Bài viết

Công thức phân tích hòa vốn

147

Thực hiện phân tích hòa vốn là rất quan trọng để xác định chính xác thời điểm doanh nghiệp của bạn có thể thanh toán mọi chi phí và bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Đây là một cột mốc quan trọng trong giai đoạn đầu của bất kỳ công ty khởi nghiệp nào.

Một nhiệm vụ khó, mặc dù có vẻ như bạn chưa bao giờ làm, nhưng sự thật là nó tóm gọn lại thành toán học đơn giản. Bằng cách nhìn vào thu nhập hiện tại, bạn có thể dự đoán chính xác chi phí và doanh thu của doanh nghiệp trong tương lai. Điều quan trọng là xác định chi phí và xác định số liệu bán hàng ước tính. Sau đó, bạn sẽ thấy bao nhiêu thu nhập là cần thiết để trang trải các chi phí của bạn.

Khi tổng doanh thu hoặc tổng doanh thu của công ty bằng với tổng chi tiêu của nó, công ty đã đạt được mức hòa vốn. Bạn đã không kiếm được lợi nhuận tại điểm hòa vốn, nhưng bạn không bị lỗ nào. Việc tính toán này rất cần thiết đối với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào, vì điểm hòa vốn là giới hạn dưới của lợi nhuận khi xác định tỷ suất lợi nhuận.

Xác định chi phí

Khi tiến hành phân tích hòa vốn, cần xem xét nhiều loại chi phí. Hai cái này có liên quan nhất:

  • Chi phí cố định: Các chi phí này là như nhau cho dù bạn bán bao nhiêu mặt hàng. Tất cả các chi phí khởi động, chẳng hạn như tiền thuê nhà, bảo hiểm và máy tính, được coi là chi phí cố định vì bạn phải thực hiện các chi phí này trước khi bán sản phẩm đầu tiên của mình.
Có thể bạn quan tâm  Khu vực công và khu vực tư nhân: sự khác biệt là gì?

Chi phí biến đổi: Đây là những chi phí định kỳ mà mỗi đơn vị bạn bán phải chịu. Nếu bạn điều hành một cửa hàng thiệp chúc mừng và bạn phải mua thiệp chúc mừng từ một công ty văn phòng phẩm với giá 1 đô la mỗi chiếc, thì số đô la đó đại diện cho chi phí biến đổi. Khi hoạt động kinh doanh và doanh số của bạn phát triển, nếu điều đó có ý nghĩa đối với ngành của bạn, bạn có thể bắt đầu phân bổ lao động và các khoản khác dưới dạng chi phí biến đổi.

Đặt giá để đạt được mức hòa vốn

Đặt giá phù hợp là điều cần thiết cho phân tích hòa vốn và cuối cùng là thu lợi nhuận thông qua công ty khởi nghiệp của bạn. Nếu bạn không biết đơn giá, bạn không thể tính được thu nhập mong đợi. Đơn giá là số tiền bạn định tính phí khách hàng để mua một sản phẩm hoặc đơn vị dịch vụ của bạn.

Định giá có thể liên quan đến quá trình ra quyết định phức tạp của người tiêu dùng, và nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về tiếp thị và tâm lý về cách người tiêu dùng cảm nhận về giá. Trước khi chọn cách định giá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, hãy dành một chút thời gian để xem xét chiến lược định giá và tâm lý định giá.

Phương pháp định giá

Có nhiều trường phái suy nghĩ về cách đối phó với giá khi thực hiện phân tích hòa vốn. Đây là sự đan xen giữa các yếu tố định lượng và định tính. Nếu bạn tạo ra một sản phẩm độc đáo hoàn toàn mới, bạn có thể tính giá cao, nhưng bạn phải giữ giá phù hợp với giá hiện tại, hoặc thậm chí có thể giảm giá để khiến khách hàng quay sang công ty của bạn nếu bạn đang tham gia một ngành công nghiệp cạnh tranh cao.

Có thể bạn quan tâm  Báo cáo không phù hợp: Cách báo cáo vấn đề chất lượng

Giá cả dựa trên chi phí

Phương pháp định giá dựa trên chi phí yêu cầu tính toán chi phí sản xuất một đơn vị hàng hóa, và định giá cho số lượng đó cộng với tỷ suất lợi nhuận xác định trước. Nó thường bị phản đối vì đối thủ cạnh tranh có thể sản xuất sản phẩm với giá thấp hơn và có thể dễ dàng thấp hơn bạn về giá.

Chi phí dựa trên giá

Theo David Bakken, người sáng lập và giám đốc điều hành của Foresable Futures Group, việc tính toán chi phí dựa trên giá khuyến khích các chủ doanh nghiệp “bắt đầu với mức giá mà người tiêu dùng sẵn sàng trả khi họ có một giải pháp thay thế cạnh tranh và giảm chi phí để đáp ứng mức giá đó”. Điều này cho phép bạn giảm giá và vẫn kiếm được lợi nhuận khi đối mặt với sự cạnh tranh mới. Có thể sử dụng các phương pháp định giá khác nhau.

Công thức hòa vốn

Để xác định điểm hòa vốn, hãy chia chi phí cố định cho giá trừ đi chi phí biến đổi. Như một phương trình, nó được định nghĩa là:

Điểm hòa vốn = chi phí cố định / (giá bán đơn vị-chi phí biến đổi)

Phép tính này sẽ cho thấy rõ bạn phải bán bao nhiêu đơn vị sản phẩm để đạt được mức hòa vốn. Khi bạn đạt đến thời điểm này, bạn đã thu hồi được tất cả các chi phí liên quan đến việc sản xuất sản phẩm, bao gồm cả chi phí biến đổi và chi phí cố định.

Sau đó, mỗi khi một đơn vị được bán, lợi nhuận sẽ làm tăng số tiền đóng góp cận biên của đơn vị đó. Phương trình là:

Có thể bạn quan tâm  Chiến lược tốt nhất để tìm một người quản lý tài sản tốt

Tỷ lệ đóng góp đơn vị = giá bán hàng-chi phí biến đổi

Giá thành sẽ thay đổi theo thời gian, vì vậy bạn nên ghi thông tin này vào bảng tính để có thể dễ dàng điều chỉnh. Nó cũng cho phép bạn sử dụng các tùy chọn định giá khác nhau và dễ dàng tính toán điểm hòa vốn thu được. Nếu bạn muốn đặt cho mình một mục tiêu lợi nhuận cụ thể, chẳng hạn như 1 triệu đô la, thì hãy làm việc ngược lại để xem bạn cần bán bao nhiêu đơn vị để đạt được con số đó.

Hạn chế của phân tích điểm hòa vốn

Điều quan trọng là phải hiểu kết quả của phân tích hòa vốn cho bạn biết điều gì. Nếu báo cáo tính toán cho thấy bạn sẽ hòa vốn khi bán được 500 sản phẩm, bước tiếp theo của bạn là xác định xem điều này có khả thi hay không.

Nếu bạn nghĩ rằng dựa trên tình hình tài chính, sự kiên nhẫn và kỳ vọng cá nhân của bạn, bạn không thể bán 500 chiếc trong một thời gian hợp lý, thì điều này có thể không dành cho bạn. Nó có thể không sinh lời nhanh chóng để duy trì cuộc sống. Nếu bạn nghĩ rằng có thể mua 500 chiếc, nhưng cần một thời gian, hãy thử hạ giá xuống và tính điểm hòa vốn mới. Bạn cũng có thể xem xét chi phí cố định và chi phí biến đổi của mình để xác định các khu vực mà bạn có thể thực hiện một số cắt giảm.

Cuối cùng, hãy hiểu rằng phân tích hòa vốn không phải là một công cụ dự đoán nhu cầu. Nếu bạn tham gia thị trường với sản phẩm không đúng hoặc giá không đúng, bạn có thể khó đạt được điểm hòa vốn.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm