Bài viết

Công nghệ và lợi ích của móng cọc khoan nhồi

79

Cọc khoan nhồi hay còn gọi là cọc khoan nhồi là một loại móng bê tông cốt thép dùng để chống đỡ các công trình chịu tải trọng lớn theo phương thẳng đứng. Cọc khoan nhồi là loại cọc bê tông được đúc tại chỗ, tức là cọc được đúc tại công trình. Đây là điểm khác biệt so với các loại móng cọc bê tông khác sử dụng cọc bê tông đúc sẵn như cọc xoay, móng cọc vuông bê tông cốt thép. Cọc khoan nhồi được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng cầu, các tòa nhà cao tầng và các khu liên hợp công nghiệp lớn, tất cả các công trình này đều cần đến nền móng sâu.

Quá trình khoan và đóng cọc

Việc lắp đặt cọc khoan nhồi bắt đầu bằng việc khoan một lỗ thẳng đứng trên đất bằng máy khoan cọc nhồi. Máy có thể được trang bị các công cụ khoan, gầu và gầu ngoạm được thiết kế đặc biệt để loại bỏ đất và đá. Cọc có thể được khoan đến độ sâu 60 mét và đường kính 2,4 mét. Quá trình khoan có thể liên quan đến việc lái một trụ hoặc ống bọc thép tạm thời vào đất. Phần này sẽ vẫn ở phần trên của lỗ cho đến khi đổ đống.

Có thể bạn quan tâm  Bảng lương: nó là gì?

Sau khi khoan, xây dựng kết cấu thép cây và đặt nó vào lỗ, sau đó lấp đầy lỗ bằng bê tông. Các đỉnh của cọc có thể được đóng móng hoặc trụ sát mặt đất để nâng đỡ kết cấu bên trên.

Công việc đóng cọc khoan nhồi phải được thực hiện bởi nhà thầu khoan cọc nhồi và là một công việc có chuyên môn cao, đòi hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm sâu rộng về kỹ thuật và thi công cọc khoan nhồi cũng như điều kiện đất đai và công trường.

Ứng dụng cọc khoan nhồi

Khi được sử dụng cho nền móng, cọc khoan nhồi được chỉ định cho các tòa nhà và các kết cấu khác có tải trọng hàng nghìn tấn. Chúng cũng đặc biệt thích hợp với các điều kiện đất không ổn định hoặc khó trồng. Ngoài hệ thống móng, cọc khoan nhồi được dùng để xây tường ngầm kết cấu để giữ đất. Các cọc có thể được đặt gần nhau với khoảng cách từ 75 đến 150mm giữa các cọc (được gọi là tường cọc liên tục), hoặc chúng có thể được đặt chồng lên nhau tạo thành tường cọc kín, thường được sử dụng để kiểm soát sự di chuyển của nước ngầm.

Những thách thức khi thi công cọc khoan nhồi

Giống như bất kỳ hệ thống móng sâu nào khác, cọc khoan nhồi là thách thức đối với các nhà thầu. Do phương pháp khoan được sử dụng phụ thuộc vào loại đất nên nhà thầu phải hoàn thành việc khảo sát và báo cáo đất kỹ lưỡng. Nhà thầu đóng cọc dựa trên báo cáo đất và kinh nghiệm trong quá khứ để chọn phương pháp khoan tốt nhất nhằm giảm thiểu xáo trộn đất xung quanh.

Có thể bạn quan tâm  Trích dẫn Oprah Winfrey vui nhộn và đầy cảm hứng

Khi đất không dính, chẳng hạn như cát, sỏi và phù sa, hoặc các lỗ mở rộng bên dưới mực nước ngầm, lồng thép hoặc bùn ổn định (như huyền phù bentonit) phải được sử dụng để hỗ trợ các lỗ. Giải pháp này có thể là một quá trình rất lộn xộn và làm tăng thêm độ phức tạp đáng kể cho dự án.

Ưu điểm của cọc khoan nhồi

Ưu điểm chính của cọc khoan nhồi so với móng thông thường hoặc các loại cọc khác bao gồm:

  • Cọc có chiều dài thay đổi có thể được kéo dài qua đất mềm, chịu nén hoặc mở rộng thành vật liệu chịu tải phù hợp.

Cọc có thể kéo dài đến độ sâu dưới sự xâm nhập của băng giá và độ ẩm thay đổi theo mùa. Các cuộc khai quật lớn và việc lấp đất sau đó được giảm thiểu. Ít làm hỏng đất liền kề. Rung động tương đối thấp, giảm sự xáo trộn đối với các cọc hoặc công trình lân cận. Các caissons công suất lớn có thể được xây dựng bằng cách mở rộng đáy trục cọc lên ba lần đường kính trục, loại bỏ nhu cầu về nắp cho nhiều nhóm cọc. Đối với nhiều tình huống thiết kế, cọc khoan nhồi mang lại công suất cao hơn và tính kinh tế tốt hơn so với cọc dẫn động.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm