Bài viếtTinh Thần Doanh Nhân

Chi nhánh trong thế giới kinh doanh là gì

107

Mọi người có thể đã thảo luận với bạn để trở thành một “công ty liên kết” của hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ, hoặc bạn có thể tự mình trở thành một chi nhánh của Amazon. Thuật ngữ “công ty liên kết” có vẻ khó hiểu, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng làm rõ ý nghĩa bên dưới.

Công ty liên kết là gì?

Theo thuật ngữ kinh doanh chung, công ty liên kết là “chi nhánh chính thức” giữa một thực thể kinh doanh và một thực thể kinh doanh khác. Một tài liệu đính kèm chính thức có nghĩa là một số loại hợp đồng hoặc thỏa thuận và một thông báo cho công chúng về mối quan hệ giữa hai công ty. Việc một doanh nghiệp này có phải là công ty liên kết của một doanh nghiệp khác hay không phụ thuộc vào sự tồn tại của quyền sở hữu chung, quản lý chung và các hợp đồng.

SBA tuyên bố rằng nếu công ty B kiểm soát công ty A dựa trên một trong số các yếu tố, thì một cá nhân, tổ chức hoặc công ty (công ty A) là một chi nhánh của một công ty khác (công ty B). SBA xem xét các yếu tố như quyền sở hữu, quản lý, mối quan hệ trước đây với một công ty khác hoặc mối quan hệ với một công ty khác và các mối quan hệ bị thu hẹp.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, các bên tham gia liên doanh có thể được coi là các bên liên quan với nhau.

Thuật ngữ “công ty liên kết” có hai cách sử dụng cụ thể trong môi trường kinh doanh:

Trong luật công ty và thuế, một công ty liên kết là một công ty có liên quan đến một công ty khác, thường là một thành viên hoặc vai trò cấp dưới, một công ty con.

Có thể bạn quan tâm  Tìm hiểu cách kiếm tiền với Google Ads

Trong bán lẻ trực tuyến, các hiệp hội phổ biến trong tiếp thị và bán hàng, nơi một công ty có thể liên kết với một công ty khác để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Người bán có một trang web nơi các công ty liên kết có thể bán sản phẩm. Người bán kiểm soát trang web và trả hoa hồng cho các chi nhánh. Mối quan hệ này đôi khi được gọi là “tiếp thị liên kết”.

Về phát thanh truyền hình, các đài truyền hình và đài phát thanh địa phương là đơn vị trực thuộc của mạng quốc gia. Các đài phát thanh địa phương này thuộc sở hữu của địa phương, nhưng họ sử dụng nội dung và quảng cáo trực tuyến.

Là một chi nhánh của một nhà thầu độc lập

Các công ty trực thuộc thường không phải là công ty liên kết. Đây là một công ty độc lập, một nhà thầu độc lập. Mặc dù một công ty khác có thể được liên kết thông qua quyền sở hữu, quyền sở hữu không bao hàm sự kiểm soát hoàn toàn.

Tiếp thị mạng liên kết là một thỏa thuận giữa người bán và một công ty khác cung cấp hoa hồng bán hàng cho tiếp thị mạng liên kết nhằm quảng bá sản phẩm hoặc chuỗi sản phẩm cho một công ty khác. Chương trình liên kết của Amazon là một ví dụ về loại hình tiếp thị này.

Thỏa thuận điều hành chương trình đối tác của Amazon xác định rõ ràng Amazon và các đối tác của họ là các nhà thầu độc lập.

Thỏa thuận phụ trợ

Từ chủ sở hữu duy nhất đến công ty, bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào cũng có thể ký kết các thỏa thuận phụ. Làm việc với một công ty khác là một cách tuyệt vời để quảng bá doanh nghiệp của bạn và kiếm nhiều tiền hơn bằng cách làm việc với những người có thành tích tốt và cơ sở khách hàng lớn hơn. Nhưng trước khi bạn tham gia bất kỳ loại chương trình liên kết nào, hãy xem xét những câu hỏi này (từ chuyên gia kinh doanh tại nhà Leslie Truex).

Có thể bạn quan tâm  Viết Kế hoạch Kinh doanh: Phần Phân tích Đối thủ cạnh tranh

Thỏa thuận liên kết là hợp đồng giữa hai bên: lưu trữ hoặc cung cấp doanh nghiệp và các chi nhánh. Như với bất kỳ loại hợp đồng hoặc thỏa thuận nào khác, điều rất quan trọng là thỏa thuận phụ này phải được viết thành văn bản.

Các thành phần của thỏa thuận phụ trợ

Hợp đồng thỏa thuận phụ trợ phải bao gồm các câu trả lời cho các câu hỏi sau:

  • Thời hạn của hợp đồng phụ trợ là gì? Trong những trường hợp nào thì một trong hai bên có thể chấm dứt thỏa thuận?

Trong trường hợp này, định nghĩa “công ty liên kết” là gì? Mối quan hệ giữa các bên là gì? Tất cả đều độc lập? Công ty liên kết có quyền và nghĩa vụ gì? Công ty? Ai trả tiền cho ai khi nào? Những giấy phép nào được yêu cầu cho các chi nhánh và kinh doanh lưu ký? Ai sở hữu giấy phép? Ví dụ, các đài phát thanh và truyền hình phải có một loại giấy phép cụ thể và luôn cập nhật giấy phép. Ai sở hữu tài sản trí tuệ? (Nhãn hiệu và nhãn hiệu dịch vụ là những loại sở hữu trí tuệ phổ biến nhất trong các thỏa thuận phụ.) Những hạn chế đối với việc sử dụng tài sản trí tuệ trong các thỏa thuận phụ là gì? Thành viên thanh toán như thế nào và khi nào? Làm thế nào để thương lượng lại hoa hồng? Luật của tiểu bang nào điều chỉnh thỏa thuận này? Điều gì xảy ra nếu một trong hai bên bị phá sản? Điều gì xảy ra nếu một trong hai bên mặc định? Ngôn ngữ hợp đồng tiêu chuẩn bạn nên biết

Có thể bạn quan tâm  Các loại bảo hiểm cho chủ nhà và nhà đầu tư bất động sản

Nếu bạn đang xem thỏa thuận liên kết, bạn có thể thấy một số điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn khác. Ba thuật ngữ tiêu chuẩn bạn có thể thấy là:

  1. Điều khoản bảo mật / không tiết lộ ngăn các công ty liên kết chia sẻ chi tiết kinh doanh độc quyền với người khác.
  2. Điều khoản bồi thường bảo vệ một trong hai bên khỏi các hành động của bên kia (đôi khi được gọi là điều khoản “giữ vô tội”).
  3. Trọng tài bắt buộc đang trở thành một phần tiêu chuẩn của nhiều hợp đồng thương mại. Điều khoản này yêu cầu các bên sử dụng trọng tài trong các tranh chấp pháp lý, thay vì tố tụng tại tòa án.

Bài viết này bao gồm tổng quan chung về các chi nhánh và các loại thỏa thuận. Mỗi tình huống kinh doanh là duy nhất, vì vậy hãy đảm bảo nhận được sự giúp đỡ từ luật sư khi chuẩn bị bất kỳ thỏa thuận phụ trợ nào. Có thể có các mệnh đề hoặc ngôn ngữ “bẫy” mà bạn có thể không nhìn thấy hoặc không đưa vào. Ví dụ: nếu bạn là công ty liên kết, hãy kiểm tra tỷ lệ sở hữu (nếu có) mà các công ty khác có trong doanh nghiệp của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm