Bài viết

Cách viết câu hỏi phỏng vấn hay cho câu chuyện của bạn

85

Các câu hỏi phỏng vấn bạn hỏi người phỏng vấn có thể làm sai lệch hoặc phá vỡ bài báo trên tạp chí của bạn. Mặc dù bạn có thể đặt một số câu hỏi hay ngay tại chỗ, nhưng nếu bạn không chuẩn bị để khám phá, bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ một số khía cạnh chính của câu chuyện.

Dưới đây là tám điều bạn cần ghi nhớ khi viết và đặt câu hỏi phỏng vấn.

Chuẩn bị trước

Không bao giờ ở một nơi lạnh giá. Bạn phải nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng trước để bạn hiểu rõ về chủ đề của mình để đưa ra những câu hỏi phù hợp. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào những câu hỏi bạn đã chuẩn bị, nhưng điều quan trọng là bạn phải có một danh sách chuẩn bị. Sự chuẩn bị của bạn sẽ tạo cơ sở cho cuộc phỏng vấn của bạn.

thiết lập giai điệu

Nói tóm lại, những câu hỏi thú vị dẫn đến những cuộc phỏng vấn thú vị và những câu hỏi truyền cảm hứng dẫn đến những cuộc phỏng vấn đầy cảm hứng. Sản phẩm cuối cùng của bạn trong tâm trí là gì? Bản chất của câu chuyện là gì? Người biên tập của bạn đang tìm kiếm giọng điệu nào? Giao tiếp là chìa khóa, vì vậy bạn cần hỏi biên tập viên của mình những gì mong đợi từ bạn. Hãy ghi nhớ điều này khi chuẩn bị mỗi câu hỏi, vì giọng điệu nằm trong tiềm thức và thường khó xác định.

Có thể bạn quan tâm  Những câu trích dẫn và cách chơi chữ thú vị về cửa hàng tạp hóa

Hãy để sự tò mò dẫn dắt bạn

Giả sử bạn là người đọc, hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn biết gì về người này, nghề nghiệp của họ, thời thơ ấu của họ, những trở ngại của họ, dự án yêu thích của họ, thành tựu lớn nhất của họ. Hãy để sự tò mò của bạn hướng dẫn bạn từ điểm vào này.

tiếp tục và google

Tất cả chúng ta đều đến cùng một nơi để tiến hành nghiên cứu của mình. Điều quan trọng là bạn sẽ kết thúc ở đâu. Google và YouTube có thể là chủ đề của bạn miễn là bạn không đạo văn và nghiên cứu bằng con mắt tinh tường (tức là bạn tìm kiếm các nguồn chính để xác minh). Điều này sẽ giúp bạn hiểu những gì đã được đề cập, cũng như thông tin ít được biết đến mà bạn có thể thu thập được trong cuộc phỏng vấn của mình.

Tránh những lời sáo rỗng

Tránh những thứ rõ ràng là không cung cấp cho người đọc một cái gì đó mới. Nếu diễn viên nổi tiếng mà bạn đang phỏng vấn luôn muốn nổi tiếng thì đây không phải là một thông tin thú vị. Thay vào đó, hãy hỏi họ xem họ có trải qua bất kỳ xung đột nội tâm nào khi quyết định trở thành một diễn viên hay không — ví dụ: nếu diễn viên đó xuất thân từ một gia đình bác sĩ. Nếu bạn phải hỏi họ liệu họ có luôn muốn trở thành một diễn viên hay không, chỉ cần diễn đạt lại câu hỏi theo cách sẽ nhận được thông điệp thuyết phục hơn từ họ.

Có thể bạn quan tâm  7 loại ống dây

Tránh câu trả lời có hoặc không

Nếu có ít tài liệu bạn muốn sử dụng, hãy hỏi câu trả lời đơn giản có hoặc không. Nếu bạn muốn trích dẫn một số câu trích dẫn thú vị, hãy đặt những câu hỏi mở cho phép đối tượng của bạn nói về, nhớ lại hoặc giải thích về chủ đề. Nếu bạn phải đặt câu hỏi có hoặc không, hãy chuẩn bị sẵn sàng các câu hỏi tiếp theo cho cả hai câu trả lời.

đi đến nguồn

Khi bạn phỏng vấn các tác giả, nhà văn, nhà sản xuất, người viết blog, nghệ sĩ hoặc các chuyên gia khác tạo ra các sản phẩm thương mại như phim hoặc sách, hãy nhớ xem phim hoặc đọc sách. Bạn cần biết những gì bạn đang giải quyết. Bị bắt gặp khi hỏi một câu hỏi mà bạn nên biết câu trả lời không bao giờ là dễ chịu nếu bạn đã đọc nó.

Hỏi người biên tập

Một tùy chọn khác là hỏi các biên tập viên của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ nên đặt câu hỏi. Họ không phải làm công việc của bạn cho bạn. Điều đó nói rằng, bạn nên tìm hiểu loại câu chuyện mà họ đang tìm kiếm và hỏi họ xem họ có muốn thêm bất kỳ câu hỏi nào vào danh sách của bạn hay không.

Tất nhiên, hãy thư giãn hết mức có thể khi thực hiện một cuộc phỏng vấn để đảm bảo rằng người được phỏng vấn cảm thấy thoải mái và do đó cởi mở với các câu hỏi của bạn. Hãy cẩn thận xem xét các từ và câu chuyện theo chủ đề của bạn, và hãy cảnh giác nếu chúng đi lạc quan điểm. Nếu vậy, hãy theo dõi nếu nó thú vị, và nếu không, hãy đưa chúng trở lại đúng hướng. Tìm kiếm bất kỳ kết nối cảm xúc nào mà bạn có thể tạo ra với những người khác sẽ giúp họ dễ dàng nói chuyện thẳng thắn hơn và cuối cùng là đóng góp vào một bài báo vững chắc.

Có thể bạn quan tâm  Yêu cầu cấp phép nhà thầu Florida

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm