Bài viết

Cách tính GMROI của một cửa hàng bán lẻ

657

Tỷ suất lợi nhuận gộp đầu tư hàng tồn kho (GMROI) là một công cụ để phân tích khả năng sinh lời của doanh nghiệp, trong những năm gần đây, phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến như một cách để đo lường khả năng sinh lời của các doanh nghiệp bán lẻ. Khi bạn là một nhà bán lẻ, bạn sẽ dễ dàng nhập nhịp vào việc xem các số liệu bán hàng hàng đầu. Mọi người thường đo lường giá trị doanh nghiệp của họ dựa trên doanh thu bán hàng hàng năm (YOY), đây là một đánh giá không thực tế về sức khỏe của doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ, một chủ doanh nghiệp mới có sự chuẩn bị tốt cho các kỳ thi. Tuy nhiên, năm đầu tiên sắp kết thúc và doanh số bán hàng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Thông thường, đây sẽ là thời điểm hoang mang, nhưng bởi vì phương pháp GMROI được sử dụng để đánh giá doanh nghiệp, thay vì chỉ xem xét thu nhập và chi phí, doanh nghiệp thực sự có lợi hơn là gặp tình huống chuẩn bị kiểm tra. Tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn nhiều so với kế hoạch, và mặc dù thu nhập thấp hơn nhưng việc kiểm soát hàng tồn kho vẫn giúp doanh nghiệp có lãi.

Quản lý hàng tồn kho

Nhìn chung, hàng tồn kho chiếm khoảng 70% đến 80% tài sản tài chính của doanh nghiệp bán lẻ, có nghĩa là nó có thể là khoản tiêu thụ tiền mặt lớn nhất của bạn. Do đó, có ý nghĩa rằng sức khỏe của doanh nghiệp bạn liên quan trực tiếp đến mức độ bạn quản lý hàng tồn kho.

Có thể bạn quan tâm  Triển lãm thương mại: làm 5 điều này trước

Doanh thu là một cách khác để xem hàng tồn kho. Trong phép tính này, bạn có thể xác định số tháng cần thiết để xem khoảng không quảng cáo trong một năm dương lịch. Do đó, nếu bạn có 12 đơn vị giữ hàng (SKU) và bán chúng trong vòng 12 tháng, bạn đã “lật mặt” hàng tồn kho của mình 1 lần trong năm (tương quan là 1,0). Nếu bạn bán tất cả 12 SKU trong vòng 6 tháng, doanh thu của bạn là 2.0.

Tính toán doanh thu

Công thức tính tỷ lệ luân chuyển hàng tồn kho là:

Doanh số (giá trị bán lẻ) / giá trị hàng tồn kho trung bình (giá trị bán lẻ)

Hoặc, nếu kế toán của bạn tính giá trị hàng tồn kho theo giá gốc, bạn có thể tính tỷ lệ luân chuyển hàng tồn kho theo cách sau:

Giá vốn bán hàng / giá trị hàng tồn kho trung bình (tính theo giá gốc)

Vì vậy, ví dụ: nếu doanh thu hàng năm của cửa hàng của bạn là 1.000.000 đô la và hàng tồn kho trung bình là 500.000 đô la, thì ai đó sẽ nói điều này là tốt. Tuy nhiên, 1.000.000 đô la trong số hàng tồn kho trung bình 200.000 đô la sẽ còn ấn tượng hơn. Một nơi nào đó ở giữa là nơi bạn có thể kết thúc.

Thông thường, thông tin này có thể được sử dụng như một cách để kiểm soát hàng tồn kho. Quản lý doanh thu có thể giúp bạn tăng hiệu quả. Tuy nhiên, doanh thu bình quân không phải là một cái nhìn tổng thể về sức khỏe của hoạt động kinh doanh bán lẻ. Do đó, bạn cần phải tính toán GMROI.

Có thể bạn quan tâm  Cách phân tích dữ liệu phỏng vấn và phản hồi khảo sát

Tính GMROI

Trong phép tính này, bạn chia tỷ suất lợi nhuận gộp cho giá trị hàng tồn kho của bạn. Điều bạn muốn đánh giá là hàng tồn kho của bạn đã tạo ra bao nhiêu tiền (tiền mặt). Con số này phải lớn hơn 1,0 nếu không chi phí của bạn sẽ vượt quá doanh số bán hàng. Công thức tính của GMROI là:

Biên lợi nhuận gộp (USD) / Chi phí hàng tồn kho trung bình

Không có con số “chính xác” cho vòng quay hàng tồn kho hoặc GMROI. Mặc dù vòng quay hàng tồn kho và GMROI chắc chắn có phạm vi ngành, nhưng mỗi nhà bán lẻ nhỏ là duy nhất về cơ sở khách hàng, loại sản phẩm và cơ cấu nhà cung cấp. Điều quan trọng là đo lường năng suất của bạn và làm việc chăm chỉ để cải thiện nó.

Điểm chuẩn

Một nguồn lực quan trọng để đo điểm chuẩn là hiệp hội bán lẻ. Hai năm một lần, các thành viên của hiệp hội sẽ nhận được báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh của các cửa hàng thành viên của hiệp hội. Đây là một công cụ hữu ích có thể được sử dụng để lấy điểm chuẩn để đo lường hoạt động kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy doanh thu của bạn là 1,5, GMROI của bạn là 1,7 và doanh thu của các cửa hàng khác trong hiệp hội của bạn là 2,5, thì từ 1,5 đến 1,6, mặc dù có cải thiện nhưng điều đó cho thấy hoạt động kinh doanh của bạn vẫn chưa tốt. Hiệp hội Bán lẻ Tiểu bang cũng có thể là một nguồn lực tốt. Nếu bạn không có hiệp hội để tham gia, vui lòng thử nhóm chủ sở hữu bán lẻ.

Có thể bạn quan tâm  Đối tượng mục tiêu: nó là gì?

Một nhược điểm của phân tích GMROI là nó có thể bị ảnh hưởng bởi các mặt hàng như đóng cửa hoặc mức tồn kho cuối cùng của thời trang và hàng hóa cơ bản. Các mặt hàng thời trang bán khá chạy, trong khi các mặt hàng cơ bản như tất đen được dự trữ quanh năm.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm