Hướng dẫn Doanh Nghiệp

Cách xây dựng thang bảng lương 2022 mới nhất – Luật Vnlaw

74

Khi làm việc tại các doanh nghiệp người lao động quan tâm nhất là tiền lương. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang áp dụng thang bảng lương để làm cơ sở trả tiền lương cho người lao động. Luật sư tư vấn Lao động sẽ giải đáp các quy định pháp luật về cách xây dựng thang bảng lương.

1. Thang bảng lương là gì?

cách xây dựng thang bảng lương

Thang bảng lương là hệ thống nhóm lương, ngạch lương và các bậc lương được thiết kế làm cơ sở trả lương cho người lao động. Tùy theo năng lực của người lao động và mức độ phức tạp của công việc doanh nghiệp sẽ trả lương cho người lao động theo bảng lương đã xây dựng.

2. Cách xây dựng thang bảng lương

Khi xây dựng thang bảng lương, các doanh nghiệp cần tuân thủ quy định:

– Mức lương thấp nhất mà doanh nghiệp áp dụng đối với công việc đơn giản mà người lao động không cần phải được đào tạo, học nghề, trong điều kiện làm việc bình thường phải bằng hoặc lớn hơn mức tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định tại Điều 3 Nghị định 90/2019/NĐ-CP.

– Tùy thuộc vào tính chất công việc hoặc chức danh mà doanh nghiệp phân ra các nhóm khác nhau để áp dụng mức lương bậc 1 khác nhau. Khi áp dụng tính mức lương bậc 1 cho mỗi nhóm cần đúng theo quy định.

Có thể bạn quan tâm  Thông tư 195/2014/TT-BTC đánh giá xếp loại doanh nghiệp bảo hiểm

+ Đối với người lao động đã qua đào tạo, học nghề (kể cả do doanh nghiệp đào tạo) thì mức lương thấp nhất phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

+ Đối với các ngành có tính chất nguy hiểm, độc hại đến sức khỏe thì mức lương thấp nhất phải cao hơn ít nhất 5% so với mức lương tối thiểu vùng.

– Sau khi xác định được từng nhóm người lao động và xây dựng được mức lương bậc 1 cho từng nhóm thì cần tính các bậc lương tiếp theo. Khi tính bậc lương liền kề tiếp theo phải theo nguyên tắc mức độ chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề không ít hơn 5%.

Xem thêm: Công ty chấm dứt hợp đồng vô thời hạn trong trường hợp nào?

3. Trình tự xây dựng thang bảng lương

Trên cơ sở nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương. Người sử dụng lao động có thể thực hiện việc xây dựng thang bảng lương theo trình tự sau đây:

Bước 1: Cập nhật mức lương tối thiểu vùng

Người sử dụng lao động cập nhật mức lương tối thiểu vùng mới nhất để làm cơ sở xây dựng thang bảng lương. Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng đang được quy định tại Điều 3 Nghị định 90/2019/NĐ-CP.

Bước 2: Thống kê các chức danh, công việc chuyên môn trong doanh nghiệp

Trên cơ sở căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp thống kê về các chức danh lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ để làm cơ sở xây dựng thang bảng lương

Có thể bạn quan tâm  Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp

Bước 3: Thiết kế mức lương tương ứng

Trên cơ sở nguyên tắc xây dựng thang bảng lương mà pháp luật đã quy định, người sử dụng lao động tiến hành xây dựng mức lương cho người lao động

Bước 4: Tham khảo ý kiến của công đoàn

Khi xây dựng thang bảng lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động được biết trước khi thực hiện.

Bước 5: Gửi thang lương, bảng lương đến Phòng Lao động Thương binh và Xã hội

Sau khi hoàn thành việc xây dựng thang lương, bảng lương, doanh nghiệp phải gửi thang lương, bảng lương này đến Phòng Lao động Thương binh và Xã hội nơi đặt cơ sở sản xuất kinh doanh. Hiện nay, Bộ luật Lao động 2019 chưa có hướng dẫn về việc đăng ký thang lương, bảng lương cho cơ quan chức năng nên việc quản lý và thực hiện do doanh nghiệp tự thực hiện.

Xem thêm: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

Như vậy, khi thực hiện ký kết hợp đồng lao động thì người lao động cần dựa vào thang bảng lương của doanh nghiệp đối với vị trí và công việc của mình để xác định mức lương mình sẽ nhận được. Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách xây dựng thang bảng lương cũng cách tính bậc lương theo quy định để người sử dụng lao động và người lao động tham khảo. Để hiểu hơn về các quy định pháp luật và tư vấn về pháp lý, Quý khách hãy liên hệ với Công ty Luật chúng tôi để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm  Bài tập Tài chính doanh nghiệp (có đáp án) - Hỗ Trợ Ôn Tập

Liên hệ qua Hotline:

094 221 7878 – Ls Trần Trọng Hiếu Trưởng CN là người trực tiếp tư vấn;

096 267 4244 – Ls Trần Trọng Hiếu Trưởng CN là người trực tiếp tư vấn.

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ:

– Số 15 đường 21, phường Bình An, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh;

– Số 60A đường 22, phường Phước Long B, Quận 9, Tp.Hồ Chí Minh.

Liên hệ qua Zalo – Facebook:

Zalo: 094 221 7878 – Facebook: Saigon Law Office

Liên hệ qua Email:

[email protected]

[email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý Khách Hàng!

>> Danh sách văn phòng luật sư của chúng tôi:

– Văn phòng luật sư Bình Dương

– Văn phòng luật sư HCM

– Văn phòng luật sư Long Thành Đồng Nai

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm