Bài viết

Chiến lược tiếp thị và kế hoạch tiếp thị

101

Mặc dù hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng kế hoạch tiếp thị và chiến lược tiếp thị là hai yếu tố riêng biệt của doanh nghiệp bạn. Chiến lược tiếp thị của bạn là mục tiêu bạn cần đạt được trong công việc tiếp thị. Nó được xác định bởi mục tiêu kinh doanh của bạn và phải phản ánh mục tiêu kinh doanh của bạn. Kế hoạch tiếp thị của bạn là cách bạn đạt được các mục tiêu tiếp thị này và việc triển khai thực tế chiến lược tiếp thị của bạn. Chiến lược tiếp thị và kế hoạch tiếp thị là cần thiết vì chúng kết hợp với nhau để thúc đẩy và phát triển doanh nghiệp của bạn.

Tại sao chúng ta cần chiến lược tiếp thị và kế hoạch tiếp thị

Nếu bạn cố gắng thực hiện “cách” tiếp thị mà không biết “cái gì” trước, thì bạn có thể lãng phí thời gian và tiền bạc. Một khi bạn hiểu các mục tiêu (chiến lược) bạn muốn đạt được, bạn có thể quyết định tốt hơn cách thức đạt được các mục tiêu (kế hoạch) đó. Ví dụ: hãy xem xét một doanh nghiệp tạo ra một ứng dụng truyền thông và muốn tăng doanh thu. Công ty quyết định rằng họ cần phải thâm nhập vào một phân khúc thị trường mới. Để thu hút hiệu quả những khách hàng mới quan tâm đến việc mua ứng dụng của mình, công ty cần có chiến lược tiếp thị và kế hoạch tiếp thị.

  • Mục tiêu: Thu hút khách hàng mới và thuyết phục họ sử dụng Ứng dụng A
Có thể bạn quan tâm  Cơ cấu chi phí của một doanh nghiệp tổ chức sự kiện

Chiến lược tiếp thị: Thu hút người tiêu dùng cao tuổi bằng cách cho thấy Ứng dụng A dễ giữ liên lạc với người thân hơn các đối thủ cạnh tranh Kế hoạch tiếp thị: Tạo quảng cáo để cho thấy ông bà sử dụng Ứng dụng A dễ dàng như thế nào trong khi trò chuyện video với cháu Thực hiện: Tạo một loạt quảng cáo và sau đó phát chúng trong một vị trí truyền hình với tỷ lệ người xem trên 55 tuổi cao Nếu không có chiến lược tiếp thị, công ty có thể chọn các hình thức quảng cáo, chẳng hạn như quảng cáo trên báo in hoặc chương trình phát thanh, mà không thể chứng minh hiệu quả mức độ dễ dàng hay khó khăn của việc sử dụng Ứng dụng A so với các ứng dụng của đối thủ cạnh tranh. Hoặc, nó có thể tạo một quảng cáo video nhưng lại phát trực tuyến theo cách không thể tiếp cận người tiêu dùng cao tuổi một cách hiệu quả. Bất kỳ sai sót nào trong số này sẽ ngăn cản công ty đạt được mục tiêu mở rộng sang các phân khúc thị trường mới. Bằng cách xây dựng chiến lược tiếp thị trước tiên, các công ty có thể lập kế hoạch tiếp thị để thu hút và thuyết phục một cách hiệu quả các phân khúc thị trường mới tin tưởng và sử dụng các ứng dụng của họ.

Chiến lược tiếp thị là gì

Khi xây dựng chiến lược tiếp thị, bạn nên xác định:

  • Mục tiêu: Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của kế hoạch tiếp thị và cách chúng tương tác với mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn.
Có thể bạn quan tâm  Cách phát triển kế hoạch tiếp thị cho công việc kinh doanh tại nhà của bạn

Thị trường mục tiêu: Bạn nên hiểu khách hàng mà bạn muốn tiếp cận, giá trị cảm nhận của họ, các yếu tố thúc đẩy quá trình ra quyết định của họ và những vấn đề họ gặp phải. Đối thủ cạnh tranh: Đảm bảo hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, vị trí trên thị trường và điểm mạnh và điểm yếu của họ. Thông tin tiếp thị bên ngoài: xem xét cách giải quyết các vấn đề của khách hàng theo cách phù hợp với các giá trị của khách hàng. Mục tiêu định vị bên trong: Xác định điều gì khiến bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và tại sao khách hàng nên tin tưởng bạn. Nếu bạn không hiểu rõ về vị trí của mình trên thị trường so với đối thủ cạnh tranh, bạn có thể cần tiến hành phân tích tình huống. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp cũng như bất kỳ cơ hội hoặc mối đe dọa nào có thể làm suy yếu các mục tiêu kinh doanh của bạn. Biết được thương hiệu của bạn so với đối thủ cạnh tranh như thế nào sẽ cho phép bạn phát triển một chiến lược tiếp thị hoàn thiện và hiệu quả hơn.

Sử dụng chiến lược và kế hoạch tiếp thị của bạn

Sau khi hoàn thành chiến lược tiếp thị, bạn có thể sử dụng nó để phát triển một kế hoạch tiếp thị chi tiết nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể của mình.

Có thể bạn quan tâm  Cách tìm kiếm đề xuất và có thêm khách hàng

Khi bạn vạch ra chiến lược tiếp thị cho kế hoạch tiếp thị của mình, hãy cụ thể khi quyết định điều gì, cách thức và lý do tại sao bạn giao tiếp với khách hàng của mình. Kế hoạch của bạn càng cụ thể, bạn càng dễ dàng thực hiện nó một cách hiệu quả.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm