sung cho chính tôi?
 7. Làm cách nào để xem tích hợp tài nguyên? Tôi muốn lãnh đạo một mình và hành động như một anh hùng kinh doanh đơn độc, hay tôi có thể chia sẻ chiếc bánh? Tôi nghĩ tốt hơn là sở hữu 20% của một công ty trị giá 200 triệu đô la hay 100% của một doanh nghiệp nhỏ trị giá 1 triệu đô la?
 8. Tôi có thể nhận được các nguồn lực pháp lý phù hợp để thành lập một liên doanh và đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh được bao phủ một cách thích hợp không?
 9. Tôi có thể lách luật và quy định địa phương bằng cách hợp tác với các công ty địa phương không?
 10. Tôi có tiếp cận được với các công ty liên doanh thành công không và họ có thể chia sẻ kinh nghiệm của họ với tôi không?
 11. Tôi có hiểu rằng việc hoàn thành quá trình ra quyết định đòi hỏi phải ngồi xuống và dành thời gian viết một kế hoạch kinh doanh chung hoàn chỉnh không?
 12. Tôi có biết rằng trong hầu hết các trường hợp, các hoạt động hợp nhất, ngay cả khi không nhất thiết giống nhau, sẽ dẫn đến việc giảm lao động không thể tránh khỏi? Tôi cảm thấy thế nào về việc sa thải một số nhân viên trung thành nhất?
 13. Tôi có đang cân nhắc hợp tác vì tôi không thấy các giải pháp khác cho các vấn đề kinh doanh hiện tại không? (Liên doanh không nên được coi là biện pháp cuối cùng mà là một trong những hành động khác. Quyết định này cần được thực hiện một cách thận trọng và có phương pháp.)
 14. Tôi đã biết người hoặc công ty mà tôi nghĩ là thực sự muốn làm việc cùng chưa? Tôi đã thảo luận về khả năng này với người này hoặc người phụ trách của công ty mục tiêu chưa? Nếu vậy, cảm giác chung là gì? Nếu không, thì đã đến lúc bắt đầu một cuộc thảo luận cấp cao để đánh giá mức độ quan tâm.
 15. Công ty của tôi có cần thêm uy tín không? Tôi có biết một mục tiêu liên doanh tiềm năng với sự tín nhiệm mà tôi tìm kiếm không?
 16. Điểm mạnh và điểm yếu của tôi là gì? Các mối đe dọa và cơ hội trong thị trường mục tiêu của tôi là gì?
 17. Tôi có nhận được tất cả sự hỗ trợ cần thiết để trải qua sự thay đổi lớn này trong cuộc đời kinh doanh của mình không? Nếu tôi đang gặp bất ổn cá nhân, liệu có hợp lý khi bắt đầu một dự án lớn như vậy không?
Có thể bạn quan tâm  Vật liệu tự nhiên để kiểm soát xói mòn ven sông

Cơ hội thành công

Mặc dù không có số liệu thống kê chính thức về tỷ lệ thành công của các liên minh chiến lược cụ thể (chẳng hạn như liên doanh), một số nghiên cứu đã được tiến hành trong lĩnh vực này. Phát hiện chính của họ là xác suất để hầu hết các liên doanh thất bại trong vòng 5 năm là khoảng 60%.

Các chuyên gia đồng ý rằng chìa khóa thành công là yếu tố con người, chẳng hạn như nguồn nhân lực hội nhập và chia sẻ kiến ​​thức, hơn là yếu tố địa lý hoặc tài chính.

Hãy nhớ rằng các công ty liên doanh ở các nước thế giới thứ ba có tỷ lệ thất bại cao hơn. Thiếu kiến ​​thức pháp luật địa phương, vấn đề giao tiếp, bất đồng về các mục tiêu đã thống nhất và quan điểm khác nhau về thời hạn là tất cả những lý do cho tỷ lệ này cao.

Làm thế nào để chúng tôi đo lường hiệu quả hoạt động của các công ty liên doanh? Có một số công thức có thể được sử dụng. Điều này đầu tiên phụ thuộc vào liên minh chiến lược. Bạn có muốn:

 • tăng lợi nhuận?

Chia sẻ chi phí R&D? Mở rộng hay duy trì vị thế trên thị trường? Cải thiện kênh phân phối? Giảm chi phí tổng thể / tính kinh tế theo quy mô? Phát triển công nghệ mới? Nguồn cung sản phẩm đa dạng? Giảm cạnh tranh? Đa dạng hóa rủi ro (chủ yếu là các khoản đầu tư lớn)? Một số mục tiêu này có thể dễ dàng được chuyển thành dữ liệu tài chính, chẳng hạn như “tỷ lệ phần trăm lợi nhuận tăng”, “ai chịu chi phí” và “tăng cung cấp sản phẩm”. Ví dụ, nếu bạn dự định tăng 20% ​​lợi nhuận của mình, bạn chỉ cần so sánh thành tích của mình với tình hình trước đây, và bạn có thể biết chắc chắn rằng liên doanh của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Mặc dù một số mục tiêu khó định lượng, chẳng hạn như “giảm cạnh tranh”, các phương pháp luôn có thể được sử dụng để phân tích việc thực hiện các kế hoạch liên doanh. Người ta có thể lập luận rằng nếu sự cạnh tranh giảm đi, thì lợi nhuận sẽ tăng lên.

Nếu mục tiêu duy nhất của việc giảm cạnh tranh là ổn định hoặc đảo ngược tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại, thì dễ dàng chứng minh rằng các liên minh chiến lược có thể có tác động tích cực đến mục tiêu này.

Hãy nhớ rằng, yếu tố quyết định thành bại của liên doanh là yếu tố con người. Có thể giữ cho nhân viên của bạn hài lòng với một liên minh chiến lược có thể gây xáo trộn là rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Điều này có nghĩa là cả hai bên không chỉ cần hiểu họ có thể nhận được bao nhiêu từ liên doanh, mà quan trọng hơn là họ sẽ mất bao nhiêu nếu họ không hợp tác.

Việc chia sẻ thông tin là điều cần thiết, và điều cần thiết là hai đội nói chuyện và trao đổi kiến ​​thức càng sớm càng tốt. Điều này đòi hỏi phải có các cuộc họp, ban chỉ đạo, các sự kiện chung của công ty, các cuộc “trao đổi” nhân viên và thăng chức nội bộ.

Trở lại câu hỏi đầu tiên của chúng tôi: Cơ hội thành công của tôi là gì? Chúng tôi biết rằng, trung bình chỉ có khoảng 40% các công ty liên doanh thành công trong vòng 5 năm. Vì con số này bao gồm các mối quan hệ đối tác với các nước kém phát triển; nếu tỷ lệ thất bại cao, chúng tôi có thể nói một cách hợp lý rằng nếu bạn hợp tác với một công ty nằm ở khu vực phát triển và làm bài tập về nhà, xác suất thành công của bạn sẽ là gần 80%.

Có thể bạn quan tâm  Những chiếc dù vàng: chúng là gì?

Các rủi ro liên quan

Vì các liên minh chiến lược được xây dựng dựa trên niềm tin và các mục tiêu hội tụ, nếu các đối tác đến từ các nền văn hóa khác nhau, một trong những rủi ro chính mà bạn có thể gặp phải có thể xảy ra. Họ có thể không tin vào việc vận hành theo một “cách” nhất định hoặc có những mục tiêu khác nhau. Ngay cả khi các mục tiêu chiến lược tương tự nhau, hai đối tác thiếu tin tưởng nhau có thể thiếu thiện chí quay trở lại. Khi thực hiện liên doanh, hãy chuẩn bị sẵn sàng để trả và nhận.

Nguyên tắc chia sẻ này sẽ chi phối toàn bộ quá trình. Nhiều liên doanh tiềm năng, bao gồm cả các dự án quy mô lớn, không phù hợp với bản chất của liên doanh do mục tiêu khác nhau và thái độ tư lợi, đã chết trước khi mực trên hợp đồng cạn kiệt. Một ví dụ về điều này là Liên minh Hàng không Vũ trụ Anh / Đài Loan. Sau những cuộc đàm phán gian khổ, hai bên đã ký thỏa thuận tại một buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại Đài Loan. Ngay sau đó, Đài Loan thông báo rằng họ muốn rút khỏi giao dịch. tại sao? Bởi vì mục tiêu của họ khác nhau. Đài Loan muốn có được những công nghệ mới mà Anh từ chối cung cấp, trong khi Anh muốn chiếm các thị trường mới ở châu Á, và Đài Loan từ chối cấp chúng.

Khái niệm liên doanh chỉ có hiệu quả khi họ thực sự sẵn sàng cùng nhau tiến lên. Nếu không có sự tin tưởng lẫn nhau và các điều khoản chấp nhận thì ngay cả hợp đồng đã ký kết cũng vô giá trị. Nếu động cơ của một bên bị nghi ngờ bởi bên kia, thì tốt nhất là không nên xem xét một dự án liên doanh. Một lối thoát bình tĩnh trước khi bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào có hiệu lực có khả năng ngăn chặn thất bại không thể tránh khỏi. Do đó, rủi ro liên quan rất dễ đánh giá. Bạn có thể:

 • lãng phí thời gian của bạn

Mất tiền Từ bỏ công nghệ quan trọng Không có gì Lãng phí sự tín nhiệm của bạn Bất chấp những điều này và những rủi ro khác trong liên doanh, phần thưởng có thể vượt xa những cạm bẫy. Điều quan trọng là phải đánh giá đầy đủ các rủi ro của bạn và làm bài tập về nhà trước và trong quá trình này.

Tác động pháp lý của liên doanh

Vị trí địa lý của đối tác và thị trường mục tiêu có liên quan sẽ xác định mức độ phức tạp pháp lý của liên doanh.

Nếu cả hai bạn đang hoạt động tại Hoa Kỳ, bạn cần phải ký ít nhất một tài liệu: thỏa thuận liên doanh. Do sự phát triển nhanh chóng của luật pháp, vui lòng tìm kiếm lời khuyên pháp lý phù hợp thay vì sử dụng các mẫu tạo sẵn có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet hoặc trong sách.

Nếu một trong các đối tác không ở Hoa Kỳ, hoặc cả hai bên đều là người nước ngoài, thì cần phải ký thêm các tài liệu khác: đặc biệt là pháp nhân mới và thỏa thuận liên doanh. Ở một số quốc gia / khu vực nơi quyền tiếp cận thị trường địa phương bị hạn chế, bạn phải vượt qua “xác minh” địa phương về các đặc quyền của mình và trạng thái của liên doanh.

Tương tự, tùy thuộc vào mục tiêu và phạm vi của liên doanh, sẽ luôn có sự khác biệt về mặt pháp lý. Làm chủ một doanh nghiệp có thể là một trong những khoảnh khắc thú vị nhất trong sự nghiệp của một người. Nếu được thực hiện đúng, nó có thể tạo ra cuộc sống trong mơ mà bạn hằng mong muốn. Tùy thuộc vào những gì bạn muốn từ doanh nghiệp của mình và tốc độ bạn muốn đạt được điều đó, tham gia cùng nhau để xây dựng ảnh hưởng mạnh mẽ hơn trên thị trường của bạn có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm