Bài viết

Cách tính HST cho doanh nghiệp nhỏ (Canada)

86

Câu hỏi: Làm thế nào để bạn tính GST / HST?

câu trả lời:

Cách tính HST cho một doanh nghiệp nhỏ của Canada tùy thuộc vào tỉnh hoặc lãnh thổ nơi doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở. Một số tỉnh đã hài hòa thuế của tỉnh với Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) và áp dụng Thuế bán hàng hài hòa (HST) đối với hàng hóa và dịch vụ chịu thuế. Một số tỉnh / vùng lãnh thổ không có thuế bán hàng cấp tỉnh và chỉ tính thuế HST, và một số tỉnh có thuế bán hàng cấp tỉnh (PST) riêng.

Do đó, khi bạn bán hàng hóa hoặc dịch vụ tại tỉnh mà doanh nghiệp nhỏ của bạn đặt trụ sở, bạn cần phải tính các loại thuế và tỷ lệ phù hợp theo yêu cầu của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đó. Như bạn sẽ thấy bên dưới, có một vài ngoại lệ đối với quy tắc chung. Đầu tiên, hãy xem các tỉnh và vùng lãnh thổ thu những khoản phí nào.

Các tỉnh áp dụng HST

Ontario, Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island và Newfoundland / Labrador tính phí HST. Ở những tỉnh này, bạn sẽ phải trả một tỷ lệ phần trăm HST thích hợp cho hàng hóa và dịch vụ. Kết hợp với GST, thuế suất cho các tỉnh này là:

  • Ở Ontario, 13%
Có thể bạn quan tâm  Thuê chuyên gia thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

Ở New Brunswick, 15% Ở Đảo Prince Edward, 15% Ở Nova Scotia, 15% Ở Newfoundland và Labrador, 15% Vì vậy, giả sử bạn điều hành một cửa hàng quà tặng và bán chuông gió với giá 39,99 đô la (tính thuế). Nếu bạn bán nó ở Nova Scotia, giá của nó sẽ được tính như sau:

1 chuông gió $ 39,99

HST @ 15% $ 6,00

Tổng giá $ 45,99

Trong khi ở Ontario, giá sẽ là:

1 chuông gió $ 39,99

HST @ 13% $ 5,20

Tổng giá $ 45,19

Các tỉnh không có PST (Thuế bán hàng của tỉnh)

Tính GST và lập hóa đơn dễ dàng ở Alberta, Lãnh thổ Tây Bắc, Nunavut và Yukon vì không có thuế bán hàng cấp tỉnh ở các tỉnh và vùng lãnh thổ này; GST được tính bằng cách tính 5% giá bán của một mặt hàng và cộng thêm vào vào hóa đơn. Nếu bạn bán chuông gió ở bất kỳ địa điểm nào sau đây, hóa đơn sẽ chỉ là:

1 chuông gió $ 39,99

GST @ 5% $ 2,00

Tổng giá $ 41,99

Các tỉnh tính thuế GST và PST riêng biệt

Ở các tỉnh có PST (Thuế bán hàng cấp tỉnh), bạn phải thu cả GST và PST; bạn tính GST từ giá của hàng hóa hoặc dịch vụ trước khi áp dụng PST.

Manitoba, Saskatchewan và British Columbia có PST:

  • Ở British Columbia, 7%

Ở Saskatchewan, 6% Ở Manitoba, 8% (được gọi là Thuế bán hàng lẻ hoặc RST) Ở Quebec – 9,975% (được gọi là Thuế bán hàng Quebec hoặc QST). Ví dụ, ở Manitoba, thuế bán lẻ là 8%. RST, giống như GST, được tính trên tổng giá bán của mặt hàng. (Tổng giá bán bao gồm phí vận chuyển, bưu phí, vận chuyển hoặc bốc dỡ.) Vì vậy, trong trường hợp này, doanh số bán chuông gió của bạn sẽ được tính như sau:

Có thể bạn quan tâm  Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ do người dân tộc thiểu số làm chủ

1 chuông gió $ 39,99

GST @ 5% $ 2,00

PST @ 8% $ 3,20

Tổng giá $ 45,19

Ngoại lệ đối với các nhà cung cấp nhỏ

Nếu bạn đủ điều kiện là một nhà cung cấp nhỏ, ở một số tỉnh, bạn không cần phải thêm bất kỳ khoản thuế nào (nhưng hãy cẩn thận vì không phải tất cả các tỉnh đều miễn thuế cho các nhà cung cấp nhỏ của họ).

Để đủ điều kiện là một nhà cung cấp nhỏ, tổng thu nhập kinh doanh chịu thuế của bạn (trước chi phí) trong năm qua phải là $ 30.000 hoặc ít hơn. Nếu đúng như vậy, bạn không cần phải đăng ký nhận và nộp GST / HST. Bạn có thể muốn làm điều này để có thể hoàn lại GST / HST trên các chi phí được thanh toán thông qua các khoản tín dụng thuế đầu vào. Lưu ý rằng đối với các tỉnh tính phí PST riêng biệt, bạn có thể đủ điều kiện để được nhà cung cấp nhỏ ngoại lệ đối với GST liên bang, nhưng ở Saskatchewan và Manitoba, bạn vẫn phải tính PST / RST. British Columbia có một ngoại lệ nhà cung cấp nhỏ tương đương đối với PST, vì vậy nếu bạn đủ điều kiện ở BC, bạn sẽ không bị tính phí và trả bất kỳ khoản thuế nào.

Các trường hợp ngoại lệ đối với hàng hóa và dịch vụ được miễn trừ và xếp hạng bằng 0

Một số hàng hóa và dịch vụ được miễn hoặc xếp hạng bằng 0, có nghĩa là bạn sẽ không tính phí HST trên hóa đơn của khách hàng. Xem Hàng hóa và dịch vụ nào được miễn thuế GST / HST hoặc không được xếp hạng? Mô tả về hàng hóa và dịch vụ được miễn thuế và đánh giá bằng 0 và các ví dụ về từng loại.

Có thể bạn quan tâm  Phong cách giao tiếp ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp nhỏ

Bán hàng hóa và dịch vụ cho một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ khác

Nếu bạn bán hàng hóa và dịch vụ cho một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ khác, bạn sẽ bị tính phí GST / HST theo tỷ giá của tỉnh / vùng lãnh thổ đích. Vì vậy, ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn đặt tại British Columbia và bạn bán và vận chuyển sản phẩm đến Alberta, bạn sẽ bị tính 5% GST thay vì tỷ lệ BC là 5% GST + 7% PST.

Bán hàng hóa và dịch vụ bên ngoài Canada

Bạn không cần tính GST / HST cho các mặt hàng được vận chuyển đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, có thể có thuế xuất khẩu / thuế tiêu thụ đặc biệt. Ví dụ, các sản phẩm như thuốc lá và rượu phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt của tỉnh và liên bang.

Để biết thêm thông tin về lập hóa đơn và áp dụng thuế, hãy xem Cách lập hóa đơn và hóa đơn mẫu sử dụng HST. Cả hai bài viết đều giải thích chính xác thông tin nào phải có trên hóa đơn và cung cấp các mẫu hóa đơn mà bạn có thể sử dụng.

Quay lại> Chỉ mục các câu hỏi thường gặp về thuế GST

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm