Bài viết

Cách viết Đề cương Kế hoạch Kinh doanh

36

Bạn là một doanh nhân đang muốn biến ý tưởng của mình thành một công việc kinh doanh? Bạn có một kế hoạch kinh doanh? Có một số cuộc tranh luận về việc liệu các doanh nghiệp mới có cần một kế hoạch kinh doanh khi họ mới bắt đầu hay không, đặc biệt là nếu họ không yêu cầu tài trợ. Theo Carl Schramm, tác giả của cuốn “Burn the Business Plan”, nhiều công ty lớn bắt đầu mà không có kế hoạch kinh doanh:

“Nếu bạn nhìn vào tất cả các công ty lớn lâu đời của chúng tôi – US Steel, General Electric, IBM, American Airlines – thì bạn nhìn vào các công ty mới hơn của chúng tôi, như Amazon, Apple, Facebook, Microsoft, những công ty chưa từng có kinh doanh kế hoạch đã thực hiện trước đó. Đã bắt đầu. ”

Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ của Hoa Kỳ thực hiện cách tiếp cận giữa đường, thừa nhận rằng không phải tất cả các doanh nghiệp đều cần một kế hoạch toàn diện. Thay vào đó, nó khuyên các doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp nên sử dụng phiên bản “gọn gàng” và gọn gàng hơn để phác thảo những điểm chính và làm nổi bật điểm mạnh. Dù ngắn hạn hay dài hạn, kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm những điều cơ bản.

phác thảo kế hoạch kinh doanh

Bản phác thảo dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về những gì mỗi phần trong kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm. Đây không phải là hướng dẫn cuối cùng, vì bạn có thể muốn mở rộng hoặc kết hợp các phần hoặc thêm các chi tiết bổ sung theo cách phù hợp với doanh nghiệp cụ thể của bạn. Hãy nhớ rằng, ý tưởng là giới thiệu doanh nghiệp của bạn theo cách hấp dẫn và chuyên nghiệp nhất có thể.

tóm tắt điều hành

Mặc dù nó xuất hiện đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh, nhưng phần tóm tắt điều hành thường là phần cuối cùng được viết vì nó gói gọn toàn bộ kế hoạch. Nó cung cấp phần giới thiệu và tổng quan cấp cao về doanh nghiệp của bạn, bao gồm tuyên bố sứ mệnh của bạn và thông tin chi tiết về các sản phẩm và / hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Vì bản tóm tắt điều hành là ấn tượng đầu tiên về doanh nghiệp của bạn nên nó phải tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm tài trợ.

mô tả doanh nghiệp

Cung cấp thông tin về doanh nghiệp bạn đã bắt đầu, bao gồm cả loại vấn đề mà sản phẩm / dịch vụ của bạn giải quyết và những người mua nhiều khả năng nhất của bạn. Bạn cũng có thể mở rộng mô tả này bằng cách phác thảo các ngành mà doanh nghiệp của bạn sẽ tham gia, bao gồm các xu hướng, người chơi chính và doanh số bán hàng dự kiến. Phần này sẽ cung cấp một cái nhìn tích cực về vị trí của bạn trong ngành. Phân biệt doanh nghiệp của bạn với đối thủ bằng cách mô tả chuyên môn của bạn hoặc nhóm của bạn và lợi thế cạnh tranh của bạn.

Có thể bạn quan tâm  Tín dụng thương mại hoặc tài trợ cho nhà cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ

Phân tích thị trường

Phân tích thị trường là một phần quan trọng của kế hoạch kinh doanh vì nó xác định khách hàng hoặc khách hàng tốt nhất của bạn. Để tạo bản phân tích thị trường hấp dẫn, hãy nghiên cứu kỹ thị trường mục tiêu chính của sản phẩm / dịch vụ của bạn, bao gồm địa lý, nhân khẩu học, nhu cầu của thị trường mục tiêu và cách những nhu cầu đó hiện đang được đáp ứng. Mục đích của bạn ở đây là để chứng minh rằng bạn có một sự hiểu biết sâu sắc và vững chắc về những người mà bạn định bán sản phẩm / dịch vụ của mình, để bạn có thể đưa ra dự báo sáng suốt về số lượng họ có khả năng mua và thuyết phục các bên quan tâm khác.

Phân tích cạnh tranh

Khi bạn chuẩn bị viết phần phân tích cạnh tranh, bạn sẽ hiểu được mức độ thành công của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp trên thị trường. Phần này trong kế hoạch kinh doanh của bạn bao gồm đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh, bất kỳ lợi thế nào mà họ có thể có và những phẩm chất độc đáo giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Nó cũng bao gồm phân tích về cách bạn sẽ vượt qua bất kỳ rào cản nào để gia nhập thị trường bạn đã chọn.

Mục tiêu chính ở đây là tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn với các đối thủ cạnh tranh, nhưng một phân tích cạnh tranh mạnh mẽ sẽ có thể thuyết phục các nguồn tài trợ tiềm năng rằng doanh nghiệp của bạn có thể cạnh tranh thành công trên thị trường.

Kế hoạch Bán hàng và Tiếp thị

Phần Bán hàng và Tiếp thị giải thích chi tiết chiến lược bán hàng, kế hoạch giá cả, quảng cáo và khuyến mại được đề xuất cũng như tất cả các lợi ích của sản phẩm / dịch vụ của bạn. Hãy phác thảo đề xuất bán hàng độc đáo của doanh nghiệp của bạn tại đây, mô tả cách bạn dự định đưa sản phẩm / dịch vụ của mình ra thị trường và cách bạn thuyết phục mọi người mua chúng.

Khi tạo ra một đề xuất bán hàng độc đáo, mục tiêu của bạn là trả lời câu hỏi: Tại sao mọi người nên mua hàng của tôi thay vì đối thủ cạnh tranh của tôi?

Kế hoạch quản lý và sở hữu

Phần này cung cấp tổng quan về cấu trúc pháp lý và các nguồn lực quản lý của doanh nghiệp bạn, bao gồm các nhóm quản lý nội bộ, các nguồn lực quản lý bên ngoài và các yêu cầu về nguồn nhân lực. Bao gồm bất kỳ kinh nghiệm hoặc kỹ năng đặc biệt nào mà mỗi người trong nhóm quản lý mang lại cho doanh nghiệp. Nếu mục tiêu của kế hoạch kinh doanh của bạn là thu được tiền tài trợ, thì việc sử dụng ban cố vấn như một nguồn lực quản lý là điều khôn ngoan.

Có thể bạn quan tâm  Một nhân viên bất động sản làm gì

kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch hoạt động cung cấp thông tin chi tiết về cách doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động. Nó cung cấp vị trí thực tế của doanh nghiệp của bạn, mô tả về cơ sở vật chất và thiết bị, loại nhân viên được yêu cầu, yêu cầu hàng tồn kho, nhà cung cấp và bất kỳ chi tiết hoạt động áp dụng nào khác có liên quan đến loại hình kinh doanh chính xác của bạn, chẳng hạn như mô tả về quy trình sản xuất hoặc các mặt hàng đặc biệt trong hoạt động hàng ngày khi cần.

kế hoạch tài chính

Khởi nghiệp thường là để tạo ra lợi nhuận, vì vậy điều quan trọng là phải chứng minh rằng bạn có hiểu biết vững chắc về tình hình tài chính hiện tại, nhu cầu tài trợ và thu nhập dự kiến ​​của bạn. Trong phần Tài chính, hãy mô tả nhu cầu tài trợ, báo cáo tài chính chi tiết và phân tích báo cáo tài chính. Phần này của kế hoạch kinh doanh là nơi bạn trình bày ba tài liệu tài chính chính của bất kỳ doanh nghiệp nào: bảng cân đối kế toán, báo cáo lãi lỗ và báo cáo lưu chuyển tiền tệ, hoặc trong trường hợp kinh doanh mới là dự báo dòng tiền.

Phụ lục và Tài liệu trưng bày

Ngoài các phần ở trên, vào cuối kế hoạch kinh doanh của bạn, hãy bao gồm bất kỳ thông tin nào khác sẽ giúp xây dựng uy tín cho ý tưởng kinh doanh của bạn hoặc hỗ trợ khả năng thành công của bạn. Bạn có thể chọn bao gồm nghiên cứu tiếp thị, ảnh sản phẩm, giấy phép, bằng sáng chế và tài sản trí tuệ khác, lịch sử tín dụng, sơ yếu lý lịch, tài liệu tiếp thị và bất kỳ hợp đồng hoặc thỏa thuận pháp lý nào khác liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Cách tổ chức kế hoạch kinh doanh của bạn

Không có thứ tự thiết lập nào cho kế hoạch kinh doanh của bạn, ngoại lệ duy nhất là bản tóm tắt điều hành, luôn phải có trước. Ngoài ra, thứ tự phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Nếu kế hoạch kinh doanh của bạn được viết ra để giúp bạn tổ chức, thu thập thông tin và tạo một lộ trình, hãy sắp xếp nó theo cách trực quan nhất đối với quy trình của bạn. Bạn có thể nhóm các nội dung tương tự lại với nhau, chẳng hạn như tất cả các tài liệu liên quan đến thị trường (tổng quan ngành, phân tích tiếp thị, phân tích cạnh tranh và kế hoạch tiếp thị).

Nếu mục tiêu của bạn là tìm kiếm nguồn tài trợ, hãy tổ chức chương trình của bạn xung quanh các giá trị của khán giả và dẫn đầu bằng tài liệu tốt nhất, thuyết phục nhất trước tiên. Nếu bạn có một nhóm tuyệt vời gồm những người phục vụ trong ban cố vấn của liên doanh mới của bạn, hãy đặt phần này ngay sau phần tóm tắt điều hành. Làm nổi bật những điểm mạnh của doanh nghiệp mới sẽ khuyến khích độc giả tiếp tục đọc về chương trình của bạn.

Có thể bạn quan tâm  Đặt tên cho tổ chức phi lợi nhuận của bạn một cách hợp pháp

Thêm trang tiêu đề và mục lục

Khi tất cả các phần được hoàn thành, đừng quên chèn một trang tiêu đề vào đầu kế hoạch, tiếp theo là mục lục, liệt kê số trang cho mỗi phần.

các nội dung

1. Tóm tắt điều hành ………………………….

Trang #

2. Mô tả doanh nghiệp …………………………..

Trang #

3. Phân tích thị trường ………………………………………. .. ……..

Trang #

4. Phân tích cạnh tranh …………………………..

Trang #

5. Kế hoạch Bán hàng và Tiếp thị …………………………………….. ….

Trang #

6. Phương án sở hữu và quản lý …

Trang #

7. Kế hoạch hoạt động ……………………………………… …………………… ……..

Trang #

8. Kế hoạch tài chính ………………………………………. .. …

Trang #

9. PHỤ LỤC VÀ TRIỂN LÃM ……

Trang #

Giao diện của kế hoạch kinh doanh của bạn rất quan trọng

Nếu bạn đang viết một kế hoạch kinh doanh như một bài tập tổ chức – chỉ dành cho đôi mắt của bạn – hãy thoải mái trong phong cách và tổ chức; hành động đơn giản là đưa tất cả ý tưởng của bạn vào một mẫu thực tế có thể là một công cụ động não có giá trị. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn vốn hoặc các nhà đầu tư, thì kế hoạch kinh doanh là một tài liệu chính thức, vì vậy nó phải giống như một tài liệu. Mọi khía cạnh của kế hoạch kinh doanh của bạn nên gây ấn tượng với các nguồn tài trợ tiềm năng của bạn.

Chú ý đến lề và định dạng; đảm bảo rằng nó đã được kiểm tra chính tả và đúng ngữ pháp. Nếu bạn không giỏi việc này, hãy thuê một người chuyên nghiệp thực hiện.

Thuê một chuyên gia để thiết kế, chỉnh sửa hoặc xem xét kế hoạch kinh doanh của bạn có thể là một ý tưởng hay, bất kể kỹ năng của bạn là gì; một đôi mắt tinh tường thường có thể phát hiện ra những vấn đề mà tác giả gốc đã bỏ qua.

Nếu bạn cần một bản in, hãy in và đóng bìa một cách chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng, bạn có thể chỉ có một thời gian ngắn để tiếp thị ý tưởng của mình và những ấn tượng đầu tiên đóng vai trò quan trọng.

vấn đề thường gặp

Kế hoạch kinh doanh nên là bao lâu?

Một kế hoạch kinh doanh tốt không thể cố định số trang tối thiểu hoặc tối đa. Điều này là do độ dài phù hợp phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Kế hoạch kinh doanh của bạn phải đủ ngắn để truyền đạt những điểm chính, không thừa hoặc rườm rà, nhưng đủ dài để chứng minh cho khán giả thấy rằng doanh nghiệp của bạn đã được nghiên cứu và suy nghĩ kỹ càng. Một kế hoạch khởi nghiệp đơn giản có thể mất khoảng 40 trang, trong khi một kế hoạch kinh doanh phức tạp hơn có thể mất 100 trang để truyền đạt một chiến lược tài trợ đầy tham vọng, sơ đồ sản phẩm, dữ liệu ngành hoặc toàn bộ phạm vi kinh doanh. Mục đích là cho phép giải thích toàn diện thông tin liên quan về doanh nghiệp của bạn một cách ngắn gọn và có tổ chức.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm