Bài viết

Công ty B: Đây là gì?

93

Công ty B là một công ty hoạt động vì lợi nhuận cam kết đạt được sự minh bạch và trách nhiệm giải trình trong khi giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường. Công ty B có thể đạt được chứng nhận bằng cách đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định liên quan đến các mục tiêu này. B Lab là tổ chức phi lợi nhuận đứng sau chứng nhận công ty B.

Sau đây là những thông tin bạn cần biết về chứng nhận công ty B và cách đăng ký trở thành công ty B.

Công ty B là gì?

Công ty B là một loại hình công ty đặc biệt có mục đích kép là tạo ra lợi nhuận cho các cổ đông, đồng thời tuân thủ các hoạt động có lợi cho xã hội. Các thực hành phúc lợi xã hội này có thể bao gồm bảo vệ môi trường, phúc lợi cho nhân viên, khuyến khích các dịch vụ tự nguyện hoặc nhiều biện pháp phúc lợi xã hội khác.

  • Bí danh: Benefit Corporation, B corp

Mục đích kép của lợi ích công ty – lợi nhuận và phúc lợi công cộng – đã được đưa vào điều lệ của công ty. Điều này bảo vệ công ty khỏi các vụ kiện của các cổ đông cho rằng lợi nhuận đã bị pha loãng.

Các công ty phúc lợi vẫn là các tổ chức vì lợi nhuận. Họ vẫn phải tạo ra lợi nhuận (hoặc ít nhất là cố gắng tạo ra lợi nhuận), và thuế của họ cũng giống như các công ty khác.

Có thể bạn quan tâm  Cách tính toán biên dòng tiền của công ty

Công ty B hoạt động như thế nào?

Các công ty có thể đăng ký chứng nhận công ty B ở bất kỳ giai đoạn nào. Một công ty khởi nghiệp có thể trở thành một công ty B, một công ty niêm yết cũng vậy. Vào năm 2020, hầu hết các công ty B là doanh nghiệp nhỏ.

Tính đến tháng 8 năm 2020, 36 bang đã thông qua luật cho phép thành lập các công ty B. Năm tiểu bang khác có luật đang chờ xử lý về Công ty B.

Cách thành lập công ty B

Cho dù bạn muốn chuyển đổi một công ty hiện có thành công ty B hay thành lập một công ty B hoàn toàn mới, thì bước đầu tiên là kiểm tra luật của tiểu bang bạn về công ty B.

Nếu bạn đang thành lập một công ty mới, bạn có thể phải gửi các điều khoản thành lập hoặc các tài liệu tương tự trước. Nếu bạn muốn chuyển đổi một công ty hiện tại, bạn có thể cần phải thay đổi các điều khoản thành lập hoặc gửi các sửa đổi để thay đổi thành một công ty B. Một số tiểu bang yêu cầu biểu quyết giữa các cổ đông hiện hữu và các ngưỡng nhất định phải được đáp ứng trước khi thay đổi có thể được chấp thuận.

Tốt nhất bạn nên nhờ luật sư giúp nộp các giấy tờ cần thiết để thành lập công ty. Công ty B vẫn còn là một công ty mới nên có thể có một số nhầm lẫn trong việc hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ. Luật sư có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang hành động phù hợp với các luật mới nhất.

Có thể bạn quan tâm  Tìm hiểu về các đại lý giới thiệu bất động sản

Để tìm hiểu thêm về cách thành lập công ty B mới hoặc chuyển đổi công ty hiện có thành công ty B ở tiểu bang của bạn, vui lòng truy cập trang web của đơn vị kinh doanh ở tiểu bang của bạn. Đây thường là một phần của trang web của Bộ trưởng Ngoại giao.

Khi bạn trở thành công ty B, luật tiểu bang cũng sẽ điều chỉnh các loại báo cáo hàng năm mà bạn cần cung cấp. Nói chung, các báo cáo có thể bao gồm:

  • Phương thức hoạt động phúc lợi công ích hàng năm của doanh nghiệp “tìm kiếm phúc lợi công cộng”

Cách mà các công ty quan tâm “theo đuổi các lợi ích công cộng cụ thể” theo các mục tiêu đã thiết lập của họ Những cản trở đối với lợi ích chung hoặc lợi ích công cộng cụ thể trong năm Tên và mức lương của giám đốc phúc lợi hoặc nhân viên cấp cao Trạng thái mới nhất của giám đốc phúc lợi hoặc người quản lý liên quan đến việc tuân thủ luật hiện hành

Làm thế nào để đạt được chứng nhận cho công ty B

Không phải tất cả các công ty B đều được chứng nhận và không có công ty B nào được yêu cầu phải được chứng nhận. Công ty B có thể chọn lấy chứng chỉ để chứng minh cam kết của họ đối với cái gọi là “ba điểm mấu chốt” là lợi nhuận, con người và hành tinh.

Để được chứng nhận, bạn phải vượt qua phòng thí nghiệm B phi lợi nhuận. Quá trình chứng nhận bao gồm việc đạt được điểm tối thiểu trong đánh giá tác động B và thực hiện các thay đổi pháp lý đối với các tài liệu của công ty để đảm bảo cam kết đạt được 3 điểm mấu chốt. Sau khi được chứng nhận, bạn sẽ trả cho B Lab một khoản phí hàng năm, phí này được đánh giá dựa trên doanh thu bán hàng của bạn.

Có thể bạn quan tâm  Luật người thổi còi: những điều bạn cần biết

Đạt được chứng chỉ công ty B không chỉ là một chiến lược tiếp thị, vì vậy trước khi chuyển công ty của bạn thành công ty B, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự cam kết với sự nghiệp. Sau khi có chứng nhận, bạn sẽ có trách nhiệm pháp lý để xem xét tác động của các quyết định kinh doanh của bạn đối với lợi nhuận.

Công ty B theo đuổi loại lợi ích nào?

Các công ty loại B có thể thực hiện các cam kết của mình đối với lợi ích công cộng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, một công ty có thể trả tiền cho nhân viên tình nguyện tại một ngân hàng thực phẩm. Nó cũng có thể sử dụng một phần thu nhập của mình cho các chủ trương về môi trường, hoặc sử dụng một phần lực lượng lao động của mình để phát triển năng lượng thân thiện với môi trường.

Những điểm chính

  • Công ty B là công ty hoạt động vì lợi nhuận, ngoài việc xem xét lợi nhuận, công ty còn hứa hẹn xem xét tác động của hoạt động kinh doanh đối với xã hội và môi trường.

Công ty B có thể là một công ty B được chứng nhận hoặc không. Quá trình thành lập và duy trì Công ty B khác nhau giữa các tiểu bang.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm